Social Media trong giáo dục là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất về Social Media trong giáo dục

Social Media Trong Giáo Dục Là Gì Tìm Hiểu Chi Tiết Nhât Về Social Media Trong Giáo Dục

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng xã hội hay còn gọi là Social Media là một trong những phương tiện truyền thông phổ biến và được sử dụng rất nhiều ở mọi độ tuổi trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh là phương tiện chính thường được dùng cho mục đính giải trí hay giao tiếp, Social Media còn được ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục. Vậy Social Media trong giáo dục là như thế nào? Lợi ích mà Social Media mang lại cho giáo dục là gì?

Social Media là gì?

Social Media hay còn gọi là phương tiện truyền thông xã hội, được định nghĩa là các trang web và ứng dụng cho phép người dùng tạo và chia sẻ nội dung hoặc tham gia trao đổi thông tin với các cộng đồng trên nền tảng Internet. Hiện nay, có các kênh Social Media phổ biến như là Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, Blog, WordPress,….

Social media là gì?

Social Media trong giáo dục

Social Media trong giáo dục là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội hoặc công nghệ để nâng cao quá trình học tập của học sinh. Ngày nay, có rất nhiều trường học và trung tâm giáo dục áp dụng phương tiện truyền thông xã hội vào hệ thống quản lý và dựa vào các nguồn lực và cơ chế của nhóm để nâng cao các hoạt động học tập và hoạt động ngoại khóa của học sinh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng mạng xã hội trong giáo dục giúp học sinh, giáo viên và phụ huynh có thêm thông tin hữu ích, kết nối với các nhóm học tập và các hệ thống giáo dục khác. Học sinh có thể nhận và xem từ các hướng dẫn trực tuyến thông qua kênh YouTube, hay là các khóa học trực tuyến do các trường đại học ở nước ngoài cung cấp và một loạt các tài liệu được chia sẻ thông qua các mạng xã hội.

Social Media đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi học sinh. Với sự trợ giúp của phương tiện truyền thông xã hội, việc cung cấp và tìm kiếm nhiều thông tin, giao tiếp, trao đổi với bạn bè cùng lớp và giáo viên đã trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

social media trong giáo dục

Lợi ích của Social Media mang lại trong giáo dục

1. Hỗ trợ giao tiếp giữa bạn bè và giáo viên một cách thuận tiện và nhanh chóng:

Giao tiếp hiệu quả đóng một vai trò quan trọng giữa học sinh và giáo viên. Nếu không có sự truyền đạt phù hợp thì cả việc dạy và học sẽ trở nên khó khăn. Với sự trợ giúp của phương tiện mạng xã hội, học sinh được kết nối với bạn bè, gia đình và giáo viên, điều này làm cho học sinh trở thành những người tham gia tích cực hơn là trở thành một người tiếp thu kiến thức thụ động.

2. Tăng sự tương tác và tham gia của học sinh 

Các công cụ Social Media có thể được sử dụng để tăng sự tham gia của học sinh. Phương tiện truyền thông xã hội đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên khắp thế giới, vì thế có thể được sử dụng để thu hút sự tham gia và tương tác của học sinh đến các cơ hội học tập được cung cấp bởi các tổ chức hay trường học của họ. Cả học sinh và giáo viên đều có thể chia sẻ tài nguyên và ý tưởng của mình trên Facebook, Twitter, Instagram hoặc YouTube.

3. Tự do thể hiện khả năng nghệ thuật và nâng cao tính sáng tạo

Thông qua mạng xã hội, học sinh cũng như giáo viên có thể thể hiện kỹ năng và khả năng nghệ thuật của bản thân. Social Media cho phép sinh viên thể hiện theo nhiều cách, chẳng hạn như bằng cách đăng ảnh, blog, bài báo, video, đoạn âm thanh. Điều này cho phép học sinh khám phá tài năng của mình và tạo cơ hội phát triển trong tương lai.

5. Tạo cơ hội trải nghiệm toàn cầu

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép sinh viên tương tác với mọi người trên khắp thế giới. Đây là cơ hội để nâng cao kiến thức nhờ được biết về nền văn hóa đa dạng hiện có trên thế giới bao gồm văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ, lối sống, đặc sản, thói quen,…. Học sinh cũng có thể học các khóa học khác nhau có mặt tại các trường đại học từ khắp nơi trên thế giới.

6. Hỗ trợ như một công cụ nghiên cứu

Bất kỳ học sinh hoặc giáo viên nào cũng có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy tài liệu nghiên cứu có thẩm quyền cao bằng phương tiện truyền thông xã hội trong giáo dục. Có thể nghiên cứu trên các Social Media như là  Twitter, Facebook, Instagram và YouTube để tìm tài liệu liên quan về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra còn có thể tham gia và giao lưu với các nhóm giáo dục khác nhau trên Facebook.

7. Hỗ trợ kết nối với các chuyên gia qua mạng xã hội

Đây là điều tốt nhất về social media mà học sinh có thể biết ai là chuyên gia trong một lĩnh vực và chủ đề cụ thể. Vì vậy, khi học sinh theo dõi các chuyên gia này, học sinh sẽ học được nhiều hơn và nhận được nội dung hữu ích từ họ. Đây là cơ hội tốt để học sinh nhận trợ giúp từ các chuyên gia về các chủ đề mà cần trợ giúp.

Như vậy bài viết hôm nay đã giới thiệu về social media trong giáo dục, lợi ích mà social media mang lại cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Hy vọng với bài viết này thầy cô và nhà trường có thể hiểu rõ hơn và áp dụng vào quá trình giảng dạy để nâng cao chất lượng học tập của học sinh.

>>> Xem thêm: Adaptive Learning System là gì? Tại sao nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức giáo dục