Làm thế nào để dạy hiệu quả nhất trong lớp học tích hợp?

Blog Thumbnail Template 5
học tập tích hợp

Hoạt động giảng dạy trong một môi trường học tập kết hợp được xem như là một hình thức nghệ thuật. Do có sự kết hợp giữa các học sinh học trực tiếp trên lớp và học sinh tham dự lớp học trực tuyến, nhờ sự hỗ trợ của các công cụ học tập từ xa, các lớp học tích hợp đòi hỏi các giáo viên phải biết cách cân bằng một cách khéo léo giữa các phương pháp giảng dạy truyền thống và hiện đại, và sự am hiểu về công nghệ cùng một lúc. Thật là dễ đúng không nào? 

Trong khi đó, năm ngoái chúng ta đã chứng kiến rất nhiều trường học chuyển đổi qua lại giữa hình thức học tập từ xa, trực tiếp và kết hợp. Thì vào tháng ba năm nay, 30,6% học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 đã theo học mô hình học tập kết hợp. Cùng với đó là sự phát triển của các thiết bị học tập từ xa đáng tin cậy có sẵn cho các khu học chính, cũng như là tỷ lệ thành công cao của môi trường học tập kết hợp, đây nhường như là sự hình thành của mô hình lớp học tích hợp ở đây.

Giáo viên mẫu giáo Mackenzie Adams đã trờ nên nổi tiếng trên TikTok vì phương pháp giảng dạy kết hợp sáng tạo dành cho học sinh nhỏ tuổi của cô. Cô sử dụng mô hình như mái chèo để thể hiện một cách sinh động khi cô muốn học sinh của mình bật và tắt micro và cả bao gồm hình nền vui nhộn trong lớp học cho các học sinh học học từ xa. 

Gần 10 triệu lượt thích trên TikTok (và còn tiếp tục tăng nữa), các video của cô ấy đang phổ biến với các học sinh, người chăm sóc và các giáo viên đồng nghiệp những người đang cùng nhau tìm ra “toàn bộ về mô hình kết hợp này”.

pasted image 0

Bất kỳ ai cũng có thể nắm vững nghệ thuật giảng dạy trong một lớp học tích hợp khi họ có suy nghĩ đúng đắn, cách tạo lớp học và cách tiếp cận với các công cụ công nghệ cần thiết. Đọc thêm để tìm hiểu các mẹo về cách giảng dạy một cách thoải mái nhất trong môi trường trường học kết hợp, bao gồm cả cách thiết lập các lớp học tích hợp của bạn.

Lớp học tích hợp là gì?

Lớp học tích hợp là bất kỳ môi trường học tập nào mà các giáo viên dạy kết hợp giữa học sinh trực tiếp và học sinh từ xa. Không có một tỷ lệ tiêu chuẩn của học sinh trực tiếp và học sinh từ xa được yêu cầu cho các lớp học hỗn hợp. Thay vào đó, mỗi môi trường học tập tích hợp bao gồm số lượng học sinh trực tiếp mà lớp học có thể đảm bảo một cách an toàn và số lượng học sinh từ xa mà công nghệ đào tạo từ xa có thể hỗ trợ được.

lớp học tích hợp

Các phương pháp hay nhất hỗ trợ giảng dạy kết hợp

Đối với những giáo viên mới, việc tham gia ngay vào việc hướng dẫn một lớp học kết hợp có thể cảm nhận như là đang trình diễn một màn “tung hứng trong rạp xiếc giáo dục” đầu tiên trên thế giới. 

Bạn có thể tự hỏi chính bản thân mình, “Làm thế nào để vừa có thể thu hút sinh viên tại chỗ và vừa không bỏ qua các học sinh trực tuyến?” hay là, “Làm thế nào để bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu của học sinh tham gia vào các hoạt động công nghệ trong lớp học ảo mà không quên đi nhu cầu của học sinh đang ngồi ở bàn học ngay trước mặt bạn?” 

Tất cả chuẩn bị và kỳ vọng rằng mọi thứ sẽ không bao giờ diễn ra theo kế hoạch, bạn sẽ đi trên con đường của chính bản thân mình trở thành giáo viên chuyên nghiệp với phương pháp giảng dạy kết hợp, chỉ với cần một chút sự sáng tạo.

Thu hút cả học sinh từ xa và tại chỗ

Chìa khóa thành công cho các bài học kết hợp là: sự tham gia, sự gắn kết, và sự tương tác. Khi học sinh không thể tham gia vào các hoạt động và bài học trong lớp, họ sẽ không thể học hoặc thể hiện hết những kinh nghiệm học tập của mình. Thật không may là việc giữ cho học sinh tham gia từ xa, trực tiếp hoặc kết hợp có thể là một thách thức riêng cho mỗi người. 

Sự rắc rối trong yếu tố kết hợp và học sinh của bạn (đặc biệt là những học sinh nhỏ tuổi) có nhiều khả năng chán nản và không tiếp thu trong giờ học. Để thu hút sự chú ý và tập trung đến việc học của học sinh, hãy thử một số mẹo sau đây để thúc đẩy sự tương tác cho các lớp học tích hợp:

  • Dành cho học sinh 5 tới 10 phút tự do ở đầu giờ học để giao tiếp với nhau và kết nối với bạn một cách tự nhiên nhất, nhờ vậy họ cảm thấy thoải mái và dễ dàng giao tiếp trong giờ học.
  • Tạo các kế hoạch bài học  để thu hút các học sinh tại chỗ, học viên từ xa và tất cả sinh viên cùng với nhau, để tạo ra cấp sự đa dạng trong suốt cả buổi học
  • Tạo các hoạt động nhóm cho phép học sinh tại chỗ làm việc cùng nhau và học sinh trực tuyến làm việc cùng nhau, sau đó kết hợp cả hai loại học sinh thành các nhóm nhỏ hơn.
  • Tương tác là sự kích thích, để giữ cho các học sinh của bạn được kích thích trí tuệ, hãy nhớ bao gồm các thay đổi trong kế hoạch bài học của bạn
  • Nghỉ giải lao để tránh mệt mỏi cho học sinh trực tuyến và cho học sinh tại chỗ, như là kéo dài thời gian hoạt động theo nhóm hoặc cho các học sinh tự đọc sách
  • Đối xử bình đẳng với tất cả học sinh bằng cách để tất cả các em tham gia vào các bài học giống nhau, nhưng lưu ý những hạn chế của học sinh từ xa để không bỏ rơi các em
  • Hãy sáng tạo với các công cụ công nghệ của bạn, sử dụng chúng để tạo ra các bài học tương tác mà tất cả học sinh đều có thể tham gia bất kể họ ở đâu.
  • Làm quen với các nơi mà học sinh thường tiếp cận. Hãy xem rằng học sinh có bị nghiện TikTok không? Hãy khuyến khích họ sáng tạo và làm các video giáo dục trên nền tảng đó.

Xây dựng cộng đồng lớp học tích hợp

Việc dẫn dắt thành công sự gắn kết một lớp học kết hợp nằm trong cộng đồng mà bạn có thể xây dựng giữa chính bạn, học sinh tại chỗ và học sinh từ xa. Nếu không có sự gắn kết giữa ba bên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra các bài học hấp dẫn. 

Điều đầu tiên cần nhớ về cộng đồng lớp học kết học mới của bạn là nếu điều gì đó mới đối với bạn, thì nó có thể cũng mới đối với học sinh của bạn. Cho dù đó là một hoạt động kết hợp, thiết lập lớp học hay một tính năng công nghệ.

Để tạo ra một môi trường học tập chủ động hơn, hãy dành thời gian để xây dựng một cộng đồng lớp học kết hợp hỗ trợ lẫn nhau dựa trên các mối quan hệ tin cậy và giao tiếp cởi mở. Miễn là học sinh của bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi giao tiếp với bạn và với nhau, bạn sẽ đạt được thành công trong lớp học kết hợp của mình.

Các học sinh có thể có những hoàn cảnh gia đình khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được những gì có thể đang diễn ra trong môi trường gia đình ở nhà. 

Học sinh đang bị đặt ra khỏi vùng an toàn của mình, cũng có thể giống như là giáo viên – bạn cùng phòng của giáo viên, những người quan trọng khác, các thành viên trong gia đình và trẻ em đã bất ngờ xuất hiện trong Zoom, và học sinh cũng phải thông báo cho gia đình về nơi thiết kế cho việc học trực tuyến của họ và tìm cách tham gia các lớp học trực tuyến giữa cuộc sống náo nhiệt.

lớp học tích hợp

Xây dựng văn hóa của lớp học tích hợp

 • Sử dụng ngôn ngữ hòa nhập khi giao tiếp với học sinh (bao gồm vị trí, môi trường gia đình, gia đình hoặc người chăm sóc)
 • Khuyến khích các cuộc trò chuyện giữa học sinh trong và sau giờ học
 • Tận dụng các nền tảng trực tuyến truyền thông xã hội và các cộng đồng / trang web trực tuyến ưa thích của học sinh (YouTube, TikTok)
 • Tạo các dự án nhóm nhỏ theo thời gian để thúc đẩy mối quan hệ giữa các sinh viên, không phụ thuộc vào vị trí
 • Sử dụng các ứng dụng và công cụ đám mây như Google Tài liệu để hợp tác trong thời gian thực giữa các sinh viên
 • Chuyển tất cả các hoạt động trong lớp học sang một giải pháp kỹ thuật số hoàn toàn hoặc cung cấp một phương pháp thay thế trực tuyến

Trong một lớp học kết hợp, điều này có nghĩa là đối xử công bằng với tất cả học sinh, bất kể họ ở đâu. Nếu bạn chào trực tiếp từng học sinh của mình vào mỗi buổi sáng bằng một cái vẫy tay hoặc chạm khuỷu tay, thì hãy chắc chằn rằng nhớ chào từng học sinh từ xa của bạn cũng bằng một cái vẫy tay trực tiếp hoặc giơ ngón tay cái lên.

Cách bố trí lớp học tích hợp tốt nhất

Sự thành công của lớp học tích hợp của bạn chủ yếu dựa vào cách mà bạn thiết lập lớp học đó. Do bởi vì sự bao gồm của các công cụ công nghệ ngày càng tăng lên với việc học kết hợp, tổ chức lớp học là một điều không thể chuyển sang ngay từ các lớp học truyền thống. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải sắp xếp lại cách bố trí lớp học của mình để hỗ trợ cho cả học sinh truyền thống và học sinh từ xa một cách công bằng nhất. 

Giống như TikToker Mackenzie yêu thích của chúng tôi, hãy luôn quan tâm tới việc đổi mới các nền dạy học của bạn trong không gian giảng dạy thực tế của bạn để mang đến cho người học từ xa một khung hình hấp dẫn nhất (hay mặc một áo đấu bóng chày của đội bóng bạn yêu thích!)

pasted image 0 1

Hình ảnh: TikTok

Bố trí chính xác những gì bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của lớp học, quy mô lớp học của bạn và các công cụ công nghệ bạn sử dụng. , hãy ghi nhớ những điều sau, khi sắp xếp lại lớp kết hợp của bạn để tối ưu hóa năng suất và sự cộng tác:

  • Nên đặt camera ở chỗ thích hợp để học sinh ở xa có thể xem tất cả tài liệu trên bảng và trong lớp
  • Sắp xếp máy ảnh và đồ đạc trong lớp để giáo viên có thể linh hoạt khi họ di chuyển quanh phòng
  • Hãy nhớ kết hợp linh hoạt không gian lớp học truyền thống phụ thuộc vào các hoạt động trong lớp
  • Thiết kế lớp học của bạn với các hoạt động nhóm kết hợp
  • Các công cụ công nghệ giao tiếp và hợp tác mà bạn sử dụng trong lớp học sẽ quyết định cách máy ảnh và máy tính được thiết lập trong lớp học của bạn như thế nào

Công cụ công nghệ hỗ trợ trong lớp học tích hợp

Nói về các công cụ công nghệ kết hợp … việc giảng dạy trong các lớp học tích hợp phụ thuộc vào am hiểu công nghệ của bạn. Tùy thuộc vào độ tuổi học sinh của bạn, bạn có thể lựa chọn các công cụ có mức độ quen thuộc với người dùng ở các mức đọ tăng dần lên. Nhưng phần lớn, mỗi lớp học kết hợp sẽ kết hợp các công cụ công nghệ sau:

 • Công cụ học tập không đồng bộ và đồng bộ
 • Nền tảng hội nghị truyền hình thân thiện với người dùng như Zoom hoặc Skype
 • Phần mềm công nghệ giáo dục như Google Classroom hoặc Apex Learning
 • Một máy quay video thông minh chẳng hạn như Meeting Owl Pro
 • Sách giáo khoa trực tuyến từ các thị trường ảo như Chegg và Cengage
 • Hệ thống quản lý học tập (LMS) như Blackboard hoặc Canvas

Sau khi bạn đã chọn và thiết lập tất cả công nghệ học tập tích hợp trong lớp học của mình, bạn có thể thiết kế phòng của mình để hỗ trợ tốt nhất cho việc sử dụng công nghệ. Điều quan trọng hãy nhớ rằng là cho dù bạn chọn bất kì công cụ công nghệ nào để hỗ trợ lớp học kết hợp của mình, thì việc dành thời gian cần thiết để dạy học sinh của bạn (và có thể cả người chăm sóc) cách sử dụng các công cụ công nghệ là điều cần thiết. 

Hãy coi công nghệ lớp học tích hợp như một phần mở rộng của kế hoạch bài học của bạn. Bước đầu tiên cho bất kỳ nhiệm vụ nào phải luôn là đào tạo sinh viên của bạn về cách sử dụng các công cụ giao tiếp và cộng tác ảo mà họ được cung cấp. Và điều quan trọng nhất hay cho họ thêm thời gian để tập làm quen cách sử dụng và đặt câu hỏi.

Công nghệ trong lớp học không phải là điều mới, nhưng nó đã quá quen thuộc trong đời sống mới vào những năm gần đây. Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa lớp học của bạn cho việc học tích hợp, hãy tìm hiểu thêm cách công nghệ đã thay đổi lớp học như thế nào.

Xem thêm: Hợp nhất mô hình “Học tập kết hợp” bằng việc kết hợp các khóa học hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp

Làm thế nào để dạy hiệu quả nhất trong lớp học tích hợp?