8 mẹo dạy học trực tuyến hữu ích nhất

Học tập trực tuyến có thể trở thành một cách tiện lợi hơn để các học viên hiện đại có thể tiếp cận với giáo dục, nhưng những người với công tác giảng dạy phải đầu tư vào các khóa học trực tuyến có thể chứng minh điều ngược lại. Chúng ta đều đã học được qua những trải nghiệm rằng việc dạy học trực tuyến tốn rất nhiều thời gian chuẩn bị – có thể nhiều hơn so với những gì bạn đang nghĩ.

Nhưng đừng để điều đó làm nhụt chí của bạn. Làm việc chăm chỉ sẽ nhận được thành quả xứng đáng vào thời gian sau của học kì. Sau đây là 8 mẹo dạy học trực tuyến theo cảm tính nhưng vô cùng quan trọng đóng góp cho quá trình chuẩn bị, duy trì, và giảng dạy trực tuyến.

>>> Có thể bạn muốn xem: Phần mềm dạy học cho giáo viên tốt nhất mùa dịch năm 2022

Chuẩn bị và duy trì khóa học dạy học trực tuyến của bạn

1. Tìm hiểu hệ thống quản lý học tập (LMS) của bạn trước khi học viên đến

Cũng như việc làm quen với không gian vật lý trong phòng học khi giảng dạy rất quan trọng, bạn cũng cần phải thoải mái khi sử dụng LMS cho các lớp học trực tuyến từ những buổi đầu của khóa học. Hầu hết hệ thống đều có cơ chế thiết lập giáo trình và các bài đánh giá, tương tác một một với học viên, và giao tiếp với toàn bộ lớp học thông qua tính năng nhắn tin. Đôi lúc bạn có thể tải lên công việc của mình và sắp xếp các bài đăng để chúng hiển thị trên LMS vào ngày giờ nhất định. Hiểu rõ được cách xác định LMS mà khóa học của bạn sử dụng trước khi nó bắt đầu sẽ khiến mọi thứ trơn tru hơn trong suốt học kì vì khi đó bạn có thể tập trung vào học viên và quá trình học tập của chúng hơn là các lỗi kĩ thuật.

2. Làm LMS của bạn trở nên chuyên nghiệp và mang tính mời gọi cao

Điều này có vẻ như chỉ là một chi tiết nhỏ so với việc chuẩn bị bài học hay tổ chức một buổi phỏng vấn, nhưng một không gian ảo cũng có thể tác động mạnh mẽ đến học viên như không gian thật. Tùy vào LMS của bạn được tùy chỉnh thế nào, hãy dành một chút thời gian để sắp xếp các tài liệu lớp học, chọn một font chữ chuyên nghiệp và dễ đọc (mẹo hay: font chữ sans serif sẽ dễ nhìn hơn khi bạn đọc qua màn hình), và các chỉ dẫn định vị rõ ràng để nắm bắt được hầu hết thông tin quan trọng. Học viên của bạn không nên cảm thấy khó chịu khi chỉ đơn giản là cố gắng truy cập vào các giáo trình hay giao tiếp với những người khác về các bài kiểm tra.

3. Hãy nhớ rằng sử dụng các công cụ ảo sẽ để lại truy vết, hãy tận dụng chúng

Bởi vì khóa học của bạn trực tuyến, bạn sẽ có một lượng thông tin không nhỏ về các phiên hoạt động: khi bạn đăng các tài tiệu, mức độ thường xuyên của việc đăng bài kiểm tra, những thông tin nào được học viên phản hồi nhiều nhất, học viên nào tương tác nhiều nhất, và mất bao lâu để bắt đầu các buổi thảo luận, các buổi thảo luận kéo dài bao lâu, và còn nhiều hơn nữa. Hãy chú ý đến những chi tiết này và ghi nhận lại các xu hướng để vận dụng chúng một cách hiệu quả khi cần thiết xuyên suốt khóa học.

4. Hãy chuẩn bị cho các khóa học tiếp theo trong khi giảng dạy khóa học hiện tại

Một khi bạn đã thiết lập xong khóa học trong một không gian trực tuyến, sẽ rất dễ dàng để tiếp tục làm điều đó trong các học kì sau. Khi bạn nhận thấy những điều cần thay đổi trong suốt lớp học của mình, hãy ghi chú lại chúng để bạn có thể chủ động thay đổi những điều đó trong LMS trước khi giảng dạy khóa học lần thứ hai (hoặc thứ ba, thứ tư). Giả sử bạn luôn cập nhật những thay đổi bạn muốn thực hiện, mỗi lần tiến hành tiếp theo sẽ tốn rất ít công sức.

Giảng dạy khóa học trực tuyến của bạn

1. Tận dụng khoảng thời gian ngoài giờ học

Một trong những lợi ích tuyệt vời khi giảng dạy trực tuyến là khả năng thu hút học viên kể cả khi lớp học đang “không diễn ra”. Thực tế, hầu hết các khía cạnh của khóa học có thể được hoàn thiện khi chúng phù hợp với thời gian biểu thường nhật của học viên. Việc xem lại bản ghi bài giảng, đọc tài liệu, chơi một số trò chơi mô phỏng nhất định, và kể cả phản hồi lại một số câu hỏi thảo luận không cần diễn ra với nhiều người cùng một lúc. Phụ thuộc nhiều vào việc học tập ngoài giờ học nghĩa là bạn cần đưa ra những kỳ hạn cứng rắn và rõ ràng cho một số thứ (như việc tham gia bảng thảo luận), nhưng hơn hết đây là một công cụ tốt cho bạn và cho học viên.

2. Nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian học tập trung

Nếu bạn có thể tối ưu hóa LMS và có rất nhiều hoạt động ngoài giờ học thì những thời điểm bạn yêu cầu cả lớp tham gia buổi học cùng nhau cần phải được củng cố. Bỏ thời gian học tập trung dành cho các bài giảng sẽ rất phí phạm và khiến học viên khó chịu. Thay vào đó, hãy dùng khoảng thời gian ấy để nâng cao tương tác và chia học viên thành các nhóm. Đây cũng là khoảng thời gian tốt để mổ xẻ một hoạt động mô phỏng thú vị hay xây dựng sự kết nối giữa một số bài kiểm tra khác nhau để tạo nên một chương học tập lớn hơn. Dù bạn quyết định làm gì, hãy đảm bảo thời gian học tập trung xứng đáng cho cả bạn và cả lớp học, và trao đổi với học viên về điều đó.

3. Hãy đặt những câu hỏi hay

Trong một lớp học vật lý, có thể dễ dàng thấy được mức độ tham gia của học viên và cách chúng phản ứng với các câu hỏi thảo luận. Thật không may, việc đánh giá phản ứng của các em trong một lớp học trực tuyến khó hơn nhiều. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đặt câu hỏi — cho dù trong một cuộc thảo luận tập trung hay trên bảng thảo luận — hấp dẫn và có thể khơi mào cho cuộc trò chuyện phức tạp. Thay đổi các loại câu hỏi bạn hỏi và cố gắng làm cho chúng trở nên thực tiễn nhất có thể. Những câu hỏi có chủ ý khiêu khích cũng có thể hữu ích, vì chúng có xu hướng kích động cuộc thảo luận sôi nổi.

4. Theo dõi mức độ hứng thú của học viên và điều chỉnh để nâng cao sự tham gia

Trong môi trường trực tuyến, học viên rụt rè hoặc thụ động có thể dễ dàng trốn ở phía sau trong khi những học viên khác chiếm hết thời gian thảo luận. Có nhiều cách để giúp học viên phát biểu trong một lớp học trực tuyến ngoài việc gọi tên ngẫu nhiên trong các cuộc thảo luận tập trung. Thay đổi thời điểm đăng chủ đề trong ngày lên các bảng thảo luận để có nhiều cơ hội hơn cho các học viên khác nhau để bắt đầu các cuộc trò chuyện. Xoay vòng danh sách lớp xem ai có thể đăng bài đầu tiên khi cuộc thảo luận bắt đầu. Liên hệ với một số học viên trước thời hạn và yêu cầu chúng tham gia về một điểm cụ thể. Cũng giống như trong một lớp học truyền thống, khi tất cả học viên đều tham gia và cảm thấy hứng thú, việc thảo luận và trải nghiệm học tập sẽ trở nên phong phú hơn cho tất cả mọi người.

Giảng dạy trực tuyến cung cấp một cách để tiếp cận nhiều học viên, những em không thể tham gia trực tiếp. Lĩnh vực này luôn mở ra cho sự đổi mới và bạn cũng có thể khám phá ra những cách giảng dạy trực tuyến hiệu quả mà những người hướng dẫn khác chưa từng nghĩ đến trước đây. Hơn hết: Mặc dù có thể phải làm nhiều việc trước mắt, nhưng hầu hết mọi thứ bạn làm đều có thể tái sử dụng trong các khóa học khác nhau, theo thời gian sẽ tạo ra một cơ sở vững chắc và được cá nhân hóa cho việc giảng dạy trực tuyến.