Top 5 xu hướng Edtech 2023 hàng đầu mà bạn cần biết.

Giáo dục đang trở nên khả thi và dễ tiếp cận hơn đối với các cá nhân do xu hướng edtech 2023 đang có những thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Trong thời đại giáo dục tiếp theo trong năm 2023 và xa hơn nữa, chúng ta sẽ chứng kiến mức độ tương tác ngày càng tăng và việc sử dụng công nghệ hiệu quả hơn.

Tích hợp công nghệ vào giáo dục sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên một điều kiện thuận lợi để phát triển trí tưởng tượng và nâng cao khả năng hiểu của họ. Tính linh hoạt và thoải mái được cung cấp bởi các công nghệ giáo dục thúc đẩy sự đổi mới. Bởi vì học sinh có thể học theo tốc độ của riêng họ, từ đó giúp họ tự nâng cao thành tích của chính mình. Điều đó đồng nghĩa với sẽ có ít hơn áp lực phải tuân thủ lịch trình ghi nhớ kiến thức của người khác với sức học khác nhau.

ClassIn đã biên soạn một danh sách 5 xu hướng Edtech 2023 sẽ giúp quá trình học tập trở nên thích ứng, dễ tiếp cận và hấp dẫn hơn không chỉ đối với học sinh mà còn đối với người hướng dẫn/thầy cô và nhà trường.

Xem thêm: Dữ liệu về học tập trực tuyến tại Việt Nam

Các bài học được tùy chỉnh bởi trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng edtech 2023 nổi bật

Theo giáo sư Esteve Almirall, thuộc bộ môn vận hành, đổi mới và khoa học dữ liệu tại trường kinh doanh Esade ở Barcelona, xu hướng edtech 2023 nổi trội chính là giảng dạy trực tuyến mang lại nhiều cơ hội lớn cho các tổ chức giáo dục về tính tùy chỉnh và khả năng mở rộng sang các quốc gia khác.

“Trung tâm giả lập được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo không chỉ cung cấp tính mở rộng trực tuyến, mà còn kết hợp với khả năng tương tác với sinh viên – thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của lớp học, tạo điều kiện cho họ tham gia tích cực”, ông nói.

Davide Rovera, quản lý của eWorks, là một phần của Esade nhằm hỗ trợ các startup, cho biết hiện nay xã hội đang trải qua một sự thay đổi đáng kể, qua đó giúp cho học sinh, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng và năng lực độc đáo của mình. Đây cũng chính là nơi mà khả năng tùy chỉnh cao do trí tuệ nhân tạo cung cấp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Theo đuổi nội dung được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của học sinh và con đường phát triển cá nhân của họ đang trở nên ngày càng phổ biến. ”, Rovera chia sẻ.

Đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục bình đẳng

Top 5 xu hướng edtech 2023 hàng đầu mà bạn cần biết.

Tuy nhiên, xu hướng edtech 2023 với việc sử dụng công nghệ như vậy của học sinh, sinh viên cũng đi kèm với những thách thức riêng.

Rovera cho biết: “Với những lo ngại như số lượng deepfakes ngày càng tăng, cũng cần phải có các hướng dẫn cụ thể để tránh sử dụng sai mục đích: “Công cụ càng mạnh thì các hướng dẫn đi kèm với nó càng quan trọng — và AI là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ. ”

Khoảng cách giới tính quá lớn trong AI cũng rất đáng lo ngại. Theo Deloitte, phụ nữ chỉ chiếm 26% vị trí dữ liệu và AI trong lực lượng lao động và chỉ 16% giảng viên theo nhiệm kỳ tập trung vào AI trên toàn cầu.

“Đó là vai trò của chính phủ, các tổ chức và bản thân ngành công nghệ ở một mức độ nào đó để cho phép tiếp cận công bằng với AI ở mọi nhóm trong cộng đồng”

Ananya Singh Bhadauria, người quản lý chính sách giáo dục quốc tế tại công ty quản lý giáo dục Acumen có trụ sở tại London, cho biết: “Chúng tôi cần tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các khóa học STEM, bắt đầu ngay từ cấp trường học – ví dụ: có các lớp học lập trình đặc biệt dành cho phụ nữ”. . “Cần phải có sự thiên vị tích cực đối với phụ nữ khi bạn kích hoạt công nghệ trong giáo dục.”

Điều này cũng đặt ra câu hỏi liệu việc với xu hướng edtech 2023 khi tăng cường sử dụng các công nghệ như AI và AR có mở rộng khoảng cách kỹ thuật số hiện có hay không, đưa giáo dục ra xa hơn khỏi những bộ phận kém may mắn trong xã hội.

Bhadauria nói: “Đó là vai trò của chính phủ, các tổ chức và bản thân ngành công nghệ ở một mức độ nào đó để cho phép tiếp cận AI một cách công bằng.”

Xem thêm: Giới thiệu về Digital Literacy và 3 kỹ năng của năng lực công nghệ số

Ứng dụng AR để xây dựng bài học hấp dẫn hơn

Cùng với mức độ cá nhân hóa cao, một lợi ích khác của việc sử dụng các công nghệ như AR, một xu hướng edtech 2023 là khả năng cung cấp và ứng dụng kiến thức một cách sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Almirall nói rằng các lớp giải phẫu người của Đại học Case Western Reserve là một ví dụ như vậy về những gì AR có thể cung cấp trong giáo dục. Ông nói: “Bạn có thể đi xuyên qua các lớp khác nhau của cơ thể con người. “Bạn cũng có thể làm những điều tương tự trong các thí nghiệm vật lý, hóa học, v.v.”

Ông nói thêm rằng trong các lĩnh vực liên quan đến các khái niệm trừu tượng hơn – như quản lý kinh doanh hoặc bằng cấp nghệ thuật như triết học hoặc ngôn ngữ học – tiềm năng sử dụng AI vẫn chưa được khám phá.

Bhadauria đồng ý rằng các bài học nhập vai hấp dẫn hơn rất nhiều đối với học sinh, không chỉ trong các lớp học ảo — mà còn trong các lớp học thực tế. “Ví dụ, học sinh có thể được xem các ngọn núi lửa thông qua hình chiếu 3D chẳng hạn – và khi bạn nhìn mọi thứ dưới ánh sáng tương tác nhiều hơn, bạn sẽ hiểu và học tốt hơn,” cô nói.

“Một xu hướng edtech 2023 khác đó chính là học sinh, sinh viên hiện đang tìm kiếm nội dung tùy chỉnh hơn phù hợp với nhu cầu của bản thân và lộ trình phát triển cá nhân của họ“

Các trường sử dụng AR để giảng dạy cũng hướng tới xu hướng edtech 2023 nơi một tương lai nơi giáo dục có thể là một phần của thế giới ảo hoàn toàn như metaverse.

“Có thể thực hiện một cuộc họp mà không cần màn hình hoặc không cần máy tính, đó là một loại môi trường khác khi sử dụng hình đại diện của bạn và điều này cũng sẽ được chuyển sang các lớp học. Bạn có thể đặt cược vào điều đó,” Almirall nói.

Đối với Davide, AR cũng cho phép các lớp học trở nên hòa nhập hơn vì không có áp lực phải có tất cả học sinh trong các lớp học thực tế.

“Một xu hướng edtech 2023 khác là rút ngắn các vòng phản hồi – sinh viên không cần phải đợi hàng tháng hoặc hàng năm để ứng dụng thứ họ đã học được. Vì vậy, việc thay đổi hình thức giảng dạy để kết hợp phản hồi ngắn hơn là chìa khóa — chúng ta đã học được điều gì đó mới mẻ, bây giờ hãy thử áp dụng và xem nó diễn ra như thế nào,” Davide nói.

Hy vọng của giáo viên: Những công cụ hỗ trợ mới và tiện lợi

Top 5 xu hướng edtech 2023 hàng đầu mà bạn cần biết.

Mặc dù xu hướng edtech 2023 với các công cụ AI sẽ được sử dụng để làm cho trải nghiệm học tập trở nên thú vị, hấp dẫn và linh hoạt hơn, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng trải nghiệm giữa các cá nhân do giáo viên cung cấp sẽ không bị thay thế bởi AI, vì chúng vẫn cần thiết để giải thích những điều mà học sinh không hiểu.

“Các công cụ AI sẽ không bao giờ thay thế đội ngũ giáo viên, nhưng nó sẽ cho phép họ dành nhiều thời gian hơn để kết nối với học sinh của mình — và khối lượng công việc giảm cũng có thể giải phóng thời gian, sau đó có thể dành để tập trung vào các nhiệm vụ có tác động cao hơn như tiếp cận nhiều học sinh hơn hoặc thử nghiệm với các hình thức giảng dạy sáng tạo,” Bhadauria nói.

“AI sẽ là công cụ cho sự tiến bộ của nhân loại nói chung, từ đó sẽ dẫn đến nhiều việc làm hơn trong quá trình phát triển”

Kể từ khi Almirall gia nhập Esade vào năm 2007, anh ấy nói rằng đã tập trung nhiều hơn vào các nhu cầu đa dạng của học sinh. “Ý tưởng về lớp học đảo ngược liên quan đến việc chuyển vai trò của giảng viên thành người hỗ trợ kiến thức nhiều hơn — dạy mọi người cách tìm và lọc kiến thức chính xác và phù hợp,” Almirall nói.

Ông nói thêm: “AI sẽ là công cụ cho sự tiến bộ của nhân loại nói chung, từ đó sẽ dẫn đến nhiều việc làm hơn”.

Bắt kịp xu hướng Edtech 2023 trên thế giới với sự xuất hiện của deeptech

Top 5 xu hướng edtech 2023 hàng đầu mà bạn cần biết.

Hiện tại, các trường đại học phần lớn không dạy được sinh viên về các kỹ năng cần thiết để họ tiếp tục được tuyển dụng trong một thế giới mà nhiều công việc sẽ được tự động hóa.

Nhưng có cơ hội để cải thiện. Rovera nói rằng tại các trường kinh doanh như Viện Doanh nhân Esade (EEI), nơi vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, chẳng hạn, giờ đây sinh viên có thể sử dụng AI để tạo ra các bản chào hàng tốt hơn, nhanh hơn.

“Các công cụ AI sẽ không bao giờ thay thế đội ngũ giảng viên, nhưng nó sẽ cho phép họ dành nhiều thời gian hơn để kết nối với học sinh của mình”

“Đã có một xu hướng edtech 2023 mang tính vĩ mô trong nhiều năm nay là nội dung trở nên trực quan hơn — do đó, ít văn bản hơn, nhiều hình ảnh và video hơn, và đó là cả từ phía giảng viên cũng như phía sinh viên.

“Nếu sinh viên phải tạo nội dung cho bản trình bày PowerPoint hoặc bản thuyết trình, họ nên tận dụng những công cụ này vì đó là những gì họ phải làm trong ngành — và tốt hơn là nên làm điều đó trong lớp trước và học cách thực sự viết những nội dung đó. nhắc nhở, anh ấy tiếp tục.

Có thể thấy, thông điệp cuối cùng của 5 xu hướng edtech 2023 chính là: Đã đến lúc chúng ta bắt đầu kết hợp nhiều công nghệ hơn nữa vào các lớp học và vào các khái niệm học tập để làm cho giáo dục hiệu quả hơn và dễ quản lý hơn. Điều này sẽ giúp cho nền giáo dục của chúng ta sẽ chỉ phát triển và cải thiện với ngày càng nhiều tiến bộ được thực hiện cho nó.

Việc xu hướng edtech 2023 với nhiều kết hợp công nghệ kỹ thuật số vào quá trình giáo dục sẽ không chỉ dẫn đến sự gia tăng số lượng học sinh quan tâm đến việc tiếp thu thêm kiến thức mà còn dẫn đến khả năng thích ứng và năng suất cao hơn trong hệ thống giáo dục hiện tại.

Không rõ liệu AI sẽ chứng tỏ là mối nguy hiểm hay lợi ích cho ngành giáo dục, nhưng có một điều chắc chắn: AI sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực này. Khả năng ghi nhớ thông tin của học sinh sẽ không còn là trọng tâm, là xu hướng edtech 2023; thay vào đó, trọng tâm sẽ là phát triển tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và các kỹ năng kỹ thuật sáng tạo của học sinh. Các công nghệ như Đánh giá Phiếu trả lời Kỹ thuật số, LMS và các kỳ thi được giám sát trực tuyến tích hợp AI chắc chắn sẽ thay đổi bộ mặt giáo dục.