Giới thiệu Top 5 phần mềm giảng dạy hóa học chi tiết nhất

Nhận thấy được với hình thức học tập trực tuyến ở môn hóa học, nhiều giáo viên gặp nhiều khó khăn khi viết công thức, phương trình hóa học cũng như thể hiện các phản ứng hóa học và thí nghiệm minh họa cho học sinh. Nên bài viết hôm nay chúng tôi quyết định sẽ giới thiệu cho các bạn Top các phần mềm giảng dạy hóa học hữu ích nhất hiện nay, khiến cho việc dạy và học tiết hóa trở nên thuận tiện và thú vị hơn đối với học sinh.

Phần mềm giảng dạy hóa học ChemOffice 2020

ChemOffice là phần mềm giảng dạy học hóa học chuyên nghiệp dùng để trình bày các nguyên tố hóa học và phương trình hóa học, đồng thời hỗ trợ trình bày các phản ứng, thí nghiệm và chất xúc tác hóa học. Ngoài ra đây cũng là phần mềm hữu ích hỗ trợ cho cả môn sinh học và các nghiên cứu khoa học.

Phần mềm này đi kèm với bộ công cụ mạnh mẽ, giúp cho giáo viên, học sinh, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ tiến trình thực hiện và cũng như có thể lưu trữ, truy xuất các tài liệu khi cần thiết. Cộng với thiết kế giao diện đơn giản, người dùng có thể dễ dàng thao tác và sử dụng.

Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học ChemOffice
Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học ChemOffice

Với bộ thiết kế công cụ đa dạng và chi tiết, ChemOffice đã trở thành phần mềm giảng dạy hóa học được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay. Sau đây là một số thanh công cụ cơ bản của ChemOffice:

  • ChemDraw: công cụ hỗ trợ tạo văn bản, công thức, đồng phân hình học, đồng phần quang học, cùng với các cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố hóa học. Đặc biệt, công cụ này còn hỗ trợ mô phỏng NMR của phân tử và công thức của các loại phân tử cao cấp.
  • Chem3D: công cụ hỗ trợ biểu diễn dưới dạng hình ảnh 3D của các phân tử, công thức một cách rõ ràng và sắc nét. Ngoài ra, nó còn hiển thị tên gọi, độ dài liên kết, khối lượng phân tử, và trình bày công thức phân tử dưới dạng hình dây, que, cầu, và liên kết trụ. Người dụng có thể sao chép và dán sang các ứng dụng khác hoặc lưu dưới dạng file hình ảnh, hay file video.
  • ChemFinder: hỗ trợ tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu khoa học liên quan đến môn hoá học.

Lưu ý về cấu hình của ChemOffice:

  • Hệ điều hành: hỗ trợ Window 7,8,10
  • Bộ RAM: khoảng 2GB

Phần mềm dạy học trực tuyến ClassIn

Trong thị trường Edtech, khi nhắc tới ClassIn chắc hẳn không có ai quá xa lạ với cái tên này trong những năm gần đây. Tuy không phải là phần mềm giảng dạy hoá học chuyên nghiệp và riêng biệt, ClassIn được biết đến là phần mềm hỗ trợ việc  dạy học trực tuyến. Ra mắt vào năm 2020 ở thị trường Việt Nam, ClassIn đã thu hút hàng triệu người dùng ở khắp mọi miền.

ClassIn được thiết kế hấp dẫn với các công cụ giảng dạy như bảng đen tương tác, trao cúp, chia nhóm thảo luận, giao bài tập, bài kiểm tra. Đây là những tính năng giúp nâng cao tính tương tác trong lớp học và giáo viên dễ dàng kiểm tra và quản lý học sinh của mình.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp các báo cáo dữ liệu lớp học sau mỗi tiết học, nhờ vậy giáo viên có thể nắm và đo lường được hiệu quả giảng dạy, cũng như là nhà trường và phụ huynh có thể theo dõi và kiểm tra quá trình học tập của học sinh một cách toàn diện và chặt chẽ nhất. 

Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học ảo trên ClassIn – Ảnh Trọng Nhân

Khác với nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến khác như Zoom hay Microsoft team, ClassIn còn có hỗ trợ và cung cấp tính năng đặc biệt phòng thí nghiệm ảo NOBOOK dành riêng cho các môn hoá học, sinh học, và vật lý, giúp cho việc dạy học từ xa đơn giản và chân thật. NOBOOK là phòng thí nghiệm ảo, chuyên cung cấp các tài liệu khoa học từ tiểu học cho đến trung học cơ sở cho phép giáo viên và học sinh thực hiện thí nghiệm khoa học ngay trên lớp học ảo tương tự như ngay phòng thí nghiệm thật.

Với các hiệu ứng và hình ảnh chân thực nhất, học sinh có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt được các khái niệm bao gồm nhiệt động lực học, trọng lực, hạt, cân bằng hóa học, áp suất và các mô-đun một cách chi tiết. Ngoài ra, giáo viên và học sinh có thể dùng tính năng này để thực hiện bất kỳ các phản ứng hoá học, mà không phải lo sợ bất cứ vấn đề nguy hiểm gì về cháy nổ.

>>> Xem thêm: Chức năng thí nghiệm vật lý và hóa học trên ứng dụng ClassIn

Phần mềm giảng dạy hóa học Virtual Chemistry Lab

Virtual Chemistry Lab là một trong những phần mềm giảng dạy hóa học tiên tiến, được dùng trong việc mô phỏng lại các phản ứng hóa học và kết quả của phản ứng đó thông qua bộ các công cụ tiện ích tích hợp. Nhiều học sinh, giáo viên, và những người yêu thích bộ môn hóa học đều tin tưởng và lựa chọn ứng dụng này trong nhiều năm qua.

Phần mềm giảng dạy hóa học này cho phép người dùng thực hiện thí nghiệm như trong một phòng lab ngoài đời thực. Bạn có thể thêm các lọ chất hóa học, các chất đốt, và một số công cụ khác để tiến hành các phản ứng hóa học. Sau đó, có thể ghi lai và kiểm tra các thông tin, công thức của các phản ứng đã tiến hành. Nhờ vậy giáo viên có thể trình bày và giảng dạy một cách chân thực nhất ở lớp học từ xa.

Đặc biệt, ở Virtual Chemistry Lab, bạn có thể xem chi tiết các nguyên tố hóa học về công thức, cấu tạo nguyên tử, các thuộc tính vật lý, lịch sử ra đời, hình ảnh thực tế, và nhiều thông tin liên quan khác. Ngoài ra nó còn thiết kế tích hợp bảng độ hòa tan của vật chất, công cụ kiểm tra tính oxy hóa, tính toán và cân bằng phương trình. Đây là các tính năng hay nhất của phần mềm giảng dạy hóa học giúp nâng cao chất lượng giảng dạy trong bối cảnh học tập từ xa.

Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học Virtual Chemical Lab

Phần mềm giảng dạy hóa học EBAS

EBAS là phần mềm giảng dạy hóa học thật sự hữu ích đối với các bạn học sinh phổ thông, cũng như là giáo viên. Như chúng ta đã biết, việc cân bằng phương trình hóa học rát phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Vì thế, EBAS ra đời để giúp cho việc cân bằng phương trình hóa học trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Với các công cụ nâng cao của EPAS, người dùng có thể hoàn thành tất các phương trình từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Bên cạnh đó, phần mềm giảng dạy hóa học này còn giúp bạn tính được số mol, thể tích của các phương trình hóa học.

Nhờ vào thiết kế giao diện đẹp, trực quan dễ nhìn, phù hợp với tất cả các đối tượng sử dụng. Chính vì vậy, giáo viên có thể dễ dàng và tiết kiệm thời gian trong khi soạn giáo án giảng dạy cũng như bài kiểm tra, bài thi cho học sinh. 

Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học EBAS
Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học EBAS

Phần mềm giảng dạy hóa học CAMEO

CAMEO được biết đến không chỉ là phần mềm giảng dạy hóa học mà còn là phần mềm cung cấp dữ liệu khoa học về các chất độc hại. Đây là phần mềm rất phù hợp không chỉ với việc giảng dạy trên nhà trường mà còn với cả trong các phòng nghiên cứu khoa học.

Với dữ liệu phong phú từ các nguồn nghiên cứu khoa học uy tín, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm tên, thông tin, đối chiếu mã số được đánh dấu của các chất và các hợp chất, từ đó biết được thuộc tính của chúng. Bên cạnh đó, dữ liệu còn cung cấp thêm thông tin về tính chất vật lý, mức độ nguy hiểm với sức khỏe, lời khuyên trong công tác phòng cháy chữa cháy, sơ cứu, và khi phản ứng tràn.

Ngoài ra, những người yêu thích nghiên cứu khoa học có thể tạo ra bộ sưu tập về hóa chất và các phản ứng của nó. Giáo viên có thể sử dụng phần mềm giảng dạy hóa học này để hỗ trợ trong việc tìm tài liệu giảng dạy, trình bày các phản ứng và chỉ mức độ nguy hiểm, cách xử lý khi gặp sự cố khi có cháy nổ cho học sinh.

Phần Mềm Giảng Dạy Hóa Học CAMEO

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu lần lượt qua các phần mềm giảng dạy hóa học hữu ích nhất trong bối cảnh tiếp cận và chuyển giao sang nền giáo dục kết hợp với công nghệ Ed-tech. Hy vọng rằng bạn không phải cảm thấy lo lắng và khó khăn trong việc giảng dạy môn hóa học ở lớp học từ xa nữa, vì đã có sự hỗ trợ của các tính năng độc đáo của các top phần mềm giảng dạy hóa học hiện nay.