Giới thiệu Google Classroom – phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí Google Classroom. Một trong những phần mềm hữu ích trong việc dạy học từ xa cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là trong thời kì đại dịch Covid 19. Hãy cùng nhau đọc để tìm hiểu xem Google Classroom là gì? Lợi ích và bất lợi khi sử dụng Google Classroom và cũng như là cách sử dụng phần mềm.

Giới thiệu về Google Classroom

Được ra mắt vào năm 2014, Google Classroom (hay còn gọi là lớp học Google) là phần mềm hỗ trợ dạy học miễn phí được thiết kế và phát triển bởi công ty Google và là một công cụ của Google Apps for Education. Bằng việc tích hợp Google Docs, Google Drive, Gmail, và Calendar, Google tạo ra một lớp học ảo giúp giáo viên tối ưu hóa hiệu suất giảng dạy. Nhờ vậy giáo viên tiết kiệm thời gian, dễ dàng kiểm tra, quản lý, chấm điểm, đánh giá bài tập đã giao và xếp hạng thành tích học sinh trong lớp học. 

Với Google Classroom, học sinh có thể dễ dàng tham gia lớp học bằng đường link do giáo viên gửi hoặc được thêm vào thẳng bởi trường học của mình. Ngoài ra, học sinh còn nhận được các thông báo bài tập trực tiếp từ giáo viên qua Gmail, sau đó nộp và sắp xếp bài thẳng ngay trên Google Drive.

Các tính năng chính của Google Classroom

 • Google Classroom hỗ trợ đa nền tảng: website, iOS, Andorid, người dùng có thể dễ dàng truy cập trên tất cả các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng
 • Tạo và thu bài tập: Giao bài tập và đồng thời quản lý thời gian làm bài của học sinh theo thời gian thực.
 • Quản lý bài tập: học sinh dễ dàng thấy bài tập nào cần ưu tiên làm trên mục Bài tập của mình thông qua Google Drive. Bên cạnh đó giáo viên có thể sắp xếp và quản lý bài tập của học sinh mình trong cùng một nơi.
 • Tương tác và giao tiếp trong lớp học: Hỗ trợ đặt thông báo, chấm điểm, nhận xét trực tiếp trên bài làm hoặc trên diễn đàn của học sinh trong và ngoài thời gian học miễn là có thiết bị kết nối Internet và từ đó xếp hạng thành tích của học sinh trong cùng một lớp.
 • Lên lịch học, hay thời hạn nộp bài tập đơn giản với Google Calender.
Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Google Classroom
Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Google Classroom

Ưu điểm phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom

 • Người dùng có thể sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện thiết kế đơn giản, giáo viên và học sinh dễ dàng tham gia và tạo lớp học. 
 • Là một trong những công cụ của Google Apps for Education, vì thế ai cũng có thể sử dụng miễn chỉ cần có tài khoản Google là được.
 • Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc cho cả học sinh và giáo viên. Thay vì phải tập trung đầy đủ vào cùng một thời điểm để giảng bài hay giao bài tập, giáo viên chỉ cần giao và đặt thời hạn nộp bài cho học sinh là có thể chấm điểm và kiểm tra học sinh mà không cần phải tốn tiền để in tài liệu giấy.
 • Giáo viên có thể kiểm tra, nhận xét, nhận thông báo về bài tập của học sinh ở mọi lúc mọi nơi với thiết bị điện tử và kết nối được với mạng Internet.
 • Không gian lưu trữ khổng lồ, nhờ vào việc tích hợp với Google Drive giáo viên và học sinh có thể lưu trữ bài tập, bài kiểm tra, video, hình ảnh, và âm thanh một cách thoải mái và thuận tiện chia sẻ cho học sinh của mình. 
 • Tích hợp nhiều ứng dụng khác trong Google nên thuận tiện cho việc kiểm tra và quản lý chất lượng giảng dạy và quá trình học tập của học sinh.

Nhược điểm phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom

 • Tính tương tác trong lớp học còn nhiều hạn chế, giáo viên chỉ có thể giảng dạy qua các tài liệu được tải lên thay vì thảo luận trực tiếp và tương tác video với học sinh. Đây là hạn chế lớn nhất của Google Classroom mà nhiều người dùng đã không chọn để làm công cụ chính trong việc hỗ trợ dạy học từ xa.
 • Tài liệu dễ dàng bị xóa và chỉnh sửa, do khi giáo viên chia sẻ tài liệu thì học sinh cũng có quyền truy cập và chỉnh sửa các tài liệu đó.
 • Không đảm bảo được chất lược và hiệu quả học tập do Google Classroom không thể đảm bảo 100% học sinh tham gia vào việc học và nắm bắt được hết ý chính của bài giảng, mà là do tính tự giác và chủ động nghiên cứu và làm bài tập của học sinh.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Google Classroom

Sau khi giới thiệu cho các bạn biết được Google Classroom là gì, tính năng, cũng như ưu và nhược điểm, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo lớp học, cách thêm học sinh, cách thêm bài tập, kiểm tra tiến độ làm bài, chấm điểm cho người sử dung là giáo viên và cách nộp bài tập cho người dùng là học sinh. Để thực hiện các hoạt động trên Google Classroom, bạn phải đăng ký hoặc đăng nhập (nếu đã có) tài khoản Google. Bên cạnh đó nếu là các tổ chức phải đăng ký gói tài khoản trên Google Workspace for Education.

Hướng dẫn sử dụng Google Classroom cho giáo viên

1. Cách tạo lớp học trên Google Classroom:

Bước 1: Truy cập theo đường link: https://classroom.google.com/

Bước 2: Bấm vào Continue để đồng ý với điều khoản của Google Classroom

Bấm Vào Continue để đồng ý Với điều Khoản Của Google Classroom

Bước 3: Bấm vào Create Class hoặc Dấu + ở góc bên phải trên cùng → Create Class

Bước 4: Đặt tên, học phần, môn học, phòng học mà bạn muốn → Create

2. Chỉnh sửa, sao chép, lưu trữ lớp học:

Bước 1: Nhấn vào Menu (dấu 3 sọc ngang) ở góc phải bên trên màn hình Classes

Bước 2: Khi đó danh sách các lớp hiện ra, sau đó bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải bên trên ở lớp học mà bạn muốn Chỉnh sửa, sao chép, lưu trữ để thực hiện hành động.

3. Thêm học sinh cho lớp học

Bước 1: Bấm chọn lớp học mà bạn muốn thêm học sinh vào

Bước 2: Ở mục Class code, bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải → Copy mã Class code hoặc link của lớp học → Gửi cho học sinh của mình.

4. Tạo bài đăng thông báo cho cả lớp

Bước 1: Chọn lớp học cần tạo bài đăng thông báo → Bấm vào mục Announce something to your class

Bước 2: Đánh vào nội dung thông báo và định dạng theo ý bạn muốn, ngoài ra bạn có thể đính kèm tệp trong Drive, video Youtube, đường link, hoặc tệp từ máy tính của bạn.

Bước 3: Chọn học sinh mà bạn muốn cho đọc thông báo → Bấm chọn Post để hoàn thành

5. Thêm bài tập và bài kiểm tra

Bước 1: Bấm chọn lớp học mà bạn muốn thêm bài tập → Bấm chọn Classwork → Bấm Create và chọn dạng bài tập mà bạn muốn tạo.

Lưu ý: Mục Class Drive folder để cho giáo viên có thể tải lên tài liệu mà giáo viên muốn cho học sinh tham khảo.

Bước 2: Soạn thảo tiêu đề, nội dung bài tập, có thể đính kèm các tệp ở link Google Drive, video Youtube, đường link, hoặc tệp từ máy tính của bạn → Chọn học sinh mà bạn muốn giao bài tập, tổng số điểm chấm, thời hạn nộp bài tập → Sau khi hoàn thành chọn Assign để giao bài tập cho học sinh.

6. Kiểm tra tiến độ và chấm điểm bài làm của học sinh

Ở mục Classwork sẽ hiển thị những bài tập bạn đã tạo cho học sinh, bạn có thể xem được số lượng học sinh đã nộp ở ô Handed in bài và số lượng học sinh đã giao bài tập ở ô Assigned.

Khi bạn bấm vào ô Handed in, bạn có thể thấy sinh viên nào đã nộp bài và chọn học sinh mình muốn chấm điểm → sau khi chấm điểm và nhận xét xong thì bấm vào Return.

Hướng dẫn sử dụng Google Classroom cho học sinh

1. Tham gia lớp học

Bước 1: Truy cập theo đường link: https://classroom.google.com/

Bước 2: Bấm vào Join Class hoặc Dấu + ở góc bên phải trên cùng → Join Class

Bước 3: Nhập mã Code mà giáo viên đã gửi → Tham gia

Chú ý: Học sinh có thể tham gia bằng cách truy cập vào đường link của lớp học do giáo viên gửi

2. Nộp bài tập

Bước 1: Ở mục Bài tập trên lớp, bạn chọn bài tập cần làm → Bấm vào nút Xem bài tập

Bước 2: Bấm vào nút Thêm hoặc tạo để tải bài tập từ Drive hoặc máy tính của học sinh hoặc tạo bài làm mới ở trang Google Doc hay Google Sheet.

Bước 3: Sau khi bài làm đã được tải lên hoàn tất → Bấm chon Nộp bài

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về phần mềm dạy học trực tuyến Google Classroom, hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc dạy học từ xa.