Sử dụng Domino game để khuyến khích sự tương tác ở học sinh

Domino game là gì?

Domino là những quân cờ nhỏ hình chữ nhật có 2 phần (2 đầu), mỗi phần có từ 0 nút đến 6 “nút” (chấm tròn như trên hạt xúc xắc). Người chơi thường sẽ nối các đầu có số nút giống nhau cho tới khi thành vòng khép kín.

domino game
Domino game

Áp dụng domino game vào dạy tiếng Anh như thế nào?

Về mặt giao diện, mỗi domino có 2 phần do đó có thể tạo các sự kết nối với nhau như nối hình và từ, nối từ và nghĩa, nối thành phần câu, nối câu hỏi và câu trả lời. Như vậy, giáo viên có thể áp dụng domino game để dạy đa dạng nội dung từ âm, vần, dấu nhấn, từ, cụm từ, cho những câu phức tạp.

Các ứng dụng theo hình mình hoạ:

Về quy tắc hoạt động, domino game là dạng “matching” – nối liên tiếp, do đó học viên dù ở trình độ thấp vẫn có thể thực hành được ( ví dụ nối hình với từ) hoặc học viên ở trình độ giỏi hơn có thể thực hành nối nửa câu thành 1 câu hoàn chỉnh.

Các ứng dụng theo hình mình hoạ:

Hình 1: nối để học từ và nghĩa cho các bé

Hình 2: nối để học cách đánh vần – viết chính tả

Hình 3: nối nửa câu khi thực hành ngữ pháp

Hình 4: nối để thực hành dấu nhấn trong từ

Hình 5: nối để tìm phát âm âm cuối đúng khi chia động từ về quá khứ (Hv phải làm bài tập extra là viết thêm -ed)

Tương tự, giáo viên có thể điều chỉnh thêm để dạy pre- / -suffix hay hội thoại

Cách tiến hành:

Với lớp offline, giáo viên chỉ cần thiết kế nội dung (Lưu ý: tính tổng sổ thẻ sao cho chia hết cho cặp/ nhóm), tiếp theo giáo viên có thể in các quân cờ ra trên bìa cứng (có thể dán băng keo lên mặt thẻ hoặc ép nhựa để có thể dùng lại và lưu trữ lâu hơn).

Sau đó, giáo viên cắt thẻ rồi giao thẻ cho từng cặp học viên/ nhóm học viên làm. Về phía Học viên: chia đều số thẻ cho từng người trong cặp/nhóm. Sau đó, 1 Học viên đặt xuống 1 quân cờ domino, đọc to cả 2 phần. Các bạn khác nghe và quan sát các quân của mình, rồi quyết định đặt quân khác xuống (nối theo cả 2 hướng). Học viên sẽ đọc lên khi nối và hoàn thành khi tất cả số quân domino đã được xếp thành một hình khép kín.

Với lớp online 1-1, Giáo viên có thể dùng công cụ kéo thả trên bảng đen của ClassIn rất thuận tiện, thay vì trước đây phải gửi hình chụp các thẻ cho Hv rồi tạo jamboard – Hv kéo thả trên đó nhưng không đủ chỗ.

Ngoài ra, Twinkl có template domino game mà các thầy cô chỉ cần có đăng ký account (miễn phí) là có thể vào để sáng tạo bộ domino của riêng mình!

Chúc các thầy cô áp dụng thành công.

#domino #create #ClassIn #Twinkl #msThuTrangELT