Vì sao các cơ sở cao học cần phương pháp học tập tích hợp linh hoạt

học tập tích hợp

Các cơ sở cao học đang suy nghĩ lại về cách truyền tải giáo dục để duy trì và đáp ứng các nhu cầu thay đổi của xu hướng học viên. Bằng cách giới thiệu những sự nâng cấp trực tuyến đến các khóa học truyền thống và tạo ra những môi trường học tập tích hợp, các trường cao đẳng và đại học đã cải thiện sự linh hoạt và khả năng tiếp cận của mọi học viên. 

Dựa trên một nghiên cứu năm 2014 của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, một mô hình tích hợp được xem là hiệu quả hơn đối với các bậc cao học hơn phương pháp hoàn toàn trực tuyến hay trực tiếp. Thực tế, việc cung cấp các mô hình học tập linh hoạt cũng giúp tạo ra sự cân bằng cho nền tảng học viên cao học mà những phương pháp khác không làm được.

Trong bài blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm cách nào mà công nghệ phù hợp có thể mang đến trải nghiệm giáo dục tích hợp chất lượng cho học viên.

Học tập tích hợp là gì?

Học tập tích hợp là một cách để mang lại sự linh hoạt hơn cho cơ sở của bạn. Phương pháp học tập này có thể trông khác nhau ở cấp độ khóa học hoặc tổ chức, nhưng về cốt lõi, mô hình tích hợp sử dụng công nghệ, chẳng hạn như hội nghị truyền hình và hệ thống quản lý học tập (LMS), để kết nối việc học trực tuyến và trực tiếp. 

Học tập tích hợp thường cung cấp các khóa học cả trực tiếp và trực tuyến, cho phép học viên tự do lựa chọn mô hình học tập phù hợp nhất với họ tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình giáo dục của họ.

Trong khi các thuật ngữ học tập tích hợp và học tập kết hợp có thể thay thế lẫn nhau, có một chút khác biệt giữa hai thuật ngữ này. Học kết hợp tập trung vào việc sử dụng hướng dẫn trực tuyến như video, bảng thảo luận và các bài báo để bổ sung cho các lớp học trực tiếp. Học tập tích hợp sử dụng tài liệu trực tuyến thay thế cho tài liệu trực tiếp và nhằm tạo ra trải nghiệm học tập linh hoạt, nơi học viên lựa chọn mô hình học tập dựa trên nhu cầu của họ.

học tập kết hợp

Làm thế nào LMS có thể giúp tạo ra môi trường học tập tích hợp linh hoạt?

Với lời kêu gọi tăng cường tính linh hoạt, các tổ chức trên khắp thế giới đã phải suy nghĩ lại về mô hình giảng dạy truyền thống theo cách phản ánh kỷ nguyên học tập kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là đánh giá lại các khái niệm nền tảng trong giáo dục như nội dung, cách giao tiếp và hợp tác.

Cộng tác nội dung trong các buổi học trực tiếp và trực tuyến

Trong một khóa học tích hợp, học viên có quyền truy cập không hạn chế vào tài liệu và nội dung khóa học như video, bài thuyết trình và bài đọc. Điều này không chỉ giúp học viên tham khảo tài liệu sau một lớp học trực tiếp mà còn có chức năng thay thế cho việc học trực tiếp. Việc tạo ra các môi trường học tập linh hoạt và kết hợp này phụ thuộc vào việc sử dụng các công cụ và công nghệ phù hợp. 

Ví dụ: LMS có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ lưu trữ nội dung — nó còn có thể tạo ra trải nghiệm học tập công bằng cho học viên bằng cách hỗ trợ các chức năng trực tuyến, ngoại tuyến và di động, đảm bảo rằng tất cả học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi. Quyền truy cập mở vào nội dung này giúp cung cấp tính linh hoạt cho những người cần nó nhất, cùng với cấu trúc, quy trình và sự tương tác của các lớp học trực tiếp.

học tập tích hợp

Khuyến khích giao tiếp đồng bộ và độc lập

Phương pháp học tập kết hợp có hướng dẫn vượt ra ngoài lớp học vật lý và làm cầu nối cho những lợi ích của phương pháp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. Điều này cũng bao gồm việc kết hợp nhiều phương thức giao tiếp từ mỗi cách thiết lập, chẳng hạn như giao tiếp đồng bộ thời gian thực và giao tiếp độc lập. Một LMS có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi và tạo ra các môi trường học tập tích hợp thành công. 

Ví dụ, ClassIn khuyến khích cách giao tiếp đồng bộ và đọc lập qua:

  • Các thông báo: Tạo ra những hoạt động giúp trao đổi về các cập nhật, thay đổi và các thông tin mới về khóa học cho học viên đang tham gia những khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp.
  • Phản hồi: Chia sẻ phản hồi với học viên theo nhiều cách thông qua văn bản, phiếu đánh giá hoặc video, cũng như trực tiếp trên tài liệu đã gửi hoặc bằng cách đính kèm tệp mới. Phản hồi này có thể được xuất bản ngay lập tức hoặc được lưu dưới dạng bản nháp và phát hành sau đó.
  • Thảo luận: Sử dụng công cụ thảo luận nhóm để khuyến khích người dùng chia sẻ cảm nghĩ về các học liệu cho đồng nghiệp của học. Bạn cũng có thể tạo nên các diễn đàn và chủ đề để người dùng đặt câu hỏi, thảo luận về nội dung khóa học và các bài kiểm tra, và làm việc cùng nhau trong những nhóm được đăng kí trước.

Khi việc dạy và học tiếp tục phát triển, thì các phương thức và phương tiện giao tiếp của chúng ta cũng phải phát triển theo. Điều này phụ thuộc vào việc có các công nghệ phù hợp hỗ trợ khái niệm này và có thể được sử dụng đồng bộ và độc lập.

lớp học tích hợp

Cung cấp cơ hội cộng tác

Các lớp học tích hợp kết hợp công nghệ và các hoạt động trực tiếp trong lớp để kết hợp tất cả học sinh trong một môi trường riêng biệt. Một LMS cung cấp cho các trường cao đẳng và đại học một danh mục các công nghệ hợp tác để giúp giảng viên và sinh viên đưa sự hiện diện đầy đủ của họ vào môi trường kỹ thuật số. ClassIn hỗ trợ khái niệm này thông qua các chức năng sau:

  • Tích hợp các công cụ số như phần mềm hội nghị truyền hình giúp giảng viên tạo, chạy và ghi lại các buổi học đồng thời với các lớp học trực tiếp. Điều này không chỉ giúp người học trực tuyến cộng tác với những người tham gia hướng dẫn trực tiếp mà còn cung cấp cho người học trực tiếp các nguồn bổ sung để sử dụng.
  • Lớp học ảo là một công cụ họp tích hợp cho phép học viên và giảng viên trình bày, giao tiếp và cộng tác bằng cách sử dụng video phát trực tiếp trong giờ hành chính hoặc các cuộc họp lớp.
  • Bài tập video mang đến cho học viên cơ hội thực hành, trình diễn, phân tích và cộng tác thông qua video độc lập. Người học thể hiện những gì họ biết trong môi trường học tập thế giới thực và có quyền truy cập vào nhiều tùy chọn phản hồi.

Với phương pháp học tập kết hợp, các tổ chức học thuật có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và nâng cao chất lượng giảng dạy của họ, thông qua những gián đoạn hiện tại và hơn thế nữa, trong khi các nhà giáo dục có thể thúc đẩy phong cách sư phạm và công nghệ để thúc đẩy thành công của người học. Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất, học viên có thể được trao quyền bởi môi trường học tập kết hợp để kiểm soát tốt hơn cách thức, địa điểm và thời gian học.

Vì sao các cơ sở cao học cần phương pháp học tập tích hợp linh hoạt