5 bước để giữ tập trung ở lớp học trực tuyến

anh bia

Bây giờ mới chỉ là buổi trưa; bạn đang ở nữa chặng đường rồi và đang dạy lớp trực tuyến thứ ba trong ngày và bạn không thể dạy thêm được bất kỳ lớp học nào nữa.  Ngay cả khi máy lạnh được bật hết công suất và uống cạn tách cà phê thứ ba trong ngày, bạn sẽ không thể nào nhìn chằm chằm vào màn hình được nữa.  Bạn ngày càng cảm thấy mất tập trung, thất vọng và thậm chí bạn không chắc chắn tại sao.  Tệ hơn rằng, bạn biết học sinh của bạn cũng đang cảm thấy như vậy. Nhưng tận đáy lòng bạn muốn biết phải có một cách tốt hơn để giữ tập trung và một năng lượng tràn đầy.

Các lớp học và các cuộc họp trực tiếp quá là quá đủ sự thách thức;  vì thế xét cho cùng, có một lý do tại sao cuốn sách Death by Meeting của Patrick Lencioni lại thành công như vậy.  Sau đó, đại dịch COVID-19 bùng nổ và mọi thứ chuyển dần sang trực tuyến, đưa ra một thách thức quen thuộc nhưng thậm chí còn lớn hơn đối với các nhà giáo dục đó là làm thế nào tôi có thể đảm bảo các lớp học của mình hoạt động hiệu quả và thu hút học sinh với các thiết lập ảo?

Có tin tốt cho chúng ta ngay bây giờ, khi nghĩ tới các học kỳ sắp tới, chúng ta sẽ có cơ hội thay đổi cách tiếp cận và thiết kế các lớp học trực tuyến.  Với một vài thay đổi đơn giản, chúng ta có thể làm cho các lớp học trực tuyến hiệu quả hơn, hiệu suất hơn, thu hút hơn và hợp tác với nhau nhiều hơn, tất cả đồng thời đảm bảo sự tỉnh táo và tập trung của chúng ta với tư cách là nhà giáo dục. Điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên khi chúng tôi có thể đến được phòng tập thể dục gần đó (có thể đã đóng cửa) để biết các mẹo về cách tối ưu hóa việc giảng dạy ở lớp học trực tuyến — và làm cho việc này trở nên thú vị hơn.

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao: Không chỉ dành riêng cho phòng tập thể dục

Tối đa hóa kết quả trong một khoảng thời gian ngắn nhất là câu thần chú được truyền tụng trong giới thể hình với khái niệm được gọi là luyện tập cường độ cao ngắt quãng, hay HIIT.  Theo Medical News Today, HIIT là một bài tập bao gồm các hoạt động thử thách ngắn với cường độ cao, sau đó là nghỉ ngơi hoặc tập thể dục cường độ thấp hơn.  Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả một bài tập HIIT ngắn, được thực hiện vài lần một tuần, sẽ tối đa hóa kết quả sức khỏe bao gồm giảm mỡ cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang ở trong một lớp luyện thể chất.  Mồ hôi đổ từ mặt và cánh tay khi bạn cố gắng ngồi dậy thêm một lần nữa.  Bạn nghe thấy giọng nói trong đầu nói với bạn rằng bạn không thể làm được nữa.

Hãy nói với bản thân bạn có thể làm được!  Không có viên thuốc thần kỳ nào, hét to lên với người hướng dẫn.  Bạn sẽ tự làm chính bản thân mình ngạc nhiên khi có thể hoàn thành thêm hai lần ngồi lên.  Nhịp tim của bạn chậm lại khi bạn uống nước, lau người, đi bộ đến máy chạy bộ và đưa ngón tay cái lên cho người hướng dẫn.

Trong khi nhiều phòng tập thể dục đang nhanh chóng áp dụng thiết bị theo xu hướng, ý tưởng tối đa hóa kết quả bằng cách cân bằng giữa hiệu suất và thời gian nghỉ ngơi được dựa trên lý thuyết cơ bản về sức khỏe của con người.  Trong The Power of Full Engagement, các tác giả Jim Loehr và Tony Schwartz có nói về năng lượng như là một nguồn tài nguyên, một loại tiền tệ để thực hiện.  Loehr và Schwartz đưa ra trường hợp rằng việc tối đa hóa năng lượng chứ không phải thời gian, sẽ mang lại cho bạn lợi thế cần thiết để thực hiện và đổi mới.

Nếu cân bằng giữa nghỉ ngơi và vận động hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần của chúng ta tập trung và chú ý hơn.  Những khoảng thời gian ngắn của một công việc hoặc nhiệm vụ học tập phức tạp được theo sau đó là những khoảng thời gian nghỉ giải lao định kỳ sẽ đảm bảo rằng khi chúng ta tham gia lại, chúng ta đã biết rằng chúng ta sẽ nỗ lực hết khả năng của mình cho công việc.

5 bước để làm hiệu quả lớp học trực tuyến

Vậy làm thế nào các nhà giáo dục có thể áp dụng những lợi ích của HIIT vào các lớp học trực tuyến của họ?  Đây là một quy trình bao gồm năm bước.

Bước 1: Đánh vào đúng tâm lý

Các lớp học trực tuyến khác với lớp học trực tiếp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng yếu kém hơn.  Có một tư duy tích cực là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc thay đổi làm thế nào để bạn tiếp cận các lớp học trực tuyến.

Đối với học sinh của bạn, bạn cần phải trở một huấn luyện viên hỗ trợ.  Một cái nhìn tích cực có tác động lâu dài đến việc đạt được các mục tiêu học tập. Khen thưởng học sinh với một cái đập tay từ xa.  Mời các bạn cùng lớp cùng nhau đưa ra những phản hồi đánh giá tích cực cho nhau.

Và đối với bản thân chính mình, hãy thử tư duy về mức độ bạn có thể làm bao nhiêu công việc trong suốt một buổi học. Khi vào thực tế , hãy giảm đi một nửa kết quả mà bạn mong đợi và mục tiêu năng suất của bạn.  Nếu bạn có bốn kết quả mong muốn đạt được trong một lớp học trực tiếp, hãy lập kế hoạch để đạt được một hoặc hai kết quả ảo. Nói cách khác, hãy giữ lại các kết quả và hoạt động quan trọng nhất để bạn có một chương trình tốt nhất và cần thiết nhất.

Bước 2: Tổ chức các buổi học ngắn gọn, có mục đích

Lấy một dẫn chứng như sau, trong một chương trình HIIT, bạn có thể đặt mục tiêu nâng cơ tay vào thứ Hai và bài tập cardio vào thứ Ba.  Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tập luyện một cách nhất quán, xây dựng thói quen để thành công và không đốt cháy bất kỳ nhóm cơ nào.  Áp dụng điều này cho phương pháp giảng dạy ở lớp học trực tuyến của bạn.  Tránh dồn hoạt động của cả tuần vào một ngày.  Hãy nhớ rằng mỗi hoạt động ở lớp học trực tuyến sẽ diễn ra lâu hơn, trong khi thời gian chú ý của học sinh ngắn hơn.

Bạn sẽ không bao giờ dành cả một buổi tập luyện chỉ để xem huấn luyện viên của bạn thực hiện các bài tập.  Tham gia vào— không phải là bài thuyết trình hay bài giảng — là phần quan trọng nhất của một buổi học.  Thuyết trình là một cách để truyền tải , nó tương tự như việc bạn xem video trên YouTube hay tin tức buổi tối.  Dành thời gian trong lớp cho các hoạt động có sự tham gia yêu cầu thảo luận hợp tác.

Đối với các bài giảng dài, hãy cân nhắc gửi video hoặc podcast được ghi lại.  Điều này cho phép học sinh nắm bắt hết tất cả nội dung khi họ thật sự sẵn sàng để lắng nghe một cách chăm chú.  Sau đó, bạn và học sinh cùng nhau gặp mặt ở lớp học trực tuyến, bạn có thể sử dụng thời gian đó để thảo luận hoặc làm việc thông qua tài liệu.

Bạn cũng có thể cân nhắc tới việc tạo  một lớp học đảo ngược, ở lớp học đó mỗi nhóm nhỏ sẽ nghiên cứu và tìm hiểu một phần khác nhau của bài học và sau đó dạy lại cho cả lớp.  Nói cách khác, hãy nghĩ lớp học lớn của bạn như được tạo thành từ vô số nhóm nhỏ và cho sinh viên nhiều thời gian nhất có thể để họ có thể góp phần sức lực của họ vào mục đích chung của tổ chức (theo cách nói ẩn dụ). 

Bước 3: Điều chỉnh hoạt động thành các khoảng thời gian ngắn

Tiếp cận thiết kế buổi học của bạn giống như cách bạn thiết kế một chương trình HIIT, trong các khoảng thời gian ngắn như thể hiện trong hình bên dưới.  Tránh bài thuyết trình kéo dài hơn 10 hoặc 15 phút trước khi bạn cho học sinh tham gia các hoạt động khác.  Ngay cả khi là một hoạt động nhẹ, chẳng hạn như đặt câu hỏi thông qua chức năng trò chuyện trên nền tảng trực tuyến hoặc tham gia một cuộc thăm dò nhanh, cũng đủ để duy trì sự tập trung của học sinh.

Mô hình mẫu cho buổi học ở lớp học trực tuyến kéo dài 90 phút, lấy cảm hứng từ đào tạo ngắt quãng
Mô hình mẫu cho buổi học kéo dài 90 phút, lấy cảm hứng từ đào tạo ngắt quãng

Ủng hộ các nhóm nhỏ làm việc và học hỏi kinh nghiệm bất cứ khi nào có thể.  Nếu bạn có thể dành một tiếng trên lớp, hãy nghĩ cách chia nhỏ thành các khoảng thời gian để trình bày, tham gia, phản ánh và tự học hay tự làm việc, với nhà giáo dục có mặt để trả lời kịp thời bất kỳ câu hỏi nào của học sinh.

Đa dạng các hoạt động bạn sử dụng để truyền đạt nội dung. Tránh giảng dạy trực tiếp về một vấn đề nào đó quá nhiều hoặc “bình luận về một vấn đề quá lâu quá dài”. Hãy kết hợp với các video hấp dẫn và chia nhóm để thảo luận.  Thử nghiệm với việc sử dụng công cụ trực tuyến để chia không gian làm việc cho học sinh, chẳng hạn như tài liệu Google hoặc bảng MURAL.

Bạn có thể chia nhỏ một bài giảng dài thành các phần kéo dài từ 15 đến 20 phút. Đưa ra một phần nhỏ trong nội dung, sau đó cho học sinh vào các nhóm được chia trên lớp học trực tuyến để thảo luận về những gì họ đã học được.

Đừng quên xây dựng các khoảng thời gian nghỉ để đi vệ sinh hay uống một ngụm nước.  Chín mươi phút là thời gian quá dài mà một nhóm không thể nào hoạt động liên tục mà không có thời gian nghỉ. Nghỉ từ 5 đến 10 phút mỗi giờ là một khoảng thời gian thích hợp nhất.

Bước 4: Thiết lập nhóm để thành công

Không ai muốn tập luyện khi họ cảm thấy sợ hãi. Thiết kế niên khóa của bạn để trở thành những niên khóa mà mọi người đều muốn tham dự.  Cũng như cần thời gian để chuyển từ mạch tập luyện này sang mạch tập luyện tiếp theo, hãy xây dựng thêm thời gian để mọi người kết nối trước khi bắt đầu hoạt động tiếp theo.  Đặc biệt là ngay bây giờ, mọi người khao khát kết nối giao lưu với nhau.  Nếu bạn có thể, hãy thiết lập trong 5 hoặc 10 phút để giao lưu trong các nhóm chia nhỏ để thảo luận.

Và cũng giống như rằng không có một bài tập nào phù hợp với tất cả, mỗi người có một nhu cầu, mức độ chú ý và năng lượng khác nhau để tham gia một lớp học trực tuyến.  Các nhóm nhỏ được chia mang lại cho người hướng ngoại không gian để nói về ý tưởng của họ.  Thời gian tham gia riêng tư mang lại cho người hướng nội không gian để suy nghĩ về những gì họ muốn nói.

Bước 5: An toàn là trên hết — Khởi động, Hạ nhiệt và Chuyển tiếp

Để tập luyện mà không bị chấn thương, chúng ta phải khởi động, hiểu rõ về thiết bị của mình sử dụng, hạ nhiệt và căng cơ.  Để bắt đầu đầu một lớp học trực tuyến mà không bị “chấn thương”, chúng ta cũng phải thực hiện một vài bước để đảm bảo sự an toàn của lớp.  Điều này có nghĩa là phải kết hợp các thỏa thuận hoặc quy tắc cơ bản trước để cung cấp một không gian an toàn cho sự cộng tác.  Một số thỏa thuận quan trọng cho các lớp ảo bao gồm:

3 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ HỌC SINH CỦA BẠN ĐƯỢC KHỞI ĐỘNG
Dưới đây là một số bài tập để nạp thêm năng lượng mà bạn có thể sử dụng để giúp học sinh sẵn sàng cho các tiết học dài hơn:

  • Trò chuyện. Nhập nội dung trò chuyện mà bạn muốn thấy trong buổi học hôm nay.
  • Trình bày và Kể chuyện. Tìm thứ gì đó xung quanh không gian làm việc của bạn có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn. Khi tôi gọi cho bạn, hãy tự bật tiếng và chia sẻ bằng vài từ về đối tượng đó là gì và tại sao đối tượng đó lại đặc biệt đối với bạn.
  • Đổi tên. Nếu chương trình lớp học trực tuyến của bạn cho phép người tham gia thay đổi tên của họ: Hãy thay đổi họ của bạn thành một từ thể hiện cảm giác của bạn sau buổi học hôm nay.
  • Hiện diện và loại bỏ phiền nhiễu
  • Tự tắt tiếng khi bạn không nói
  • Sử dụng tính năng trò chuyện và tính năng giơ tay khi bạn phát biểu

Thuật ngữ “tàu phá băng” thường đi kèm với việc đảo mắt. Hãy nghĩ phương pháp tàu phá băng như một động tác khởi động, một việc bạn làm để giúp một nhóm sẵn sàng cho công việc khó khăn. Đầu tiên, bạn không được chạy mà không đi bộ. Bạn không thể nâng tạ mà không kéo căng trước. Phương pháp tàu phá băng ảo không chỉ giúp nhóm kết nối và sẵn sàng làm việc mà còn cho mọi người cơ hội chơi và làm quen với công nghệ trước khi bắt đầu buổi học ở lớp học ảo. Tích hợp các bộ tiếp năng lượng (xem thanh bên) trước mỗi phần nội dung lớn, như một cách để khởi động và duy trì mức làm ấm người ổn định nhất.

Hạ nhiệt cũng quan trọng như khởi động.  Khi làm việc với học sinh ở lớp học trực tuyến, điều này có nghĩa là chúng ta có 3 điều sau:

  1. Tóm tắt mục tiêu học tập. Hôm nay, chúng ta đã tìm hiểu về những gì đã dẫn đến cuộc Đại suy thoái.
  2. Làm rõ bất kỳ câu hỏi nào còn lại. Có phần nào trong bài học hôm nay chưa rõ ràng không?
  3. Thông báo chủ đề tiếp theo và mọi bài tập hoặc kỳ thi sắp tới.  Lần tới, chúng ta sẽ xem xét điều gì đã dẫn đến Thế chiến thứ hai và bài luận của bạn là về cuộc sống trong thời kỳ Đại suy thoái tới hạn vào lúc 3 giờ chiều Thứ Ba. EST.

Dạy và học theo cách tốt nhất của chúng tôi

Với thế giới luôn trong tình trạng bất định, thật khó để tìm ra những thứ chúng ta có thể kiểm soát.  Chúng ta sử dụng và chia sẻ thời gian trong lớp như thế nào là điều có thể định hình được.  Áp dụng công thức HIIT cho các lớp học ảo là một cách để chúng ta tìm kiếm sự cân bằng, tập trung và hoạt động tốt nhất với các công cụ và nguồn tài liệu mà chúng ta có.

 

5 bước để giữ tập trung ở lớp học trực tuyến