Liệu hình thức đào tạo kết hợp sẽ được áp dụng lâu dài ở bậc học cao hơn hay không?

dao tao ket hop

Liệu hình thức đào tạo kết hợp sẽ được áp dụng lâu dài ở bậc học cao hơn hay không?

Một nghiên cứu mới cho biết sinh viên đại học có thể thích sự linh hoạt của các lớp học kết hợp — nhưng điều đó không có nghĩa là họ muốn rời khỏi đại học.

Ví dụ, Holly Burns đã mơ ước được theo học tại Đại học California ở Berkeley từ lâu. Cô đã tham gia một số khóa học cấp độ giới thiệu tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương và khi nộp đơn vào năm 2018, cô không thể tin rằng mình đã được chấp nhận. Burns đã chọn Berkeley vì vẻ đẹp và năng lượng mà môi trường đại học mang lại.

Việc điều chỉnh khi là một học sinh chuyển trường thật sự khá thử thách. Burns nói: “Tôi mất một chút thời gian để tìm được những người bạn mà tôi muốn ở bên cạnh, và tôi cảm thấy như được kết nối với đại học. “Đặc biệt là khi là một học sinh chuyển trường và là một người lớn tuổi hơn hầu hết các sinh viên chưa tốt nghiệp.”

Ngay khi cô ấy tìm thấy chỗ đứng của mình, đại dịch đã ập đến, buộc cô ấy phải học các lớp học trực tuyến và một thực tế mới về cuộc sống trong đại học không còn tồn tại. “Tôi hoàn toàn bị tàn phá,” Burns nói. “Nó giống như thứ mà tôi đã mong đợi trong nhiều năm giờ đây lại bị gạt ra ngoài.”

Giáo dục từ xa không thể so sánh với việc được hướng dẫn trực tiếp và ý thức cộng đồng đã thu hút cô đến với Berkeley ngay từ đầu. Burns nói: “Tôi là một người hướng ngoại. “Điều này trở nên rất kì lạ đối với tôi khi phải nhìn vào màn hình cả ngày.”

Burns là một trong số hàng triệu sinh viên đại học buộc phải thích nghi với việc học từ xa vào thời điểm then chốt trong quá trình giáo dục của cô. Khi hàng ngàn sinh viên như cô ấy nổi lên từ những sóng gió chưa từng có, họ và các nhà lãnh đạo trường đại học phải tự hỏi, Lớp học bây giờ trông như thế nào? Và chúng ta nên làm thế nào để giữ cho sinh viên tham gia và hỗ trợ họ tốt nhất?

Trở lại đại học không cảm thấy như Burns mong đợi. “Tôi cảm thấy thực sự mất kết nối với các giáo sư của mình và tôi rất mong muốn được gặp lại trực tiếp. Sau đó, tôi trở lại trực tiếp, và rồi điều đó ập đến với tôi — tôi thực sự hạnh phúc khi được trở lại, nhưng tôi kiệt sức, ”Burns nói. “Tôi thậm chí không thể tin rằng mình đã mệt mỏi như thế nào. Lần thứ hai ra khỏi lớp, tôi đang chạy về nhà, tôi nóng lòng muốn trở về nhà. ”

đào tạo kết hợp

Những phát hiện này nhấn mạnh rằng việc ở trong lớp học không đảm bảo điểm cao hơn và học sinh phải được xem xét một cách toàn diện

Cô ấy thích có tùy chọn để tham dự trực tiếp, nhưng một số ngày, biết rằng cô ấy sẽ không hy sinh cơ hội duy nhất của mình để tiếp thu thông tin khóa học làm giảm đáng kể căng thẳng mà cô ấy cảm thấy, cô ấy nói. Cô ấy cũng nghĩ có lẽ đại dịch đã thay đổi cô ấy. “Bây giờ, bộ não của tôi hướng nhiều hơn đến việc có thể học theo cách này” cô nói về hướng dẫn từ xa. “Nhưng tôi không biết liệu điều đó tốt hơn hay tệ hơn.”

Sự đánh giá cao của Burns về tính linh hoạt mới đó và sự không chắc chắn của cô ấy về tác động thực sự của nó đối với nghiên cứu của cô ấy cộng với nghiên cứu và quan sát từ các chuyên gia trên khắp đất nước, tiết lộ rằng các câu hỏi về định dạng mà các trường đại học nên dạy đã trở nên phổ biến.

Một thử nghiệm tự nhiên

Perry Samson, giáo sư khoa học không gian và khí hậu tại Đại học Michigan, đã thử nghiệm giáo dục từ xa và sự tham gia của sinh viên trong nhiều năm — kể từ trước đại dịch. Anh ấy đã tạo ra một công cụ cho phép anh ấy nhận được nhiều phản hồi tức thời hơn từ sinh viên. 

Sau khi đại dịch buộc hầu hết việc giảng dạy trực tuyến, Samson đã sử dụng công cụ đó để hiểu rõ hơn thái độ của học sinh về việc học trực tiếp và học từ xa, xuất bản phát hiện của mình trên tạp chí Educause Review. Những phát hiện của Samson làm nổi bật những ý kiến khác nhau mà sinh viên nắm giữ về việc học từ xa.

Samson đã cho học sinh của mình những lựa chọn hợp lý: Họ có thể đến lớp, tham gia từ xa trong giờ học hoặc xem lại tài liệu đã ghi và đóng góp không đồng bộ vào các cuộc thảo luận trong lớp, miễn là diễn ra cùng ngày với lớp học. Ông phát hiện ra rằng sinh viên có nhiều ý kiến khác nhau về việc học từ xa, và các trường đại học sẽ sai khi cho rằng sinh viên tham gia từ xa ít cam kết hơn hoặc kém chăm chỉ hơn.

Vào đầu học kỳ mùa thu vào tháng 8, hơn 90% sinh viên đã theo học trực tiếp, nhưng đến tháng 10, con số đó dao động quanh mức 20%. Tương tự, trong khi đầu học kỳ, hầu hết sinh viên đều tham gia trong giờ học bình thường, đến tháng 11, khoảng một phần ba đã tham gia không đồng bộ, sử dụng một nhóm thảo luận để họ có thể kêu gọi khi thấy thuận tiện.

Học sinh cấp trên có khả năng đến trực tiếp bằng một nửa so với học sinh học kỳ đầu tiên, Samson nhận thấy. Nhưng định dạng mà sinh viên chọn dường như không ảnh hưởng nhiều đến điểm số họ kiếm được. Trên thực tế, những người tham gia không đồng bộ cao hơn những người tham gia trong giờ học khoảng năm phần trăm.

đào tạo kết hợp

Những phát hiện này nhấn mạnh rằng việc ở trong lớp học không đảm bảo điểm cao hơn, và học sinh phải được xem xét một cách toàn diện, Samson nói. “Các sinh viên là những người bận rộn, họ có một cuộc sống,” Samson nói thêm. “Vì vậy, nó thừa nhận một thực tế rằng đây thực sự là những người đến lớp học của chúng tôi, một số ngày họ chọn đến và những ngày khác thì không — và những học sinh đến lớp đó không nhất thiết là những học sinh giỏi hơn.”

Samson lập luận rằng sự linh hoạt mà anh đã đưa vào các khóa học của mình thực sự tốt hơn trong việc đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong khi cho họ không gian để xây dựng các kỹ năng quản lý thời gian.

“Tôi thích lớp học đó, tôi thích ở trong lớp học,” Samson nói. “Và như tôi đã trình bày trong bài báo này, học sinh có thể yêu thích lớp học đó. Nhưng họ thực sự thích có các lựa chọn hơn ”.

Một số trong giáo dục đại học đưa quan điểm đó đi xa hơn, cho rằng bài học về đại dịch COVID-19 thực sự là bằng chứng thêm về tầm quan trọng của một cộng đồng trong môi trường đại học.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với podcast FutureU, Joseph Aoun, chủ tịch của Đại học Northeastern ở Boston, đã được hỏi về tương lai của giáo dục đại học sẽ như thế nào với COVID-19. Aoun nói rằng trong thời kỳ đầu của đại dịch, nhiều người tin rằng học tập từ xa biểu thị sự kết thúc của mô hình giáo dục đại học dân cư. 

Sự đồng thuận là học tập trực tuyến cuối cùng sẽ loại bỏ các cơ sở vật chất. Tuy nhiên, kể từ đó, “chúng tôi biết rằng đây không phải là trường hợp,” Aoun nói. “Chúng tôi thấy rằng trong COVID rằng học sinh muốn có sự tiếp xúc của con người.”

Điều này trở nên rõ ràng khi có rất nhiều sinh viên chọn tập trung xung quanh các đại học đóng cửa để duy trì một số vẻ đẹp của cộng đồng đại học. “Yếu tố con người là quan trọng,” Aoun nói. “Sự tương tác giữa con người là quan trọng.”

Samson, Đại học Michigan, đồng ý rằng thời gian trong đại học là vô giá. “Đó là tương tác, tương tác ngang hàng. Xã hội hóa đó cực kỳ quan trọng — đó là cách bạn lớn lên và trưởng thành. Đại học không chỉ là về kiến thức bị bỏ rơi, mà còn là về sự trưởng thành, học hỏi các kỹ năng giữa các cá nhân, ”Samson nói. “Môi trường trong đại học cho phép bạn ươm mầm.”

Phu huynh giup hoc sinh trong viec hoc tu

Thuộc về bồi dưỡng

Samson vô cùng tò mò về điều gì đã thúc đẩy một cộng đồng hấp dẫn và cách các trường đại học có thể giúp sinh viên cảm thấy như họ thuộc về giáo dục đại học. Anh ấy đã nhận thấy mức độ phản hồi và tính linh hoạt của sinh viên ngày càng tăng dẫn đến mức độ tương tác nhiều hơn. Vì bắt đầu cung cấp cho học sinh nhiều lựa chọn hơn, anh ấy đã nhận thấy sự thay đổi trong lớp học của mình.

“Trong suốt học kỳ, tôi có thể nhận được hai tá câu hỏi, thường là từ các nam sinh da trắng,” Samson nói. Nhưng sau khi anh ấy giới thiệu một kênh ngược kỹ thuật số để sinh viên đặt câu hỏi, anh ấy phát hiện ra rằng sinh viên thường bối rối trong giờ học nhưng không cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi to. “Nó khá tỉnh táo,” Samson nói. “Sau ngần ấy năm giảng dạy, giờ tôi trung bình làm được 500 câu hỏi mỗi học kỳ trong khi tôi từng nhận được hàng chục hoặc hai câu”.

Burns – Sinh viên đại học Berkeley, đã nhận thấy điều tương tự trong các lớp học trực tuyến của cô ấy. “Khi tôi lần đầu tiên đến Berkeley, tôi đã choáng váng vì kỹ năng giao tiếp khủng khiếp như thế nào. Sau đó, chúng tôi trực tuyến và đột nhiên, mọi người nhận xét, họ giơ đôi bàn tay ảo nhỏ bé của mình và nói nhiều hơn. Tôi đoán đây là cách họ cảm thấy thoải mái ”.

Burns vẫn tham gia trực tiếp mọi khóa học mà cô ấy có thể. Nhưng vào những ngày cảm thấy không thể, cô ấy đánh giá cao rằng mình có thể nhấp qua để Thu phóng và không bị tụt lại phía sau.

Cô ấy có cảm xúc lẫn lộn về các bài học kết hợp trong tương lai- Cô ấy nói rằng các cuộc thảo luận trong lớp không diễn ra tốt đẹp khi một số học sinh đang ở trong lớp học và những người khác đang kết nối từ xa qua Zoom hoặc một số nền tảng video khác. Tuy nhiên, cô hy vọng các giáo sư tiếp tục ghi lại và phân phát các bài giảng cho những dịp hiếm hoi khi cô không thể ở trong phòng.

Cô đến trường đại học để thảo luận về những ý tưởng lớn, chia sẻ quan điểm của mình và tham gia vào một cộng đồng. Cô nói rằng đại dịch không hoàn toàn làm trật các mục tiêu đó. Cô ấy đã tìm thấy một ngôi nhà trong đại học, và cố gắng cảm thấy được kết nối bất chấp khoảng cách về thể chất và trí tuệ.

“Đây là cộng đồng dành cho tôi,” Burns nói. “Mọi người đều cách trân trọng. Họ biết cách trò chuyện và đưa ra những ý tưởng và mọi thứ tương tự. Bạn chỉ không hiểu được điều đó với Internet.”

Xem thêm: Làm thế nào để dạy hiệu quả nhất trong lớp học tích hợp?

Liệu hình thức đào tạo kết hợp sẽ được áp dụng lâu dài ở bậc học cao hơn hay không?