So sánh ClassIn và Padlet – ứng dụng dạy học trực tuyến nào tốt hơn?

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt sau đại dịch Covid 19, phần mềm dạy học trực tuyến đã trở nên quá quen thuộc và trở thành một trong những công cụ hỗ trợ quan trọng ở tất cả mọi lĩnh vực. Với những hiểu biết và kinh nghiệm, trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh hai ứng dụng dạy trực tuyến tốt nhất hiện nay là ClassIn và Padlet, từ đó đưa ra nhận xét ứng dụng nào phù hợp nhất với việc giảng dạy trực tuyến hiện nay. 

>>> Xem thêm: So sánh Zoom và ClassIn – ứng dụng nào phù hợp với việc dạy và học trực tuyến hơn năm 2022??

So Sánh ClassIn Và Padlet
So Sánh ClassIn Và Padlet

Giới thiệu sơ lược về hai phần mềm dạy học trực tuyến ClassIn và Padlet:

Giới thiệu về phần mềm dạy học ClassIn

ClassIn ra mắt vào năm 2016 là nền tảng công nghệ cung cấp phòng học ảo mô phỏng đến 90% lớp học truyền thống. Tuy ClassIn chỉ là ứng dụng dạy học trực tuyến mới ra mắt vào năm 2020 ở Việt Nam, nhưng nó đã thu hút hàng trăm nhà giáo dục hàng đầu.

ClassIn thiết kế các công cụ giảng dạy như bảng đen tương tác, tặng cúp, chia nhóm, giao bài tập góp phần nâng cao tính tương tác trong lớp học và dễ dàng kiểm tra và quản lý học sinh của mình. Ngoài ra, các dữ liệu lớp học sau mỗi tiết học giúp giáo viên và phụ huynh có thể theo dõi tình trạng học tập của học sinh một cách toàn diện nhất. 

Đặc biệt ở ClassIn là trang website Dashboard quản lý học vụ, đây là trang giúp nhà trường và các trung tâm giáo dục có thể quản lý các khóa học, chất lượng giảng dạy của giáo viên, tình trạng học tập của học sinh, và còn bảo mật được các tài liệu riêng của nhà trường.

ClassIn cũng hỗ trợ phiên bản miễn phí cho người dùng với giới hạn thời lượng lớp học 40 phút và tối đa 50 học sinh tham gia. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể nâng cấp chức năng sử dụng với các mức gói dịch vụ giá khác nhau.

Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến ClassIn
Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến ClassIn

Giới thiệu về phần mềm dạy học Padlet

Padlet được thành lập vào năm 2012 bởi Nitesh Goel and Pranav Piyush  là một ứng dụng trực tuyến miễn phí cho phép người dùng chia sẻ nội dung giảng dạy và cộng tác một cách dễ dàng. Tính đến tháng 4 năm 2021, Padlet được xếp hạng trong 150 website hàng đầu trên Internet trên toàn thế giới và ước tính có hơn 3,25 triệu người truy cập hàng ngày trên các website của mình

Phần mềm dạy học Padlet hoạt động như một trang giấy, nơi người dùng có thể đặt bất kỳ nội dung họ yêu thích lên trên trang như video, hình ảnh, ghi hình, âm thanh, tài liệu, văn bản và sau đó sắp xếp, trang trí theo bố cục với các hình nền đầy sắc màu. Người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các nội dung trong lớp học và nhận các góp ý từ phía học sinh của mình.

Phần mềm dạy học Padlet hỗ trợ phiên bản miễn phí cho người dùng. Giống như ClassIn, phần mềm Padlet trong dạy học cũng cung cấp các gói nâng cao cho trường học, khi đó người dùng có thể tạo mạng riêng tách biệt với “vanilla” Padlet, sử dụng nhiều giao diện sinh động hơn, lưu trữ nhiều tệp tin dung lượng lớn.

Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Padlet
Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Padlet

Ưu và nhược điểm của từng ứng dụng ClassIn và Padlet:

Phần mềm dạy học ClassIn

Ưu điểm:

  • Tiêu tốn data rất thấp từ 120 tới 150MB/giờ, vì thế lớp học diễn ra ổn định nhất cho dù băng thông mạng rất yếu
  • Hỗ trợ nhiều công cụ cơ bản và công cụ giảng dạy để tạo lớp học ảo rất vui nhộn, thu hút với các trò chơi, trao thưởng, và bảng xếp hạng
  • Hỗ trợ giao tiếp và trao đổi mọi lúc mọi nơi với khung chat, lớp học tạm thời.
  • Hỗ trợ tạo bài tập và bài kiểm tra
  • Hỗ trợ ghi hình hoặc phát trực tiếp
  • Hỗ trợ đánh giá và nhận xét học sinh sau mỗi tiết học
  • Hỗ trợ cung cấp báo cáo học tập, ảnh chụp màn hình bảng đen vài phút một lần
  • Hỗ trợ quản lý ẩn danh từ xa để kiểm tra được chất lượng giảng dạy của giáo viên
  • Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng liên tục ở Việt Nam, có thể giải đáp kỹ thuật bất cứ khi nào bạn cần.

Nhược điểm:

  • Phần mềm có tốn phí với các chức năng nâng cao
  • Các giáo viên cá nhân và học sinh không được hỗ trợ tạo lớp học và tham gia lớp học trên Website, mà phải tải app về máy thì mới sử dụng được
  • Nhiều tính năng trên lớp học ảo còn bị hạn chế khi đăng nhập ClassIn bằng điện thoại hoặc Ipad để sử dụng.
Các Tính Năng Của ClassIn

Phần mềm dạy học Padlet

Ưu điểm

  • Giao diện dễ dùng và trực quan: dễ dàng tạo, thêm bài chỉ với một cú click chuột, sao chép và kéo thả
  • Hỗ trợ hầu hết mọi loại tệp và liên kết với nhiều trang web và ứng dụng như Youtube, Instagram, Spotify
  • Hỗ trợ đa nền tảng như Android, iOS, Kindle
  • Hỗ trợ thiết kế và trang trí nền đa sắc màu, nhiều kiểu chữ, giúp người dùng thỏa sức sáng tạo
  • Hỗ trợ tính năng riêng tư và an toàn cho người dùng:  người dùng có thể cài đặt ở chế độ riêng tư, công khai, bảo vệ bằng mật khẩu, và chia sẻ khi bạn đã sẵn sàng
  • Hỗ trợ thiết kế bố cục bài dưới nhiều dạng như bản đồ cho địa lý, dòng thời gian cho môn lịch sử, các biểu đồ mindmap
  • Hỗ trợ thêm người, nhận xét và trao đổi ý kiến với nhau ngay trên bảng

Nhược điểm

  • Tương tác trong lớp học còn nhiều hạn chế, giáo viên chỉ có thể giảng dạy qua các tài liệu được tải lên thay vì thảo luận trực tiếp với học sinh
  • Giáo viên không thể kiểm tra được học sinh có nắm chắc được kiến thức và hiểu bài hay không
  • Nhà trường và giáo viên không thể quản lý thông tin và tình trạng tham gia lớp học của học sinh
  • Giáo viên khó có thể kiểm soát được thông tin nội dung tải lên
Ưu Và Nhược điểm Của Phần Mềm Dạy Học Padlet
Ưu Và Nhược điểm Của Phần Mềm Dạy Học Padlet

Vậy ClassIn hay Padlet ứng dụng dạy học nào tốt hơn?

Qua phần giới thiệu cũng như so sánh ưu và nhược điểm của ClassIn và Padlet, chúng tôi tin rằng bạn đã tìm ra phần mềm hỗ trợ dạy học phù hợp với nhu cầu của mình. 

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng ClassIn là ứng dụng lý tưởng hơn cho việc dạy học trực tuyến. Vì với thiết kế lớp học ảo sinh động, ClassIn mô phỏng như lớp học truyền thống với các công cụ dạy học đa dạng, nó giúp nâng cao tính tương tác giữa giáo viên và học sinh. Với thanh công cụ teaching tools, giáo viên có thể thiết kế bài học sinh động ở nhiều môn học như Tiếng Anh, Hóa học, Vật lý, và Sinh học, giúp cho học sinh có thể ghi nhớ khái niệm và công thức ngay tại lớp học.

Bên cạnh đó, nhà trường và giáo viên có thể dễ dàng theo dõi chất lượng giảng dạy và quá trình học tập của học sinh bằng các báo cáo học tập sau mỗi tiết học và tạo các bài tập về nhà và bài kiểm tra để đánh giá năng lực học sinh. Đặc biệt với trang quản lý dashboard, các nhà quản lý trường học và trung tâm giáo dục có thể chặt chẽ kiểm soát và quản lý các lớp học, cũng như chất lượng giảng dạy. ClassIn có thể coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc giảng dạy từ xa.