Ứng dụng công nghệ VR trong giáo dục – Xu thế mới năm 2023

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, công nghệ đã và đang được áp dụng rộng rãi vào trong dạy và học ở các trường và trung tâm giáo dục. Trong đó công nghệ VR là một trong những ứng dụng hàng đầu và phổ biến nhất hiện nay. Vậy ứng dụng công nghệ VR vào giáo dục mang lại những lợi ích nào và tại sao lại được phát triển mạnh mẽ đến như vậy? 

Công nghệ VR là gì?

Công nghệ VR là công nghệ thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo, tên tiếng Anh là Virtual Reality, viết tắt là VR). Đây là một công nghệ miêu tả sự giả lập hay ảo hóa của môi trường nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển các phần mềm và thiết bị thông minh. Bên cạnh việc tạo ra không gian ảo, công nghệ VR còn có thể giúp người dùng tương tác thực tế qua cử chỉ và giác quan như: Khứu giác, thính giác và xúc giác.

Công nghệ VR

Công nghệ thực tế ảo VR được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như giải trí qua việc chơi game, giáo dục ở lĩnh vực y tế hoặc quân sự. Người sử dụng có thể cảm nhận, nhìn, di chuyển ở môi trường ảo, và tương tác với các tính năng ảo. Hệ thống được tạo ra bằng tai nghe VR với màn hình gắn ở trên đầu với màn hình nhỏ ở trước mắt người dùng.

>>> Xem thêm: Personalized Learning – Giáo dục cá nhân hoá là gì?

Đặc tính cơ bản của công nghệ VR

Công nghệ VR có 3 đặc tính cơ bản giúp xóa bỏ hạn chế về thời gian, không gian, và tăng tính trải nghiệm thực tế cho người dùng

Tính tương tác tức thời 

Tín hiệu thao tác của người dùng được hay sử dụng trong thế giới thực sẽ được máy tính mô phỏng ngay lập tức và thực hiện ngay trong thế giới ảo.

Tạo cảm giác đắm chìm  

Sử dụng công nghệ thực tế ảo VR sẽ tạo ra cảm giác chân thật nhất, làm cho người dùng sẽ cảm nhận như chính bản thân mình là một phần của thế giới ảo nhờ vào công nghệm hình ảnh đồ họa sinh động, tuyệt đẹp, và âm thâm vô cùng sinh động. 

Tính tương tác giữa thực và ảo 

Công nghệ VR có tính tương tác cao khi người sử dụng có thể di chuyển trong môi trường thế giới ảo và tương tác được với các đối tượng và vật phẩm ảo trong thế giới đó. 

Ứng dụng công nghệ VR vào trong giáo dục

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ VR trong ngành giáo dục là vô cùng thiết thực và cần thiết. Công nghệ thực tế ảo này góp phần đem đến nhiều phương thức dạy học hoàn toàn mới mẻ, sinh động, và trực quan, giúp cho việc học đối với học sinh cũng trở nên hứng thú và thú vị hơn. Ngoài ra, công nghệ còn giúp nhà trường tiết kiệm được chi phí và tiết kiệm được cả thời gian và công sức của học sinh.

Hiện nay, công nghệ VR được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, quân sự, kỹ thuật, văn hóa và du lịch, nghiên cứu khoa học, và vũ trụ không gian nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu suất học tập. 

Hơn thế nữa, việc cung cấp điều kiện và cơ hội thực hành là vô cùng cần thiết để phát triển toàn diện các kỹ năng thực tế. Vì thế các chương trình dạy học ngày nay yêu cầu sử dụng phòng thí nghiệm và công nghệ thực tế ảo VR sẽ hộ trợ điều đó.

Ứng dụng công nghệ VR vào trong giáo dục sẽ mang lại cho học sinh cách tiếp cận thực tế nhanh chóng, dễ hiểu, phong phú hơn nhiều so với việc việc học truyền thống thông qua sách vở, tài liệu, hình ảnh và video. Người học có nhiều cơ hội hơn để được tương tác và tiếp cận để khám phá sâu rộng, hiểu rõ hơn về bài học điều này giúp người học vừa cảm thấy thú vị vừa dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn. 

Công nghệ VR có thể áp dụng ở môn Sinh học để quan sát quá trình nhập tách phân tử. Hay có thể tìm hiểu không gian vũ trụ, khám phá dãi ngân hà ở môn nghiên cứu khoa học. Hay đối với các môn yêu cầu thực hành như sửa chữa, học viên có thể thực hành trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại mà không cần phòng hay quá nhiều máy móc thiết bị.

Đặc biệt ở bộ môn quốc phòng quân sự, công nghệ VR cũng được ứng dụng để mô phỏng các tình huống nguy hiểm hoặc rủi ro và tạo cơ hội cho thực tập trên vũ khí và các thiết bị vũ trang.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ VR vào trong giáo dục

  • Mang lại cách tiếp cận vô cùng mới mẻ thực tế, dễ hiểu, phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc học truyền thống. 
  • Tăng khả năng tương tác trong lớp học, và giúp học sinh ghi nhớ bài một cách lâu hơn
  • Nâng cao được chất lượng giảng dạy và đào tạo ở các ngành học như khoa học, y học, quân sự
  • Tiết kiệm được thời gian và công sức cho giáo viên và học sinh

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu các ứng dụng của công nghệ VR vào trong giáo dục. Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc giả sẽ nắm được khái quát về việc ứng dụng công nghệ VR và những lợi ích mà công nghệ mang lại trong việc phát triển và nâng cao giáo dục.