Top phần mềm Virtual Lab hàng đầu mới nhất 2023

Các phần mềm tạo thí nghiệm ảo hiện nay không còn quá xa lạ với chúng ta. Hãy cùng ClassIn điểm qua top phần mềm Virtual Lab hàng đầu hiện nay nhé. Đặc biệt khi trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều phần mềm tạo thí nghiệm ảo được phát triển nhằm tối ưu hóa trải nghiệm để tạo không gian học tập tự do và độc lập cho trẻ.

Top phần mềm tạo thí nghiệm ảo: NOBOOK

Đầu tiên trong danh sách top phần mềm Virtual Lab, phòng thí nghiệm ảo NOBOOK – công ty con của ClassIn, là phần mềm Virtual Lab chuyên cung cấp các học liệu khoa học cho phép giáo viên có thể thực hiện các thí nghiệm ảo ngay trên nền tảng ClassIn. Với các hiệu ứng hình ảnh và chuyển động, NOBOOK mang đến các cơ hội trải nghiệm dễ dàng và hiệu quả để thực hiện đa dạng các thí nghiệm khoa học. 

NOBOOK được biết đến là phần mềm thí nghiệm ảo chuyên nghiệp, hỗ trợ dạy học tương tác. Với đa dạng công cụ thí nghiệm vật lý, hóa học, khoa học, NOBOOK mô phỏng 98% các thí nghiệm thực tế, trải nghiệm tương tác một cách trực quan, sinh động.

Phần mềm tạo thí nghiệm ảo NOBOOK bao gồm các môn vật lý, hóa học và sinh học trong chương trình học của các cấp tiểu học và trung học cơ sở.

  • Thí nghiệm Vật lý NOBOOK hỗ trợ nhiều loại thí nghiệm và minh họa bằng ảnh động với hơn 1.000 tài nguyên thí nghiệm và 300 công cụ thí nghiệm.
Thí nghiệm Vật lý ảo Lắp đặt mạch điện bằng NOBOOK
  • Thí nghiệm Hóa học NOBOOK hỗ trợ hình ảnh trực quan về các phản ứng hóa học để học sinh có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm và logic hoạt động. Tính năng cũng giúp giáo viên và học sinh tạo và thực hiện bất kỳ thí nghiệm hóa học nào mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn.
Thí nghiệm Hóa học ảo Phân biệt các hóa chất mất nhãn trên NOBOOK

Thông qua các hiệu ứng hình ảnh và chuyển động, học sinh sẽ có những trải nghiệm chân thật nhất, giúp nắm bắt được các khái niệm và hiểu tường tận, chi tiết hơn khi sử dụng Virtual Lab NOBOOK. Với những tiện ích kể trên, NOBOOK đang dần khẳng định chất lượng khi được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá là một trong top phần mềm Virtual Lab hiện nay trên thị trường

>>> Có thể bạn muốn xem: Chức năng thí nghiệm vật lý và hóa học trên ứng dụng ClassIn

Top phần mềm tạo thí nghiệm ảo: Open Classroom

Một cái tên khác trong top phần mềm Virtual Lab là Open Classroom – nền tảng phát triển giáo dục do các nhà khoa học trẻ thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam sáng tạo ra, cung cấp một môi trường giáo dục trực tuyến chất lượng cao với các bài học trực quan, các phòng thí nghiệm ảo tương tác sống động, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh hay bất cứ ai có nhu cầu học tập và chia sẻ tri thức.

Open Classroom tập trung vào yếu tố thực hành và áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, đảm bảo học đi đôi với hành. Open Classroom là một hệ thống tích hợp nhiều thành phần, nhưng về mặt trải nghiệm rất thân thiện và cung cấp các công cụ giúp giáo viên dễ dàng tạo ra các bài học và chia sẻ kiến thức, giúp phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em và giúp các nhà quản lý giáo dục hoạch định chính sách.

Open Classroom chạy trên hầu hết các hệ điều hành và trình duyệt phổ biến, nên người dùng không cần cài đặt thêm phần mềm nào khác. Nền tảng Open Classroom áp dụng nhiều công nghệ mới nhất hiện nay: Mô hình giáo dục MOOC (khóa học trực tuyến đại chúng mở), dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thực tại ảo, các công nghệ như HTML5, WebGL…

>>> Có thể bạn muốn xem: Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom

Top phần mềm tạo thí nghiệm ảo: PhET

PhET Interactive Simulations là dự án do nhà Vật lý đoạt giải Nobel, Carl Wieman, sáng lập năm 2002 tại Đại học Colorado Boulder với mục đích tạo ra các mô phỏng tương tác miễn phí thuộc lĩnh vực Toán và khoa học.

Các mô phỏng trên PhET bao trùm các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học Trái đất. Các thí nghiệm mô phỏng của PhET minh họa bài học một cách trực quan, người học có thể tương tác trực tiếp trên màn hình như thao tác kéo-thả, thanh trượt và nút chọn. Do đó, mô phỏng PhET có thể sử dụng cho học sinh tất cả các cấp, phụ thuộc vào mục đích khai thác của giáo viên. 

Giáo viên hoàn toàn có thể tự học thông qua phiên bản sử dụng trên trình duyệt internet hoặc ứng dụng trên điện thoại di động. Giáo viên có thể truy cập, tải mô phỏng và chèn vào powerpoint để trình chiếu cho học sinh. 

Đối với cấp THCS và THPT, học sinh có thể điều chỉnh các thông số hoặc lựa chọn dụng cụ đo tương tự trên thực tế như thước, đồng hồ bấm giờ, volt kế, nhiệt kế… để tìm hiểu các quá trình mang tính định lượng.

Học sinh cũng có thể sử dụng phòng máy tính của nhà trường để truy cập vào địa chỉ https://phet.colorado.edu trên trình duyệt hoặc tải ứng dụng PhET trên các thiết bị di dộng, Ipad… Tuy nhiên, việc tải ứng dụng trên các thiết bị di động sẽ tốn khoản phí 22.000 đồng.

>>> Có thể bạn muốn xem: Phần mềm tạo thí nghiệm ảo PhET

Top phần mềm tạo thí nghiệm ảo: ScholAR

ScholAR là một sáng kiến giữa hai công ty khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực giáo dục: Escavel Edtech và Aye Learning Labs. Trong số các mục tiêu khác nhau, ScholAR – được thiết kế để “Làm phẳng thế giới” liên quan đến việc truyền đạt chất lượng giáo dục. ScholAR đưa các thí nghiệm Khoa học vào cuộc sống, thúc đẩy học tập qua trải nghiệm với tính tương tác cao hơn. 

ScholAR cung cấp các mô phỏng tương tác để làm cho việc học các môn khoa học trở nên thú vị hơn. Tầm nhìn của EscaVel là đơn giản hóa các khái niệm phức tạp trong khoa học bằng cách cung cấp khả năng chạy các thí nghiệm khoa học nhập vai và có tính tương tác cao. ScholAR đã xây dựng một số mô phỏng trong môi trường ảo (sử dụng công nghệ 3D và Thực tế tăng cường/Thực tế ảo) hữu ích cho cả Giáo viên và Học sinh trong phân khúc K-12.

>>> Có thể bạn muốn xem:

Phòng thí nghiệm ảo ScholAR

ScholAR – Hội thảo + Tập huấn sử dụng Mô phỏng

Top phần mềm tạo thí nghiệm ảo: Yenka

Là một cái tên mới trong top phần mềm Virtual Lab, Yenka là một thế hệ mới của các mẫu công cụ phần mềm giáo dục từ hãng Crocodile Clips. Yenka là ứng dụng học tập được phát triển bởi Crocodile Clips dành cho các bạn học sinh đang theo học các môn khoa học tự nhiên gồm Toán, Lý, Hóa với nhiều chức năng tính toán. 

Cửa sổ chương trình chính của Yenka cho phép bạn lựa chọn một trong 4 mục Computing (tính toán), Mathematics (biểu đồ toán học, hình học), Science (các thí nghiệm thuộc lĩnh vực Vật lý và Hóa học), Technology (điện tử) về bộ môn vật lý. 

Sử dụng Yenka, bạn có thể tính toán được các bài toán phức tạp, mô phỏng hình học không gian, vẽ sơ đồ mạch điện, tính toán khối lượng chất trong các phương trình hóa học. Những tính năng chính của Yenka

  • Hỗ trợ học tập các môn khoa học, toán lý hóa
  • Làm thí nghiệm, vẽ hình cho các môn
  • Sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp xử lý nhanh chóng và chính xác
  • Làm thí nghiệm hóa học, vật lý và vẽ hình, đồ thị toán học

Tính năng chính của phòng thí nghiệm ảo Yenka

  • Toán học: Yenka cho phép bạn tạo mô hình toán học 3D một cách dễ dàng để chứng minh các số liệu thống kê, xác suất, hình học và tọa độ cho các học sinh.
  • Khoa học: Phòng thí nghiệm ảo của Yenka vô cùng lý tưởng cho các bài giảng khoa học, chứng minh các khái niệm đầy màu sắc một cách an toàn, mô phỏng chính xác.
  • Công nghệ: Bộ công cụ thiết kế của Yenka cho phép kiểm tra các dự án điện tử, các chương trình PIC, PICAE và tạo giao diện PCB 3D.

Với mục tiêu mở rộng Yenka khắp thế giới, nhà phát triển cung cấp giấy phép sử dụng Yenka miễn phí trong gia đình cho tất cả các công cụ của Yenka.

>>> Có thể bạn muốn xem: phòng thí nghiệm ảo Yenka

Thông qua 5 phần mềm Virtual Lab được đề cập đến ở trên, ClassIn hy vọng đã cung cấp được cho quý thầy cô và các bạn học sinh những thông tin cần thiết để lựa chọn cho mình phần mềm giảng dạy và tạo thí nghiệm trực tuyến phù hợp nhất.