Làm bài thi trên ứng dụng LMS có phát hiện gian lận không?

Hiện nay, hệ thống LMS là một trong những hệ thống tích hợp nhiều tính năng hữu ích nhất trong việc dạy học và đào tạo từ xa, được áp dụng và và sử dụng phổ biến ở các trường học, các trung tâm, và các công ty ở Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thầy cô và các bạn học sinh vẫn chưa nắm rõ về Hệ thống LMS là gì? LMS được tích hợp các tính năng quan trọng nào? và đặc biệt là LMS có phát hiện gian lận khi làm bài thi hay bài kiểm tra không. Cùng nhau đọc bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng bổ ích này nhé!

Giới thiệu về hệ thống LMS

LMS – Learning Management System hay còn được gọi là Hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Được biết đến hệ thống ứng dụng được thiết kế và phát triển chuyên biệt trong công tác hỗ trợ việc giảng dạy trực tuyến và quản lý lớp học từ xa ở các trường học và trung tâm đào tạo. Hệ thống LMS sẽ giúp cho việc giáo dục trực tuyến trong việc tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, và nâng cao chất lượng đầu ra một cách tốt nhất.

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều tập đoàn, công ty lớn nhỏ, các trường học, và trung tâm giáp dục đã tin tưởng và áp dụng ứng dụng LMS trong các chương trình và giáo án giảng dạy. Bởi vì hệ thống LMS được tích hợp công nghệ và tính năng hiện đại, giúp cho thầy cô và học sinh dễ dàng và thuận tiện thao tác và tương tác với nha.

Nhận thấy được các đặc điểm nổi bật và ưu điểm mà hệ thống quản lý học tập mang lại, các nhà giáo dục hàng đầu hứa hẹn rằng đây là công nghệ giáo dục sẽ phát triển đầy mạnh mẽ và mang đến doanh thu khổng lồ trong những năm sắp tới.

Hệ thống LMS là gì?

Bên cạnh đó, có thể hiểu LMS như một môi trường học học tập thu nhỏ, người dạy và người học có thể truy cập và sử dụng bất cứ thiết bị nào được kết nối Internet như máy tính, máy tính bảng, điện thoại. Ngoài ra, các nhà quản lý trường học có thể dễ dàng theo dõi và quản lý chặt chẽ danh sách lớp học, giáo viên, và học sinh, nhờ vậy có thể đưa những phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Các tính năng chính của hệ thống LMS

Hệ thống quản lý học tập LMS luôn hướng tới khả năng tương tác cao giữa giáo viên và học sinh. Vì thế, LMS thường được thiết kế và tích hợp các tính năng sau:

Hỗ trợ tính năng tạo khóa học phù hợp với từng cá nhân học sinh

Một hệ thống quản lý học tập tốt là hệ thống giúp người học chủ động và linh hoạt trong việc nâng cao khả năng và kiến thức. Bên cạnh đó, mỗi người học khác nhau sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Chính vì thế, LMS sẽ hỗ trợ trong việc thiết kế lộ trình học tập riêng phù hợp theo từng khả năng và tự động gợi ý những khóa học liên quan.

Nhờ vậy, người học sẽ cảm thấy hào hứng và tiếp thu bài học một cách tốt hơn. Học sinh sẽ học thông qua các tài liệu, bài giảng bằng video được giáo viên tải lên và có thể tùy chỉnh tốc độ và học theo thời gian biểu riêng của bản thân.

Hỗ trợ cung cấp báo cáo giảng dạy và báo cáo học tập

Chức năng báo cáo là một trong những tính năng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình giáo dục từ xa. Hệ thống LMS sẽ tự động thống kê và thông báo các kết quả và hoạt động đã hoàn thành trong quá trình học tập trực tuyến.

Nhờ vậy, người học có thể nắm bắt được quá trình và sự tiến bộ của mình. Còn giáo viên có thể đo lường hiệu suất giảng dạy nhờ vào báo cáo để đưa ra các chiến lược và phương pháp giảng dạy khác phù hợp hơn.

Hỗ trợ trên đa nền tảng

Ưu điểm của việc học trực tuyến là linh hoạt và tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người. Chính vì thế, hệ thống LMS tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ truy cập để sử dụng trên tất cả thiết bị có các hệ điệu hành khác nhau như Windows, iOS, Android. Ở mỗi thiết bị sẽ có giao diện hiển thị khác nhau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Các tính năng của LMS

Hỗ trợ gửi cảnh báo và thông báo kịp thời

Đây là tính năng của hệ thống LMS đảm bảo cho giáo viên và học sinh nắm bắt kịp thời những tin tức và thông báo mới nhất từ trường học và giáo viên có thể trả lời kịp thời những thắc mắc của học sinh. Hệ thống LMS sẽ tự động gửi thông báo thông qua tính năng của ứng dụng hoặc qua e-mail, tin nhắn SMS.

Hỗ trợ tạo lớp học trực tuyến

Tính năng hỗ trợ tổ chức các lớp học ảo là một điều cần thiết và quan trọng khi sử dụng LMS. Đây là tính năng giúp giáo viên có thể giảng dạy học sinh một cách rõ ràng và chi tiết hơn. Bên cạnh đó, học sinh và giáo viên còn được thảo luận và trò chuyện trực tiếp để giải quyết được những bài tập, những kiến thức chưa nắm.

Ngoài ra, tổ chức lớp học trực tuyến tương tự như lớp học truyền thống sẽ giúp cho học sinh cảm thấy gần gũi, quen thuộc và tương tác trong lớp học được tăng cao. Nhờ vậy, dạy và học  từ xa sẽ không còn trở nên quá khó khăn và cản trở.

Hỗ trợ tạo bài tập về nhà và bài kiểm tra

Giao bài tập về nhà và bài kiểm tra là một phần quan trong không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng và hiểu quả giáo dục. Nhờ vào các tính năng này, học sinh có thể tự luyện tập để giúp tăng ghi nhớ các kiến thức, kỹ năng và nắm được những chỗ mình còn hỏng để tiếp tục luyện tập cho các kỳ thi quan trọng hơn.

Còn với giáo viên có thể theo dõi và quản lý được tình hình của học sinh mình trong lớp học, và hỗ trợ chấm điểm, ghi nhận xét để động viên tinh thần phát huy tinh thần học tập của học sinh.

Hệ thống LMS có phát hiện gian lận khi làm bài kiểm tra hay bài thi không?

Hiện nay, trên thị trường đã có những phần mềm LMS hỗ trợ chống gian lận trong thi cử và kiểm tra. Tuy nhiên, hệ thống chỉ hỗ trợ được một phần và không thể giải quyết triệt để tình trạng gian lận của học sinh khi tham gia các kì thi online.

Sau đây là các tính năng mà hệ thống LMS cung cấp để hỗ trợ chống gian lận cho nhà trường và các trung tâm:

  • Tính năng nhận diện khuôn mặt: đây là một trong những tính năng nổi bật giúp các giáo viên có thể phát hiện các trường hợp nhờ người khác thi hộ.
  • Tính năng xáo trộn câu hỏi: đây là tính năng khá hữu hiệu để tránh các học sinh có thể trao đổi đáp án, mang lại điểm số công bằng cho các học sinh.
  • Tính năng không hiển thị đáp án sau khi nộp bài: với tính năng này hệ thống LMS chỉ hiện thị điểm số và không hiển thị đáp án để tránh các bạn làm bài trước nói đáp án cho các bạn chưa hoàn thành bài.
  • Tính năng tập trung: đây là tính năng chỉ tập trung vào bài thi và không được mở các ứng dụng khác, nhờ vậy học sinh không thể tra cứu và trao đổi đáp án trên các ứng dụng tìm kiếm hay mạng xã hội.
  • >>> Có thể bạn muốn xem: Cách bật chế độ tập trung trên lớp học ClassIn
Hệ thống LMS có phát hiện gian lận không?
Hệ thống LMS có phát hiện gian lận không?

Bên cạnh đó, nhà trường và giáo viên có thể áp dụng các phương pháp gợi ý sau đây để chống gian lận trong làm bài kiểm tra và bài thi:

  • Yêu cầu học sinh bật webcam trong suốt quá trình làm bài
  • Tăng độ khó của các câu hỏi kiểm tra
  • Thay đổi hình thức kiểm tra thành tự luận

Như vậy, hệ thống LMS chỉ hỗ trợ một phần trong việc chống gian lận thi cử, nhưng không thể hạn chế hoàn toàn việc gian lận của học sinh trong thi cử. Vì thế, nhà trường cần có những biện pháp và quy định chặt chẽ và cụ thể để giúp học sinh có ý thức hơn trong việc thi cử và kiểm tra.