Hybrid Classroom – xu hướng mới của nền giáo dục

Nếu bạn đã và đang trực tiếp đứng dạy lớp kết hợp(hybrid classroom) trong năm nay, chắc hẳn bạn cũng đã ít nhiều nhận ra những khó khăn mà các học sinh của bạn phải đối mặt. Các học sinh hướng ngoại thường có xu hướng trầm lắng hơn do môi trường mới quá khác với lớp học truyền thống, trong khi các học sinh hướng nội đã im lặng lại càng im lặng hơn, nhưng thẳm sâu trong lòng vẫn mong muốn được giao tiếp với mọi người.

Hybrid Classroom

Nếu bạn đang lo lắng về việc phải đảm bảo sự tương tác giữa tất cả các học sinh thì đừng lo lắng, bạn không cô đơn đâu. Đó là tình trạng chung giữa các giáo viên và các nhà lãnh đạo công ty cũng như nhiều trường học và doanh nghiệp đã đi theo hướng kết hợp.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Mô hình OMO trong Chương trình khóa học mở toàn cầu của PKU

Trong một bài báo gần đây từ các đồng nghiệp của chúng tôi tại HBR, chuyên gia làm việc nhóm và cộng tác Erica Dhawan chia sẻ ba phương pháp hay nhất để dẫn dắt người hướng nội và hướng ngoại một cách hiệu quả thông qua quá trình chuyển đổi này. Chúng tôi nghĩ rằng lời khuyên của cô ấy cũng có thể cộng hưởng với những môi trường lớp học hybrid classroom đang định hướng đó, vì vậy chúng tôi chia sẻ những suy nghĩ của cô ấy bên dưới.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin chi tiết này hữu ích — chúng tôi đã thêm một số bài bình luận (được định dạng nghiêng) để liên kết trực tiếp lời khuyên của Dhawan với công việc của bạn với tư cách là một nhà giáo dục. Khi bạn đọc, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy mình là “người lãnh đạo”, học sinh của bạn là “nhân viên” và lớp học của bạn là “văn phòng”.

Từ ít tương tác xã hội hơn đến nhiều cơ hội tự chủ hơn, nếu bạn là người hướng nội, rất có thể bạn đã thích làm việc từ xa trong hơn một năm qua. Mặt khác, nếu bạn là người hướng ngoại, bạn có thể thấy mình kém năng suất hơn và dễ cáu kỉnh hơn khi ở nhà, cố gắng tái tạo lại những kích thích bên ngoài mà bạn có ở văn phòng để thúc đẩy bạn.

Vậy điều gì xảy ra trong một mô hình hybrid classroom? Với nhiều người hướng nội chọn làm việc từ xa và những người hướng ngoại có nhiều khả năng muốn quay lại văn phòng, làm cách nào để bạn đảm bảo toàn bộ nhóm của mình luôn gắn bó, hiệu quả và hạnh phúc?

Để dẫn dắt cả người hướng nội và hướng ngoại một cách hiệu quả thông qua quá trình chuyển đổi sang hybrid, tôi đề xuất ba phương pháp hay nhất dựa trên hơn một thập kỷ nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của các nhóm có hiệu suất cao và phân tán.

Cho dù bạn đang giảng dạy một lớp học hỗn hợp, hoàn toàn ảo hay trực tiếp, hãy hiểu rằng sinh viên của bạn khác nhau về mức độ kín đáo hoặc nghiêm khắc của họ. Vì các lớp học thường có nhiều sinh viên hơn hầu hết chúng ta có đồng nghiệp, điều đó có nghĩa là các nhà giáo dục có ít thời gian hơn để tìm hiểu sinh viên của họ so với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải tìm hiểu nhân viên của họ. Do đó, điều cần thiết là tạo cơ hội cho những người thuộc phạm vi hướng ngoại-hướng nội tỏa sáng.

Tích cực hỗ trợ những học sinh hướng nội

Nhược điểm của việc tham gia các lớp học hybrid classroom đó chính là bạn không thể dành 100% sự quan tâm cho tất cả học sinh được. Một số học sinh dù chưa hiểu bài nhưng lại ngại hỏi sẽ khiến tiến độ học của chúng bị chậm lại.

Nếu người hướng nội bị gián đoạn trong cuộc thảo luận bởi tính cách ồn ào, họ có thể không cố gắng nói lại. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, họ có thể trở nên rã rời hoặc cảm thấy bị gạt sang một bên, đặc biệt nếu họ đang làm việc từ xa. Trong các cuộc họp hỗn hợp, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những người tham gia ảo trong cuộc gọi và quên đưa họ vào cuộc trò chuyện.

Với tư cách là người quản lý, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo mọi người đều được lắng nghe. Sử dụng các công cụ như thanh trò chuyện hoặc tính năng giơ tay để chỉ định ai là người có cơ sở để phát biểu và tập đợi từ 5 đến 10 giây trước khi tham gia. Bạn cũng có thể gửi câu hỏi trước để mọi người có thêm thời gian chuẩn bị.

Và sau khi cuộc họp kết thúc, hãy khuyến khích mọi người gửi email cho bạn những suy nghĩ của họ hoặc tạo tài liệu Google nơi mọi người có thể chia sẻ thông tin đầu vào. Cơ hội tham gia không đồng bộ mang lại tiếng nói cho những người hướng nội, những người có thể đặc biệt do dự khi phát biểu trước một nhóm lớn.

Điều quan trọng không kém trong môi trường lớp học — nếu không muốn nói là hơn — cho mỗi sinh viên đăng ký một khóa học để cảm thấy được lắng nghe. Ví dụ, hãy sẵn sàng thử gọi những học sinh ít nói hoặc nói trước với học sinh rằng bạn sẽ yêu cầu họ đóng vai. Tạo tâm lý an toàn bằng cách yêu cầu các học sinh khác giúp đỡ bạn cùng lớp của mình, và đừng bao giờ ngần ngại tìm kiếm học sinh và hỏi họ xem điều gì phù hợp với mình.

Hãy cho những học sinh hướng ngoại cơ hội thể hiện bản thân mình trong Hybrid Classroom

Nếu bạn nhận thấy rằng những người hướng ngoại của bạn đang gặp khó khăn trong việc cảm thấy được kết nối, hãy thiết lập một cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc video thường xuyên với họ để họ có thể nói chuyện trực tiếp với bạn. Bạn cũng có thể khuyến khích sử dụng các nhóm đột phá trên Zoom hoặc Slack để họ có thời gian phát sóng để nói ra ý tưởng của mình mà không chi phối cuộc họp toàn nhóm.

Đối với những người hướng ngoại quay lại văn phòng, hãy khuyến khích sự trở lại của “khoảnh khắc làm mát bằng nước”. Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình chuyển đổi sang làm việc từ xa, các hoạt động xã hội, xây dựng mối quan hệ này là những gì mọi người bỏ lỡ nhiều nhất. Chúng giúp những người hướng ngoại tìm thấy những khoảnh khắc kết nối xã hội tự phát trong ngày, giúp các nhà quản lý nắm bắt được những gì thực sự đang diễn ra trong công ty và xây dựng tình bạn thân thiết, tinh thần và sự tin cậy giữa các thành viên trong nhóm.

Liên hệ bản thân tôi

Cũng phải thừa nhận rằng không phải tất cả những người hướng ngoại đều sẽ quay lại văn phòng. Để tránh loại trừ những người ở nhà khỏi các hoạt động xã hội, hãy tổ chức các sự kiện liên kết nhóm hỗn hợp tùy chọn khác, từ trò chuyện buổi trưa Zoom đến giờ vui vẻ trong cuộc họp hỗn hợp. Bữa trưa kết hợp đã trở thành quán cà phê xã hội mới, nơi các thành viên trong nhóm có thể cùng nhau chia sẻ một bữa ăn kéo dài 15 đến 30 phút, cho dù họ trực tiếp hay trực tuyến.

Bạn cũng có thể có những người hướng ngoại đang tham gia từ xa. Và trong khi bạn có thể không có thời gian để gặp gỡ từng người trong số họ, hãy thử cho những sinh viên có cá tính lớn những khoảnh khắc để có được sàn trong giờ học. Tương tự, hãy tìm những thời điểm mà sinh viên có thể đến với nhau thành một nhóm kết hợp để tụ tập — cho dù đó là trong lớp, trong các nhóm thảo luận hay ngoài giờ học, trong các nhóm học tập tùy chọn hoặc các buổi gặp mặt xã hội.

Thay đổi linh hoạt giữa các cách giao tiếp

Như tôi mô tả trong cuốn sách mới của mình, Ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số, các nhà quản lý có trách nhiệm tạo ra một nhóm gắn kết. Nhưng điều đó không có nghĩa là buộc mọi người phải giao tiếp theo cùng một cách.

Đúng hơn, nó có nghĩa là tạo không gian cho các phong cách giao tiếp khác nhau để mọi người có thể giao tiếp bằng giọng nói đích thực của họ. Hãy đưa khách hàng của tôi là Brad, SVP tại một công ty trò chơi lớn. Anh đã quan sát thấy sự khác biệt rõ rệt trong hai kênh Slack do các báo cáo trực tiếp của anh, Allie và Dave điều hành.

Dave, một người hướng ngoại tự xưng có một kênh Slack chứa đầy biểu tượng cảm xúc, GIF và meme. Mặt khác, Allie, một người hướng nội, có phong cách viết trang trọng hơn, hoàn chỉnh với các gạch đầu dòng. “Với kênh Allie’s Slack,” Brad nói, “Tôi đang ở nhà.”

Tuy nhiên, anh ấy đã sớm đi vòng quanh cách Dave nhìn thế giới. “Nếu tôi buộc anh ấy phải là‘ công ty ’, nhóm của anh ấy sẽ ít hào hứng và gắn bó hơn”. Anh ấy nói thêm, “Tôi đã học được rằng điều tốt nhất mà tôi nên làm là cố gắng trở nên trò chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số thân mật của anh ấy ngay cả khi điều đó không thoải mái.”

Cả hai cách tiếp cận đều hoạt động; không có cách giao tiếp tốt hơn hay tệ hơn giữa biểu tượng cảm xúc và dấu đầu dòng. Chìa khóa cho các nhà lãnh đạo là tạo ra một môi trường kỹ thuật số thúc đẩy và khuyến khích một loạt các phong cách giao tiếp để mọi người có thể tham gia một cách chân thực.

Giống như ở nơi làm việc, khuyến khích học sinh của bạn thể hiện bản thân bằng nhiều phong cách giao tiếp, từ giơ tay, biểu tượng cảm xúc và trò chuyện đến bảng thảo luận và phòng đột phá, sẽ giúp tất cả họ cảm thấy được hòa nhập. Bạn cũng có thể để các bộ phận hoặc nhóm sinh viên phát triển các tiêu chuẩn của riêng họ thay vì tuân theo một cách làm việc.

Những bước này sẽ giúp học sinh đánh giá cao sự đa dạng về phong cách học tập, giao tiếp và tính cách của họ cũng như giá trị mà việc có và tham gia với sự đa dạng đó mang lại cho lớp học và giáo dục của họ nói chung.

Có một cái nhìn mang tính toàn diện

Bất kể các thành viên trong nhóm của bạn rơi vào đâu trên phổ hướng ngoại-hướng nội, việc chuyển đổi hình thức lớp học ảo hơn một năm trước đã buộc tất cả chúng ta phải thích nghi với những hoàn cảnh không thoải mái.

Tất cả chúng ta đều phải thỏa hiệp để bù đắp khoảng cách và — tôi hy vọng — đã học được rất nhiều điều trong quá trình này. Những bài học này sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn và hòa nhập hơn khi chúng ta chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp trong dài hạn, khi một số người trong chúng ta bắt đầu quay lại văn phòng và những người khác tiếp tục làm việc từ xa.

Những bài học này chắc chắn đã khiến tất cả chúng ta nhận thức được những điều mà chúng ta có thể thậm chí không chú ý đến thời kỳ tiền đại dịch. Điều quan trọng nhất cần nhớ là luôn tiếp cận học sinh với sự quan tâm và đồng cảm, đồng thời cho họ thấy rằng bạn đang đầu tư vào việc phát huy hết khả năng của họ.