Top 6 trò chơi cho lớp tiếng Anh online thêm phần thú vị

Các trò chơi luôn là “vũ khí bí mật” giúp giáo viên nâng cao tương tác hiệu quả và khuấy động lớp học tiếng Anh. Hoạt động chơi trò chơi có thể được sử dụng để ôn tập từ vựng, hỗ trợ học sinh tiếp thu các vấn đề khó hay đơn giản là giúp giờ giải lao thêm phần thú vị. Đối với lớp học tiếng Anh trực tuyến, những ý tưởng trò chơi sẽ tăng cường sự tập trung và gắn kết học sinh với bài học dễ dàng hơn. Giáo viên hãy bỏ túi ngay top 6 trò chơi cho lớp học tiếng Anh trực tuyến sau đây nhé!

Top 6 trò chơi cho lớp tiếng Anh online thêm phần thú vị

Các trò chơi thú vị cho lớp học tiếng Anh trực tuyến:

1. The Association Game

Đây là trò chơi giúp học sinh ôn tập và ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Nếu lớp học có sĩ số lớn, giáo viên có thể chia học sinh vào nhiều phòng họp nhóm nhỏ. Giáo viên sẽ lựa chọn một chủ đề và bắt đầu nói một từ vựng, sau đó các học sinh khác trong nhóm lần lượt nói một từ có liên quan tới từ trước đó hoặc là từ của cùng chủ đề. 

Ví dụ, với chủ đề rau củ, trái cây và từ bắt đầu là “tomatoes”, thì học sinh tiếp theo có thể nói từ “red” (màu đỏ, liên quan tới quả cà chua) hoặc “carrot” (cũng là một loại rau củ). Mỗi học sinh sẽ có một thời gian quy định để chọn từ cần nói, nếu không học sinh sẽ bị loại. Mức độ khó sẽ được nâng dần qua các vòng chơi bởi vì người sau sẽ không được lặp lại từ đã được chọn trước đó.

2. What Am I?

Trò chơi này khá phổ biến trong các lớp học thông thường. Đối với lớp học trực tuyến, luật chơi cũng không khác biệt khi giáo viên sẽ chia học sinh vào các phòng họp nhóm. Một học sinh trong mỗi nhóm sẽ là người mang nhiệm vụ đoán từ vựng trong khi các học sinh còn lại sẽ được giáo viên cho biết các từ vựng đã định. 

Tiếp đến, học sinh được chọn sẽ hỏi “What am I?” hoặc “Who am I?” và các thành viên còn lại sẽ phải diễn tả từ vựng đó bằng hành động hoặc gợi ý. Nhóm nào giúp người được chọn đoán ra danh sách các từ và cùng nhau quay trở lại phòng họp chính trong thời gian ngắn nhất sẽ là những người dành chiến thắng. Trò chơi này có thể được áp dụng để giúp học sinh ôn tập từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau.

3. Sh! It’s A Secret

Một trò chơi thú vị khác có thể được sử dụng cho các hoạt động trong phòng họp nhóm trực tuyến. Mỗi học sinh trong nhóm sẽ được giáo viên giao cho một từ vựng cụ thể. Nhiệm vụ của từng học sinh là phải chuẩn bị cho mình một bài nói xoanh quanh từ vựng đó nhưng phải cố gắng không để các thành viên còn lại đoán ra được từ đó. Học sinh nào là người cuối cùng có từ vựng không thể đoán được sẽ là người dành chiến thắng. 

Ví dụ, nếu từ vựng của học sinh là “tomato” thì học sinh có thể mô tả ngắn ngọn là: “My mom often asks me to eat this type of vegetable but I don’t really like the skin. However, I will be fine if she makes soup with it.” Các học sinh còn lại sẽ phải đoán một lại rau quả có lớp vỏ ngoài và có thể sử dụng để nấu súp.

4. Debate Game

Tranh biện luôn là một hoạt động hữu ích để giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh, đặc biệt là sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khó. Học sinh cũng sẽ có cơ hội thể hiện khả năng lập luận và bảo vệ ý kiến của bản thân. Để bắt đầu tranh biện, giáo viên chia học sinh thành các cặp nhóm đối lập, đồng tình hoặc phán đối, thuận lợi hay bất lợi, tương ứng với một chủ đề. 

Bộ tài liệu từ Twinkl Beyond Debate với nhiều chủ đề xã hội cùng hướng dẫn tranh biện cụ thể sẽ giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và xây dựng hoạt động tranh biện hiệu quả hơn. Một số chủ đề hay giáo viên có thể tham khảo đó là: Animals and ZoosLearning Language, hay Fireworks.    

5. Two truth and a lie

Mỗi học sinh sẽ chuẩn bị sẵn hai điều về mình là sự thật cùng một điều là lời nói dối và chia sẻ với cả lớp bằng tiếng Anh. Sau đó, các thành viên còn lại trong lớp học sẽ đoán xem đâu là sự thật và đâu là nói dối. 

Trò chơi này sẽ thích hợp để học sinh gắn kết và tìm hiểu lẫn nhau. Các em học sinh chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thích thú khi khám phá ra nhiều sự thật thú vị về người bạn của mình. Nếu như lớp học có sĩ số lớn, sẽ tốt hơn nếu giáo viên chia học sinh vào các phòng họp nhóm nhỏ để triển khai hoạt động.

6. The Longest List

Với trò chơi này, sau khi đã chia nhóm học sinh, giáo viên sẽ giao cho từng nhóm bắt thăm một chữ cái tiếng Anh trong bảng Alphabet. Trong thời gian quy định 1 phút, mỗi nhóm sẽ phải liệt kê ra các từ vựng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó nhiều nhất có thể. Nhóm nào có một danh sách từ vựng dài nhất sẽ giành chiến thắng. Điểm cũng có thể được cộng cho nhóm bao gồm được những từ vựng khó hoặc từ mới trong danh sách của mình.

Về Twinkl Educational Publishing

Twinkl Educational Publishing là nhà xuất bản tài liệu giáo dục đến từ Vương Quốc Anh, được tín nhiệm bởi 11 triệu thầy cô, phụ huynh và 12,000 trường học tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Twinkl tự hào với thư viện hơn 750,000 tài liệu, được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giáo dục quốc tế uy tín, giúp giáo viên tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Các sản phẩm nổi bật của Twinkl bao gồm: Twinkl ClassicTwinkl PhonicsTwinkl Go!Twinkl Original, và Twinkl Create.