Mẹo giao bài tập online hiệu quả nhất

Dạy và học trực tuyến đã trở nên quen thuộc và trở thành phương pháp đào tạo chính với tất cả các thầy cô và học sinh ở Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và phát triển công nghệ giáo dục. Tuy nhiên, để việc giáo dục online trở nên hiệu quả hơn thì giao bài tập về nhà đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu.

Vậy tại sao giao bài tập lại cần thiết trong quá trình giảng dạy? Những cách giao bài tập online nào hay nhất mà giáo viên cần nên biết ? Cùng nhau đọc bài viết sau đây để biết được các mẹo giao bài tập trực tuyến hiệu quả nhất để nâng cao tương tác và hiệu suất học tập của học sinh. 

Tại sao chúng ta phải giao bài tập cho học sinh?

Như tất cả chúng ta cũng đã biết bài tập về nhà mang rất nhiều lợi ích cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy và cũng như là hiểu quả học tập của học sinh. Vì thế giao bài tập là một phần không thể thiếu trong quá trình dạy và học.

1. Giúp cho học sinh và giáo viên trở nên gần gũi và gắn kết với nhau nhiều hơn.

Bài tập về nhà bắt buộc học sinh phải ôn tập lại kiến thức vừa được học, hay có thời gian nhiều hơn để suy luận và chuẩn bị bài kỹ càng hơn. Chính vì thế, khi học sinh không nắm rõ phần kiến thức nào thì có thể nhờ sự hỗ trợ và thảo luận của giáo viên vào buổi học hôm sau. Thầy cô và học sinh có cơ hội được tương tác và trò chuyện với nhau và cảm thấy được kết nối gần nhau hơn.

Ngoài ra, chuẩn bị bài tốt sẽ giúp học sinh nắm chắc được các kiến thức và giảm áp lực khi đối diện với thầy cô trong các tiết học tiếp theo.

2. Học sinh được trang bị kiến thức đầy đủ cho các bài kiểm tra và bài thi quan trọng

Bài tập về nhà được giao thường tập trung vào các phần kiến thức trọng tâm và quan trọng của bài học. Những kiến thức này có thể sẽ được hỏi ở các bài kiểm tra hay bài thi cuối kỳ. Vì thế, việc luyện tập thường xuyên các dạng bài tập hay các kiến thức quan trọng sẽ giúp học sinh ghi nhớ lâu và kỹ hơn. Điều này góp phần quan trọng trong việc hoàn thành tốt các bài kiểm tra và bài thi trong lớp. Hay quan trọng hơn là học sinh sẽ tạo được nền tảng kiến thức quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp và bản thân trong tương lai.

3. Học sinh phát triển khả năng và tinh thần tự giác

Giao bài tập về nhà góp phần trong việc nâng cao nhận thức và khả năng tự giác của chính bản thân học sinh. Bởi vì giáo viên không thể ở bên cạnh và kiểm tra từng bạn học sinh làm bài như ở trên lớp được. Nên điều này buộc phải dựa vào chính ý thức và tinh thần tự giác của bản thân học sinh. Điều này đồng nghĩa rằng, giáo viên và phụ huynh cũng phải có những phần quà khen thưởng để khích lệ học sinh khi hoàn thành bài tập về nhà một cách hoàn chỉnh và tốt nhất.

4. Phụ huynh học sinh nắm bắt kịp thời được tình hình học tập của con em mình

Bài tập về nhà được coi là một phương tiện giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh, hay là kênh thông tin quan trọng để phụ huynh theo dõi và nắm bắt quá trình học tập của con. Phụ huynh có thể coi được điểm và những kiến thức con được học trong lớp trong khi con làm các bài tập về nhà. Để từ đó, phụ huynh kịp thời phát hiện những chỗ con còn yếu đề kèm cặp và hỗ trợ con tốt hơn.

Giao bài tập online cho học sinh hiệu quả nhất
Giao bài tập online cho học sinh hiệu quả nhất

Những cách giao bài tập online hiệu quả nhất mà thầy cô nên biết

Tuy nhiên giao bài tập quá nhiều hay cho làm với thời hạn quá ngắn sẽ khiến học sinh cảm thấy chán nản và cảm thấy sợ hãi khi giáo viên giao bài tập về nhà. Đặc biệt, khi dạy và học từ xa, giao bài tập sẽ trở nên khó khăn hơn cho cả thầy cô và học sinh. Giáo viên sẽ khó trong việc kiểm tra được số lượng và chất lượng của bài tập học sinh làm. Vì vậy, thầy cô hãy cũng nhau tham khảo các mẹo giao bài tập online sau đây để nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến.

  • Giao bài tập xoay quanh đúng trọng tâm giúp học sinh nắm vững những kiến thức được học trên lớp
  • Giao những bài tập mà học sinh có thể vận dung trong các trường hợp phát sinh, để từ đó học sinh khái quát được kiến thức được học
  • Giao một số bài tập nâng cao giúp học sinh phát triển tư duy 
  • Giao những bài tập mà học sinh có thể phát triển khả năng sáng tạo để tìm và phát hiện những tri thức mới
  • Giao những bài tập có tính liên hệ thực tiễn
  • Dựa theo tâm lý của học sinh trong tiết học mà quyết định số lượng bài tập giao cho học sinh. Để tránh trường hợp giao bài tập quá nhiều mà học sinh không có thời gian làm bài, hoặc trong lớp đã rất mệt không có thời gian làm bài.
  • Giao bài tập cần đa dạng và phong phú về nội dung, đặc biệt là môn Khoa học tự nhiên
  • Lựa chọn phần mềm soạn thảo được  tích hợp nhiều chức năng nâng cao, giúp soạn thảo công thức và trình bày rõ ràng
  • Tải bài tập lên cho học sinh được trình bày rõ ràng, không bị mờ
  • Lựa chọn phần mềm giao bài tập có tích hợp chức năng có hỗ trợ lên lịch, thời hạn làm bài, chấm điểm, học sinh có thể nộp bài tập một cách dễ dàng.

Hướng dẫn chi tiết cách giao bài tập trực tuyến trên ứng dụng ClassIn

Bước 1: Chọn lớp học mình muốn giao bài tập → Bấm chọn mục Task → Bấm chọn Post Task

Bấm chọn Post Task

Bước 2: Tải file bài tập mà thầy cô muốn giao cho học sinh làm bài. ClassIn hỗ trợ tải file từ máy tính, đường link URL, file âm thanh, hình ảnh, tài liệu từ CloudDisk.

Bước 3: Chọn ngày bắt đầu và kết thúc cho học sinh làm bài tập, chọn học sinh giao bài tập, chọn thang điểm giáo viên muốn chấm, và cài đặt một số tùy chọn nâng cao khác.

Thiết lập một số cài đặt khi giao bài tập

>>> Có thể bạn muốn xem: Hướng dẫn cách giao bài tập cho học sinh ngay trên lớp học đang diễn ra.

Sau khi đọc qua bài viết này, hy vọng thầy cô có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giao bài tập và những mẹo hay để giao bài tập cho học sinh. Để từ đây có thể nâng cao được chất lượng và hiệu quả giảng dạy.