Ưu điểm và nhược điểm của 7 công cụ dạy học kỹ thuật số

Một điểm nổi bật trong 18 tháng qua là mức độ thực nghiệm mà tôi quan sát thấy nhiều thầy cô đã bắt đầu áp dụng. Nhiều giáo viên đã khám phá ra những phương pháp dạy học mới trong các môi trường khác nhau, áp dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại để giữ chân học sinh và khuyến khích các em tham gia vào hoạt động giáo dục. Nhìn về tương lai của ngành giáo dục, điều quan trọng là chúng ta phải học hỏi từ tất cả những trải nghiệm đi trước để có thể đem đến những trải nghiệm học tập tốt hơn cho học sinh. cho học

Khi quay lại dạy học offline, nếu giáo viên lựa chọn trở lại với phương pháp tiếp cận truyền thống, bỏ qua máy tính và các ứng dụng công nghệ, thì có lẽ đây không phải là điều tốt nhất cho học sinh – hoặc cho chính bạn. Có rất nhiều lợi ích trong việc học tập trực tuyến – những điều đáng được lưu giữ. Trong quá trình giảng dạy của riêng mình, tôi đã cố gắng kết hợp những kiến thức tốt nhất khi giảng dạy trong thời gian dịch cùng với các phương pháp và công nghệ giảng dạy kỹ thuật số khác nhau mà tôi thấy phù hợp với bản thân.

Cách chính xác để bạn sử dụng từng công cụ dạy học kỹ thuật số hay mức độ bạn kết hợp giữa hướng dẫn kỹ thuật số với hướng dẫn trực tiếp, tất nhiên, sẽ luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng khóa học cụ thể mà bạn dạy. Để giúp bạn xem xét về việc biến các công cụ kỹ thuật số trở nên luôn hữu ích, dưới đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm của 7 công cụ, nằm trong số những tính năng công nghệ phổ biến nhất. Tôi cũng chia sẻ khi nào thì tôi sử dụng tính năng nào để bạn có thể đánh giá các công cụ này dễ dàng hơn.

1. Ghi hình Video bài giảng 

Tự ghi hình bài giảng có lẽ là cách tiếp cận kỹ thuật số đơn giản nhất. Mặc dù các bản ghi video này dễ tạo ra và có thể chia sẻ thông tin hiệu quả, nhanh chóng, tuy nhiên giá trị sản xuất ra thường thấp hơn mức lý tưởng và các video có thể kém hấp dẫn hơn. Nhìn chung, cách tiếp cận này gần như không đáp ứng được toàn bộ tiềm năng có thể đạt được với việc học tập kỹ thuật số.  

Ưu và nhược điểm của 7 công cụ dạy học kỹ thuật số                                                   Ghi hình bài học của nền tảng giáo dục ClassIn 

Ưu điểm của việc ghi hình bài giảng:

Cho phép học viên xem lại tài liệu khóa học theo lịch trình và tiến độ của riêng mình – là một trong những điều mà người học rất thích ở tính năng kỹ thuật số.

 • Những video dễ dàng để truy cập và điều chỉnh – bạn có thể tăng hoặc làm chậm tốc độ của bài học theo ý thích – và bạn có thể dễ dàng thêm các tính năng bổ sung, chẳng hạn như bổ sung phụ đề chi tiết hoặc bản ghi tự động.
 • Học sinh có thể tua nhanh những kiến thức mà các em đã hiểu và tua lại hoặc xem lại những chỗ mà mình đang gặp khó khăn, không giống như trong một bài giảng trực tiếp, khi chúng ta lơ là một chút cũng đồng nghĩa với khả năng đã bỏ lỡ một kiến thức quan trọng.

Nhược điểm của việc ghi hình bài giảng:

 • Các bài học có thể kém hấp dẫn hơn.
 • Các bài học thiếu đi sự tương tác.

Trải nghiệm của tôi khi sử dụng:

 • Thành thật mà nói, tôi không sử dụng công cụ kỹ thuật số này một cách thường xuyên. Chúng có thể hữu ích cho những trường hợp đặc biệt khiến học sinh không thể có mặt trong bài giảng trực tiếp.
 • Thỉnh thoảng, tôi sử dụng chúng để thiết lập một trường hợp nhỏ để tư duy và giải quyết vấn đề hoặc cung cấp thông tin về sườn ý tưởng chính trước khi thảo luận trong lớp, nhưng tôi có xu hướng sử dụng các bài học video đã chỉnh sửa (xem phần tiếp theo) để phục vụ mục đích đó.

2. Chỉnh sửa các Video bài học

WEBINAR: THIẾT KẾ CÁC KHÓA HỌC TỐT HƠN

Robert D. Austin đã tổ chức hội thảo trên web của HBP Education vào gần đây, với tựa đề Thiết kế các khóa học tốt hơn: Kết hợp phương pháp sư phạm tốt nhất trước và sau đại dịch , để thảo luận về quy trình thiết kế khóa học của anh ấy cũng như nêu chi tiết cách thức – và lý do – anh ấy kết hợp cả hai công nghệ kỹ thuật số không đồng bộ và đồng bộ xuyên suốt các khóa học của mình. 

Xem toàn bộ bản ghi hội thảo trên web tại đây

Các video đã chỉnh sửa đưa việc ghi hình bài học lên một bước cao hơn bằng cách giới thiệu tính năng chỉnh sửa để truyền đạt và chuyển tiếp nội dung chất lượng hơn, cũng như thêm chi tiết đồ họa và hình ảnh thú vị khác để tạo sự hấp dẫn cho bài học ghi hình. Mặc dù chúng có thể tốn nhiều thời gian hơn để sản xuất, nhưng các video đã chỉnh sửa vẫn giữ được những ưu điểm của ghi hình bài học – đồng thời mang lại trải nghiệm học tập chất lượng cao hơn. Khá dễ dàng để học một số chỉnh sửa cơ bản và đôi khi bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ người học hoặc nhân viên hỗ trợ. 

Ngoài ra, tôi luôn giữ các video này ở thời lượng ngắn – dưới năm phút. Bởi vì sau khoảng thời gian đó là lúc sự chú ý của học sinh bắt đầu trôi đi.

Ưu điểm của video bài học:

 • Bao gồm tất cả những lợi ích của Ghi hình bài học (ví dụ: tự theo tiến độ của bản thân).
 • Học sinh có cơ hội xem liên tiếp một loạt video, khi lịch trình của họ cho phép.
 • Đồ họa và các hình ảnh minh họa khác khá hữu ích nhằm làm rõ các khái niệm.

Nhược điểm của video bài học:

 • Chúng hấp dẫn hơn việc ghi hình bài học, nhưng vẫn không đủ tương tác.
 • Sản xuất những video này đòi hỏi thời gian và công sức.

Trải nghiệm của tôi khi sử dụng:

 • Dùng để thiết lập các tình huống vấn đề ban đầu hoặc trình bày các tài liệu khung hữu ích.
 • Để thêm thông tin mới có thể khiến học sinh xem xét lại các kết luận trước đó.
 • Để dạy cách tiếp cận phân tích cơ học, chẳng hạn như cách tính giá trị hiện tại.

3. Zoom Sessions

Khi các khóa học được tổ chức hoàn toàn từ xa hoặc trong bối cảnh kết hợp (khi một số học viên tham gia trực tiếp còn một số học viên tham gia học tập với hình thức ảo), hầu hết các buổi học và thảo luận diễn ra qua Zoom hoặc một nền tảng hội nghị truyền hình tương tự. Các phiên bản trực tiếp ảo này có thể cho phép trải nghiệm học tập đồng bộ được nâng cao bởi các công cụ kỹ thuật số khác, chẳng hạn như bảng trắng và các công nghệ trình bày khác, nhưng chúng không thể được xem là sự thay thế hoàn toàn cho các cuộc thảo luận trực tiếp.

Đối với những người giảng dạy hoàn toàn trực tiếp, Zoom vẫn có thể được sử dụng cho những việc như thu hút khách từ xa và cho các bài tập liên quan đến việc sử dụng nhóm dưới dạng chia phòng, là một lựa chọn lý tưởng cho thời đại kỹ thuật số hiện nay. Tôi đã thực hiện một bài tập cho một trong các lớp học của mình, thực sự dễ dàng hơn rất nhiều để điều hành trên Zoom so với trực tiếp, vì nó liên quan đến việc chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhóm nhỏ và thảo luận theo cả lớp lớn. Zoom cũng rất tốt cho người dụng để sử dụng trong việc điều phối công việc dự án bên ngoài lớp học.

Ưu điểm của Zoom Sessions:

 • Học viên có thể tương tác với nhau từ xa.
 • Công nghệ cho phép các phương thức tương tác và thảo luận độc quyền, chẳng hạn như chia phòng, có thể được định cấu hình ngay lập tức cũng như các kênh trò chuyện.
 • Thật dễ dàng để người học –  những người không thể đến trường, có thể thuyết trình từ xa 

Nhược điểm của Zoom Sessions:

 • Học viên và các nhà giáo dục cũng có thể cảm thấy khó khăn khi sử dụng nền tảng kỹ thuật số này.
 • Khó bắt được tín hiệu giữa các cá nhân ở xa.
 • Mặc dù các cuộc gọi từ Zoom có tính tương tác, nhưng chúng vẫn thiếu các giá trị để tương tác như thông thường.
 • Không có gì thay thế cho thực tiễn là người học cùng nhau ở trong hội trường, tán gẫu về mọi thứ, hoặc việc thay thế này chưa xảy ra.

Tôi sử dụng tính năng này khi:

 • Đối với các cuộc thảo luận mà những người tham gia ở những địa điểm có khoảng cách địa lí xa nhau.
 • Đối với các bài tập cần sự chuyển đổi nhanh trong và ngoài nhóm.
 • Đối với công việc, dự án làm theo nhóm.

4. Bản thảo luận trực tuyến

Nhiều người hướng dẫn đã cố gắng thay thế các cuộc thảo luận trực tiếp bằng các bảng thảo luận trực tuyến không đồng bộ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, bản thảo luận trực tuyến được sử dụng tốt nhất cùng với thảo luận đồng bộ (thông qua Zoom hoặc trực tiếp). Bạn có thể chọn các điểm hoặc khái niệm được giới thiệu trong một cuộc thảo luận trực tuyến và sử dụng chúng làm điểm khởi đầu cho một cuộc thảo luận đồng bộ — tất nhiên là trao phần thưởng cho học viên. Đó là điều mà tôi tìm thấy cho sự hiểu biết nhiều hơn về tài liệu trong khi nghiên cứu về các công nghệ kỹ thuật số.

Ưu điểm của bản thảo luận trực tuyến:

 • Tính năng khuyến khích sự tương tác của học viên.
 • Học viên có thể tham gia vào thời gian của riêng mình.
 • Nhìn chung, không có giới hạn về số lượng ý tưởng mà học viên có thể đóng góp — nghĩa là nhiều học viên có thể tham gia vào các cuộc thảo luận này hơn.
 • Những học viên rụt rè khi tham gia vào các lớp học trực tiếp, thì có thể xây dựng sự tự tin với các đóng góp trực tuyến ở nền tảng kỹ thuật số, đặc biệt nếu bạn cộng điểm cho học viên và ghi nhận họ trong các cuộc thảo luận.

Nhược điểm của bản thảo luận trực tuyến:

 • Mặc dù người hướng dẫn có thể đưa nhận xét và câu hỏi vào trò chuyện trực tuyến, nhưng việc chủ động hướng dẫn và tập trung thảo luận sẽ khó hơn (vì bạn không thường xuyên ở đó), vì vậy không có gì đảm bảo rằng học viên sẽ đi đến kết luận mong muốn.
 • Nhiều cuộc thảo luận phân nhánh, không liên quan có thể xảy ra cùng một lúc, khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hoặc không tập trung.
 • Học sinh có thể không thích những kiểu thảo luận này; họ có thể cảm thấy bị ép buộc hoặc không tự nhiên.

Tôi sử dụng tính năng này khi:

 • Để bắt đầu cho học sinh suy nghĩ theo một hướng cụ thể với ý định đưa tất cả về các cuộc thảo luận đồng bộ.
 • Để cho phép những học sinh nhút nhát có cơ hội đóng góp ý kiên và nâng cao sự tự tin, điều này góp phần cho việc chuyển sang các buổi học trực tiếp.
 • Để đưa ra những ý tưởng mà tôi muốn tiếp thu và bổ sung trong các cuộc thảo luận đồng bộ tiếp theo.

5. Mô phỏng

Mô phỏng, giống như các nghiên cứu điển hình, là một cách để đưa học sinh vào một trải nghiệm rất cụ thể — nhưng với mô phỏng, thông tin sẽ hiển thị trong thời gian thực. Sau đó, chúng tôi có thể yêu cầu học sinh thực hiện công việc trích xuất các mệnh đề, khuôn khổ, lý thuyết có thể khái quát hóa, v.v. dưới sự hướng dẫn của chúng tôi.

Ưu điểm của mô phỏng:

 • Có thể mời học viên tương tác trực tiếp trên tài liệu khóa học – và thường cùng với nhau – để giải quyết các vấn đề mà học có thể gặp phải trong môi trường thực tế trên công cụ kỹ thuật số.
 • Học viên có cơ hội kiểm soát trực tiếp việc học của mình . Họ đưa ra kết luận của riêng mình, sau đó kết nối những kiến thức đó với khung tài liệu mà bạn trình bày để tránh việc quá tải đối với học viên – để giúp họ tạo lộ trình học và hệ thống hóa.
 • Tính năng kỹ thuật số này giúp học viên thay đổi suy nghĩ, học sinh có xu hướng ghi nhớ các bài học từ các mô phỏng giống như cách chúng ghi nhớ một trải nghiệm ấn tượng mạnh mẽ.
 • Cung cấp cho học viên kinh nghiệm trong việc tổ chức và tạo ra ý nghĩa từ thông tin đến trong thời gian thực và không theo thứ tự hữu ích nào.

Nhược điểm của mô phỏng:

 • Có thể chiếm rất nhiều thời gian, theo quan điểm của tôi, việc học thực sự từ một mô phỏng diễn ra trong một cuộc phỏng vấn và bạn cần dành thời gian để chắt lọc ra những bài học chung , đặc biệt là khi các mô hình làm nền tảng cho một mô phỏng rất phức tạp.
 • Việc chuẩn bị một mô phỏng để sử dụng có thể tốn nhiều công sức cho người hướng dẫn.

Tôi sử dụng tính năng này khi:

 • Nhiều các tình huống tương tự,  khi tôi muốn trình bày các vấn đề hoặc tình huống cụ thể mà từ đó học viên rút ra các bài học chung.
 • Để kết hợp các chế độ học tập, như một phần nghỉ và nâng cao
 • Đôi khi, kết hợp với các trường hợp, để cho học viên thấy rằng việc “bắt đầu buổi nói chuyện” có thể khó hơn họ nghĩ – để thực hiện những gì họ đã nói là họ sẽ làm trong một cuộc thảo luận tình huống khi đối mặt với một vấn đề đang diễn ra trong thời gian thực.

6. Nội dung đa phương tiện

Ngoài ra còn có rất nhiều nội dung đa phương tiện tuyệt vời – và đây là một cách khác để kết hợp mọi thứ và thay đổi chế độ để thu hút sự quan tâm của học sinh. Ví dụ, sử dụng các video đa phương tiện , cho phép học sinh nhìn và nghe các nhân vật chính thay vì chỉ đọc các trích dẫn.

Ưu điểm của nội dung đa phương tiện:

 • Trải nghiệm đa phương tiện mang đến sự thay đổi về tốc độ và chúng thường rất hấp dẫn.

Nhược điểm của nội dung đa phương tiện:

 • Họ vẫn không tạo điều kiện cho giao tiếp xã hội bình thường.

Tôi sử dụng tính năng này khi:

 • Khi tôi muốn cung cấp các chế độ thay thế để đưa ra các vấn đề hoặc tình huống quản lý, giống như các trường hợp sử dụng của tôi để mô phỏng.

7. Sắp xếp nội dung:

Nhiều người trong chúng tôi đang sử dụng nội dung từ bên thứ ba – bất kỳ thứ gì từ TED Talks đến podcast hay video hướng dẫn trên YouTube – vào thời gian trước đại dịch. Tuy nhiên sử dụng phần mềm ảo, kỹ thuật số đã thúc đẩy tôi tìm kiếm xung quanh và sử dụng nhiều tài liệu chất lượng hơn. Loại nội dung này có thể được sử dụng cho nhiều kết quả mong muốn khác nhau: ví dụ như để giúp người học khám phá các nghiên cứu điển hình sâu hơn hoặc để hoàn thành các dự án trong không gian làm việc ảo, chẳng hạn như Miro hoặc Google Jamboard, mà các học viên có thể cần hướng dẫn hỗ trợ.

Ưu điểm của việc sắp xếp nội dung:

 • Nó thường khá hấp dẫn và phần lớn nó đều được thực hiện rất chuyên nghiệp.
 • Một khi bạn đã xác định được nội dung tốt, người hướng dẫn sẽ chỉ cần gợi ý cho bạn hơn là làm thêm nhiều việc khác.

Nhược điểm của việc sắp xếp nội dung:

 • Khi bạn sử dụng quá nhiều loại nội dung này, học viên có thể nghĩ rằng bạn chưa chuẩn bị cho những nhu cầu cụ thể của họ.
 • Một số nội dung không dựa trên nghiên cứu hoặc thậm chí có thể đưa ra những lý thuyết không được hỗ trợ hoặc thiếu sót. Bạn phải xác minh chất lượng của nội dung cho chính mình.

Tôi sử dụng tính năng này khi:

 • Khá nhiều – ở bất kỳ đâu – đan xen giữa nội dung video được chỉnh sửa không đồng bộ hoặc trong các lớp học đồng bộ, cho dù trực tuyến hay trực tiếp, là một công cụ kỹ thuật số hữu dụng.

Tóm lại là:

Ý nghĩ đặt tất cả những “mảnh ghép” – thực tế là có rất nhiều “mảnh ghép” – lại với nhau có thể cảm thấy giống như đang lắp ráp một câu đố khó. Nhưng bằng cách nhìn mới những công nghệ kỹ thuật số này và suy nghĩ về những trường hợp sử dụng này có thể hỗ trợ các mục tiêu khóa học của bạn, bạn có thể có được tạo ra một số trải nghiệm học tập thực sự hiệu quả cho học viên của mình.

Đây là một ví dụ về cách tôi đã cố gắng kết hợp phù hợp cho một khóa học có tên là Quản lý Đổi mới mà tôi giảng dạy trong chương trình MBA cấp tốc của Ivey.

ky thuat so

 

                                                    Mô hình đầy đủ để thiết kế khóa học tốt hơn

Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, hãy xem video bên dưới để nghe tôi nói về việc triển khai mô hình này. 

Bình thường mới việc giảng dạy tích hợp các công cụ kỹ thuật số

Cho dù bạn có thể trở lại trạng thái “bình thường” trước đây của bạn vui sướng như thế nào –  một cuộc sống bình thường mà bạn không kết hợp những công cụ công nghệ vào việc giảng dạy của mình – có nhiều lợi ích đối với việc học trực tuyến ảo đáng được duy trì để phục vụ tốt hơn cho tất cả học viên cũng như các em có nhiều cơ hội hơn để học tập và trải nghiệm.

Bằng cách xem xét cẩn thận những ưu và nhược điểm của từng công nghệ hiện có, hy vọng bạn có thể chọn các công cụ kỹ thuật số hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch giảng dạy của mình, làm cho mỗi giai đoạn của khóa học trở nên hiệu quả và đáng nhớ nhất.