Chương trình khóa học mở toàn cầu của PKU: Sử dụng công nghệ OMO để kết nối học viên Quốc tế

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2021, Chương trình khóa học mở toàn cầu của Đại học Bắc Kinh nói về mô hình OMO đã được ra mắt, cùng với sự hợp tác của một loạt các học viện nổi bật, bao gồm Đại học Cornell, Đại học Quốc gia Úc và Đại học Waseda. Trong học kỳ mùa Thu vừa qua, với sự hỗ trợ của công nghệ ClassIn, gần 200 sinh viên đến từ năm châu lục đã ghi danh vào tổng số 287 lớp học.

OMO

Wang Bo, Phó Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh, tin rằng “Phương pháp OMO (Online-Merge-Offline, tạm dịch: Trực tuyến-Kết hợp-Trực tiếp) không chỉ là một giải pháp cho việc học trong thời kì đại dịch mà còn là phương pháp học tập hiệu quả trong “bình thường mới” của nền giáo dục. Với chương trình này, PKU giúp sinh viên trên toàn cầu có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng… PKU sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế để cung cấp nhiều khóa học OMO hơn trong tương lai.”

Các lãnh đạo từ các trường học khác cũng bày tỏ mong muốn được hướng dẫn triển khai mô hình OMO trong tương lai. Theo Dorothy Kelly, Phó Hiệu trưởng trường Đại học University of Granada, “Đại dịch đã làm tạo nên một nhận thức rằng chúng ta có thể hưởng lợi từ việc chia sẻ tài nguyên học thuật được thông qua công nghệ… và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này”.

Dorothy Kelly, Phó Hiệu trưởng Đại học University of Granada, phát biểu tại lễ khai mạc Chương trình khóa học mở toàn cầu

Dorothy Kelly, Phó Hiệu trưởng Đại học University of Granada, phát biểu tại lễ khai mạc Chương trình khóa học mở toàn cầu

Mô hình OMO, phương pháp học tập kết hợp công nghệ vào lớp học truyền thống thực tế, đã được áp dụng ngày càng nhiều trong các cơ sở giáo dục đào tạo từ K12 trở lên trên toàn cầu. Các môn giảng dạy về Kinh tế thuộc chương trình khóa học mở toàn cầu là một ví dụ điển hình, giáo sư Huang Yiping đã thành công khi kết nối sinh viên trong lớp học và những sinh viên tham gia từ xa bằng các hoạt động thảo luận nhóm và hoạt động tương tác khác.

“Giáo sư của chúng tôi đã đưa ra tám chủ đề để thảo luận nhóm, khuyến khích chúng tôi thành lập nhóm với các sinh viên nước ngoài. Và chúng tôi cũng tương tác, trao đổi thân thiết với các sinh viên trực tuyến,” Li Yipin, một sinh viên trong lớp của Giáo sư Huang cho biết.

Đối với nhiều người, các khóa học OMO của chương trình đã giúp người học tiếp cận các nguồn tài nguyên học tập rộng lớn một cách dễ dàng hơn. Người tham dự một cuộc họp toàn cầu với Giáo sư Xu Liang diễn ra ở Trung Quốc và Châu Phi, Peter của Đại học Waseda đã mô tả trải nghiệm này là “mở mang tầm mắt”. Đặc biệt, Peter rất thích khám phá các chủ đề mới nổi về Quan hệ Quốc tế và Chính trị trong lớp.

Sinh viên tham dự các lớp học của chương trình khóa học mở toàn cầu tại chỗ tại Đại học Bắc Kinh

Với phương pháp OMO, học sinh cũng quan sát được các thay đổi trong lớp học, nơi bản thân người học có thể đóng một vai trò lớn hơn. She Yixuan, một sinh viên PKU đăng ký tham gia lớp học Chính sách phát triển toàn cầu, đã chia sẻ về cách mà các bạn học của cô ấy truyền cảm hứng về những kiến thức sâu rộng của chủ đề này.

“Tôi đã rất ấn tượng với sự đa dạng của văn hóa và nền tảng giáo dục mà chúng ta có thể thấy qua việc tương tác,” Cô nhận xét về cách các sinh viên quốc tế ngành Ngôn ngữ học, Quan hệ quốc tế và thậm chí cả Y khoa cùng nhau thảo luận nhóm mở rộng.

Một lớp OMO của lớp học Thương mại Trung Quốc

Nếu bạn đang quan tâm đến ClassIn, hãy tìm hiểu thêm tại đây