Top 10 trò chơi tương tác khi học online

Như mọi người cũng đã biết dạy học trực tuyến đã trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 việc dạy học từ xa càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, giáo viên vẫn đang gặp khó khăn và bâng khuâng không biết phải làm sao để có thể thu hút và giúp học sinh của mình tập trung và ghi nhớ ngay những trọng tâm kiến thức ngay tại lớp học trực tuyến.

Nhận thấy những điểm khó khăn của giáo viên, vì thế bài viết hôm nay chúng tôi quyết định giới thiệu top các trò chơi tương tác khi học online cực kì hữu ích và hấp dẫn cho cả giáo viên và học sinh.

1. Trò chơi tương tác khi học online với Mentimeter

Mentimeter là một ứng dụng hỗ trợ tạo trò chơi tương tác khi học online với đa dạng tính năng hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. Với Mentimeter, giáo viên có thể dễ dàng tạo các trò chơi ở dạng câu hỏi trắc nghiệm, bỏ phiếu bình chọn, câu đố vui với kèm theo các hình ảnh và video động. 

Vì hỗ trợ trên đa nền tảng, nên giáo viên và học sinh có thể dễ dàng truy cập và đăng nhập tham gia bằng máy tính, điện thoại, hay máy tính bảnh. Với ở mỗi câu hỏi học sinh trả lời đúng sẽ được tiến lên phía trước, người chơi nào có câu trả lời đúng và có thước đo dài nhất sẽ là người giành chiến thắng trong trò chơi. Tuy nhiên, Mentimeter cũng có một số hạn chế nhất định với phiên bản miễn phí.

Trò Chơi Tương Tác Với Mentimeter
Trò Chơi Tương Tác Với Mentimeter

2. Trò chơi tương tác khi học online với Kahoot

Kahoot là phần mềm hỗ trợ tạo trò chơi tương tác đã quá quen thuộc và phổ biến với tất cả giáo viên và học sinh trên thế giới, được công bố ra mắt vào năm 2013. Người dùng sử dụng Kahoot để tạo ra bộ các câu hỏi, câu đố vui,  và đính kèm  theo hình ảnh, video, slides, hay âm thanh sống động đa sắc màu. Sau đó, tổ chức thành trò chơi chung chung trong lớp học bằng cách kết nối mọi người lại với nhau thông qua đường link chia sẻ, ID phòng, hoặc mã QR. 

Trong lớp học trực tiếp, giáo viên sẽ dùng các thiết bị chung như là máy chiếu, TV, hay chia sẻ màn hình câu hỏi của giáo viên ở lớp học ảo trình chiếu các câu hỏi.  Còn học sinh sẽ dùng thiết bị cá nhân của riêng mình để tham gia vào trò chơi. Vì Kahoot hỗ trợ trên đa nền tảng, nên tất cả học sinh có thể dễ dàng truy cập sử dụng trên website ở mọi thiết bị để trả lời câu hỏi.

 

Trò Chơi Tương Tác Với Kahoot!

Khi bắt đầu trò chơi, lần lượt câu hỏi sẽ hiện lên, học sinh nào trả lời đúng và nhanh nhất sẽ được cộng điểm, đáp án đúng và bảng thành tích sẽ công bố sau mỗi câu trả lời. Trò chơi kết thúc, Kahoot sẽ tự động cập nhật và xếp hạng bảng thành tích 5 người chơi xuất sắc nhất.

Kahoot hỗ trợ nhiều dạng câu hỏi như câu hỏi trắc nghiệm, chọn đúng sai, điền vào chỗ trống, bình chọn lấy ý kiến, câu hỏi mở, dạng câu hỏi Puzzle, Brainstorm đưa ra ý tưởng sau đó bình chọn. Tuy nhiên, với phiên bản miễn phí, Kahoot chỉ hỗ trợ người dùng tạo được câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi đúng sai. Bên cạnh đó, giới hạn 50 người tham gia trò chơi cùng một lúc.

>>> Xem thêm: Phần Mềm Dạy Học Trò Chơi Kahhot!

3. Trò chơi tương tác khi học online với Google Form

Google Form là công cụ hỗ trợ trực tuyến hoàn toàn miễn phí trên nền tảng website, được thành lập và phát triển bới công ty Google. Với Google Form, giáo viên có thể tạo nhanh các bài tập nhỏ, câu đố giữa tiết học để kịp thời biết được học sinh của mình có đang theo dõi bài học và có nắm bắt được các kiến thức trọng tâm mình vừa giảng.

Ngoài ra giáo viên dễ dàng tạo bài thi, bài kiểm tra, bài tập về nhà ở đa dạng hình thức như các câu hỏi trắc nghiệm với nhiều lựa chọn như đánh dấu tick vào ô, câu hỏi tự luận, hay chọn từ danh sách có sẵn. Google còn hỗ trợ cho thêm hình ảnh ở mỗi câu hỏi để tạo thêm màu sắc và phần hấp dẫn cho các bộ câu hỏi.

Trò Chơi Tương Tác Với Google Form

Đặc biệt, Google Form còn được áp dụng rộng rãi và hữu ích không chỉ ở lớp học trực tuyến mà còn cả lớp học truyền thống với tạo các cuộc khảo sát nhằm lấy nhanh các ý kiến và nhu cầu của học sinh về một vấn đề hay lĩnh vực nào đó.

Sau khi hoàn thành bộ câu hỏi, người dùng có thể chia sẻ qua email, gửi đường dẫn, hoặc nhúng vào các trang web hay blog để có thể thu thập ý kiến từ nhiều phương tiện khác nhau. Cuối cùng, người dùng có thể theo dõi số liệu thống kê được tạo tự động bởi Google Form để phân tích, đánh giá, và đưa ra quyết định.

Hơn thế nữa, giáo viên cũng có thể kiểm soát được việc nhập dữ liệu của học sinh nhờ vào các tính năng như đánh dấu các câu hỏi bắt buộc trả lời để tránh tình trạng bỏ sót câu hỏi, giới hạn số lượng từ trả lời trong câu hỏi, hay giới hạn số lần đánh vào trong ô Checklist, nhờ vậy việc quản lý và đảm bảo chất lượng câu hỏi sẽ được diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó, Google Form còn cung cấp sẵn các biểu mẫu chuyên nghiệp đa sắc màu, giúp cho người dùng thỏa sức sáng tạo để tạo ra các biểu mẫu mang màu sắc của riêng mình.

4. Trò chơi tương tác khi học online với Quizlet

Quizlet được công bố và ra mắt thị trường vào năm 2012, được biết đến là ứng dụng tổ chức trò chơi tương tác trong lớp học lâu đời và được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn để tăng tương tác trong lớp học. Quizlet cho phép người dùng để tạo ra các câu hỏi dưới dạng  thẻ ghi nhớ (Flashcard). Đây là phương pháp rất phù hợp cho ghi nhớ lâu và chắc chắn hơn các từ vựng và khái niệm, đặc biệt là ở các lớp học ngôn ngữ. 

Trò Chơi Tương Tác Với Quizlet

Bên cạnh đó, Quizlet còn cung cấp tính năng Quizlet live, nó cho phép người sử dụng tạo ra trò chơi tương tác ngay bằng chuyển các bộ ghi nhớ đã tạo thành dạng câu hỏi trắc nghiệm.  Sau đó học sinh lần lượt trả lời câu hỏi, trò chơi kết thúc khi có một người chơi hoàn thành và đến đích đầu tiên. Tuy nhiên với tính năng này, học sinh sẽ nhanh chóng nhàm chán bởi vì chênh lệch trình độ và kỹ năng giữa các bạn học  cùng lớp với nhau.

Giống như hầu hết các ứng dụng còn lại, Quizlet cũng hỗ trợ trên đa nền tảng bao gồm cả website và các ứng dụng điện thoại, nên người dùng có thể dễ dàng truy cập để sử dụng và tham gia trò chơi. Đặc biệt, ở phiên bản miễn phí Quizlet không giới hạn người chơi tham gia cùng một lúc. 

5. Trò chơi tương tác đuổi hình bắt chữ

Trò chơi đuổi hình bắt chữ chắc chắn đã không còn quá xa lạ gì với mọi người rồi đúng không. Tuy nhiên, ở trong lớp học thì chúng ta sẽ áp dụng trò chơi này như thế nào để các học sinh trở nên hứng thú và quan tâm hơn với bài giảng của chúng ta.

Đuổi hình bắt chữ được biết đến là trò chơi truyền thống dân gian của Việt Nam, người chơi dựa vào hình ảnh được cung cấp sẵn để đoán ra được đáp án chính xác là từ hay cụm từ. Đây là trò chơi đồi hỏi một chút nhạy bén pha với một chút vui nhộn, khiến cho việc học trở nên đầy phấn khởi đối với tất cả mọi người.

Giáo viên có thể áp dụng trò chơi này khi bắt đầu bài học mới bằng cách cho học sinh của mình đoán từ khóa chính về bài học hôm nay, điều này giúp kích thích sự tò mò của học sinh và giúp học sinh nhớ lâu hơn nội dung bài học.

Bên cạnh đó, giáo viên có thể chia lớp thành các nhóm nhỏ, sau đó cho các nhóm cùng nhau chơi trò chơi đuổi hình bắt chữ về các từ khoa quan trọng của bài giảng, mức độ khó sẽ tăng dần ở mỗi câu hỏi, đội nào đoán nhanh và chính xác sẽ được thưởng.

Trò Chơi Tương Tác đuổi Hình Bắt Chữ

Tóm lại trò chơi đuổi hình bắt chữ rất hữu ích ở cả lớp học truyền thống và lớp học từ xa. Giáo viên có thể dễ dàng tạo bằng cách lên công cụ tìm kiếm và gõ “Từ khóa bạn muốn + đuổi hình bắt chữ”. Lưu ý rằng bạn nên tìm kiếm những hình ảnh chất lượng, sắc nét nội dung phù hợp với độ tuổi học sinh mà bạn đang dạy học.

6. Trò chơi tương tác vòng quay may mắn với AhaSlides

Giống như các công cụ hỗ trợ tạo trò chơi tương khác như là Kahoot!, Mentimeter, AhaSlides cho phép tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm, cho phép kèm theo các hình ảnh, video, âm thanh sống động, và thiết lập cho từng câu hỏi.

Được thành lập vào năm 2019, tuy còn khá mới ở thị trường Việt Nam, nhưng với sứ mệnh là mang đến trải nghiệm hứng thú cho cả người thuyết trình và khán giả nghe, AhaSlides đã thiết kế giao diện trực quan dễ sử dụng, đa dạng công cụ và tính năng hữu ích, giúp cho việc tạo ra câu hỏi, các trò chơi trong lớp học một các đơn giản và nhanh chóng nhất.

Trò Chơi Tương Tác Vòng Quay May Mắn

Tương tự như vậy, học sinh sẽ trả lời lần lượt các câu hỏi, bạn nào có câu trả lời nhanh và chính xác nhất sẽ được cộng nhiều điểm hơn và đáp án đúng sẽ hiện lên sau mỗi câu hỏi. Sau khi hoàn thành hết bộ câu hỏi, hệ thống sẽ tự động xếp hạng cho các bạn có thành tích cao nhất.

Đặc biệt, AhaSlides còn cung cấp tính năng vòng quay may mắn, với tính năng này, người dùng tạo hàng loạt các câu hỏi hay hoạt động và gắn chúng vào bánh xe. Sau đó lần lượt người tham gia sẽ quay câu hỏi để trả lời hay thực hiện hành động, điều này tạo ra tương tác thú vị, hấp dẫn, hồi hồi hộp trong lớp học.

7. Trò chơi tương tác khi học online với Slido

Slido là một trong những ứng dụng hỗ trợ tạo trò chơi khá nổi tiếng hiện nay. Với Slido, người dùng có thể sử dụng là công cụ để điểm danh học sinh trong lớp học hay tạo tương tác bằng cách cho phép học sinh gửi câu hỏi hay bất kì phản hồi nào nếu ngại trò chuyện trực tiếp với giáo viên. Nhờ vậy, giáo viên có thể thu thập được các dữ liệu một các toàn diện nhất và giúp cho học sinh nhút nhát có thể tham gia vào được lớp học trực tuyến.

Trò Chơi Tương Tác Với Slido

Ngoài ra, Slido còn tích hợp một số công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến như PowerPoint, Zoom,…, giáo viên có thể sử dụng tiện lợi và trực tiếp ngay trên các phần mềm đó. Nhờ các tính năng hữu ích của Slido, việc tạo trò chơi tương tác không còn là vấn đề khó khăn đối với giáo viên ở môi trường dạy học từ xa.

8. Trò chơi tương tác khi học online với ClassMarker

Nhắc tới ClassMarker, người dùng sẽ nghĩ ngay tới phần mềm hỗ trợ tạo bài kiểm tra, bài thi, và trò chơi tương tác với các câu hỏi trên nền tảng webside cho người tham gia thực hiện. Đây là một nền tảng, một giải pháp để hỗ trợ tối đa trong việc tạo ra các bộ câu hỏi trắc nghiệm, bài kiểm tra trực tuyến một cách nhanh chóng mà tiết kiệm chi phí cho việc in bằng giấy và mực.

Trò Chơi Tương Tác Với ClassMarker

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã tạo ra và phát bài kiểm cho hàng ngàn người tham dự cùng một lúc bằng cách chia sẻ đường link tham dự và sau đó thu lại để chấm điểm một cách chính xác. Với các tác vụ nâng cao hơn, bạn có thể giới hạn thời gian làm bài, sắp xếp ngẫu nhiên câu hỏi, chèn hình ảnh, âm thanh, video vào trong từng câu hỏi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn ngẫu nhiên từ 5 tới 10 câu hỏi trong bộ câu hỏi bạn soạn và cho phép tạo 100 bài kiểm tra miễn phí trong một tháng.

9. Trò chơi tương tác khi học online với Microsoft Form

Microsoft Form là phần mềm hỗ trợ tạo các trò chơi tương tác và quá trình giảng dạy trực tuyến do tập đoàn Microsoft thành lập và quản lý. Với Microsoft Form, người dùng có thể tạo các biểu mẫu để thực hiện các bài kiểm tra và khảo sát, và chia sẻ cho người tham gia trả lời trên nền tảng website trên điện thoại hoặc máy tính. Sau đó là thu thập kết quả, phân tích với số liệu cung cấp sẵn và sau đó truy xuất ra file Excel.

Trò Chơi Tương Tác Với Microsoft Form

Đây là một công cụ hữu ích và tuyệt vời, giúp cho giáo viên có thể theo dõi và nắm bắt kịp thời tình trạng lớp học, nhu cầu, và khả năng của học sinh. Từ đó giáo viên có thể thay đổi phương án giảng dạy, tích hợp phần mềm để thu hút nhu cầu học tập của học sinh hơn nữa.

10. Trò chơi tương tác khi học online với Flexiquiz

Flexiquix là ứng dụng hỗ trợ tạo trò chơi tương tác bằng câu hỏi đố dưới nhiều dạng như trắc nghiệm, chọn hình ảnh, điền vào chỗ trống. Ứng dụng còn hỗ trợ người dùng chèn thêm các video, hình ảnh, âm thanh sinh động, giúp cho học sinh nhớ lâu và kỹ hơn nội dung chính của bài giảng. Giáo viên có thể áp dụng để tạo ra các gói câu hỏi cho học sinh trả lời như là một trò chơi hấp dẫn ở mỗi buổi học.

Trò Chơi Tương Tác Với FlexiQuiz

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số cách và phần mềm hữu ích trong việc tạo trò chơi tương tác trong lớp học. Với bài viết này, hy vọng bạn có thể tăng khả năng tương tác và làm cho lớp học ảo của mình trở nên thú vị hơn.