Tìm hiểu về Interactive Learning và 5 lợi ích của phương pháp này

interactive learning

Interactive Learning (Học tập tương tác) là một trong những phương pháp giáo dục tiên tiến hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng ClassIn tìm hiểu về phương pháp này và 5 lợi ích to lớn mà nó đem lại cho chúng ta nhé!

Interactive Learning là gì?

Interactive Learning (Học tập tương tác) là một trong những dạng Active Learning (Học tập chủ động). Các hoạt động đào tạo được thiết kế với sự hỗ trợ của công nghệ và tạo môi trường khuyến khích học sinh mạnh dạn đào sâu những quan niệm, ý tưởng của chính mình.

>>> Xem thêm: Active Learning – 4 lợi ích của học tập tích cực – ClassIn Blog

Học tập tương tác mang đến cho người học trải nghiệm toàn diện nhằm mục đích không chỉ dạy những kiến thức lý thuyết mà còn cung cấp cho họ các ví dụ và trải nghiệm thực tế để hỗ trợ kiến thức mà học sinh đang tiếp thu.

Ý tưởng chính đằng sau phương pháp giảng dạy này là đảm bảo học sinh hoàn toàn hiểu các kiến thức thay vì chỉ ghi nhớ và lặp đi lặp lại nó.

interactive learning

5 lợi ích của Interactive Learning

Có rất nhiều lợi ích của việc học tập tương tác và chúng trải dài trên nhiều kỹ năng và các bậc học. Dưới đây là 6 lợi ích hàng đầu của interactive learning.

  • Nội dung hấp dẫn

Khi học sinh học tập tương tác, họ sẽ sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc. Các em không chỉ đọc hoặc nghe; mà còn xem, tham gia, trải nghiệm và tương tác. Mức độ tương tác này sử dụng nhiều phần trong bộ não đang phát triển và giúp con em ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

  • Giúp học tập linh hoạt

Nhờ vào công nghệ, giờ đây trải nghiệm học tập sẽ trở nên phù hợp hơn với nhu cầu của học sinh. Interactive learning cũng có nghĩa là giáo dục linh hoạt, dễ tiếp cận hơn đối với người học trên toàn thế giới. Các bài học không nhất thiết phải giới hạn ở một vị trí địa lý như lớp học; chúng có thể diễn ra ở bất cứ đâu có kết nối internet.

Việc cung cấp học tập tương tác linh hoạt cũng mở rộng đến mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên. Giờ đây, cả hai đều có thể theo dõi và chia sẻ tiến trình của học sinh để đảm bảo rằng các em đang nhận được chính xác những gì mình cần vào đúng thời điểm trong hành trình học tập của mình.

interactive learning
  • Các giáo viên sử dụng công nghệ học tập tương tác thông thạo hơn

Trong khuôn khổ học tập tương tác, giáo viên có thể theo dõi sự tiến bộ của học sinh mọi lúc. Điều này có nghĩa là các thầy cô sẽ dễ dàng biết chính xác học sinh đang ở đâu trong hành trình học tập của mình và họ cần gì để phát triển.

Interactive learning cũng cho phép các nhà giáo dục sử dụng các nền tảng, phương tiện và công cụ khác nhau để giữ cho lớp học hấp dẫn, giải trí và tương tác. Khi học sinh đắm mình trong một dòng giáo dục hấp dẫn, chúng có nhiều khả năng tiếp tục học trong thời gian riêng của chúng.

  • Giáo án dễ thích ứng

Sau thời kì covid, chúng ta đều biết rằng thích nghi là chìa khóa để tồn tại. Tương tự trong bối cảnh giáo dục, một lớp học tuyệt vời là một lớp học có chỗ để thay đổi và thích ứng với nhu cầu của các em trong lớp hoặc cá nhân học sinh. Trong một hệ thống interactive learning, giáo viên có thể thay đổi mọi thứ gần như ngay lập tức, tùy thuộc vào nhu cầu của lớp học.

Với học tập tương tác, khả năng của giáo viên được mở rộng đáng kể, do đó sẽ có tác động tích cực đáng kể đến việc học của học sinh.

interactive learning
  • Lớp học thú vị và vui nhộn

Khi nói đến việc học tất nhiên sẽ có nhiều yếu tố tác động. Có một giáo án để tuân theo, có các mục tiêu giáo dục để đạt được vào những thời điểm cụ thể, có các tiêu chuẩn và đánh giá. Tuy nhiên, nhiều người quên mất giá trị của niềm vui trong việc giúp trẻ học tập và ghi nhớ bài học

Interactive learning giúp tạo cảm giác vui vẻ, thích thú cho học sinh. Nó làm tăng cơ hội để các em vui chơi, chia sẻ, hợp tác và duy trì động lực học tập của mình.

Trên đây là những thông tin về interactive learning. Đây là một phương pháp giáo dục rất được quan tâm hiện nay bởi tính hiện đại và nhiều lợi ích mà nó đem lại. Chúc thầy cô sẽ tìm được một phương pháp phù hợp với mình nhé!