“Hôm nay em cảm thấy thế nào?” – Giáo viên sử dụng công nghệ để hiểu thêm về trạng thái cảm xúc của học sinh

“Hôm nay em cảm thấy thế nào?”, đó là cách Shea Smith bắt đầu lớp học truyền thông kỹ thuật số ở trường trung học cơ sở mà anh ấy dạy. Anh ấy yêu cầu học sinh của mình mở Chromebook của họ và trả lời một câu hỏi đơn giản đó.

"Hôm nay con cảm thấy thế nào?" - Nhiều giáo viên sử dụng công nghệ để hiểu thêm về trạng thái cảm xúc của học sinh

Bắt đầu buổi dạy bằng câu hỏi “Hôm nay em cảm thấy thế nào?”

Các học viên trả lời trên một biểu mẫu của Google bằng cách nhấp vào một trong ba biểu tượng cảm xúc—khuôn mặt vui vẻ, khuôn mặt bình thường (biểu thị “Meh”) hoặc khuôn mặt cau có. Câu hỏi điền vào chỗ trống thứ hai hỏi học sinh thêm nếu có bất cứ điều gì khác mà các en muốn nói với giáo viên, mặc dù đó là câu hỏi tùy chọn.

Chỉ trong vài giây, Smith nhận được kết quả mà anh ấy có thể quét cái mà anh ấy gọi là “kiểm tra nhiệt độ” về trạng thái cảm xúc của học sinh. Sau đó, có thể sử dụng thông tin này và điều chỉnh phương pháp giảng dạy bài học trong ngày phù hợp với trạng thái cảm xúc lớp học ngày hôm đó.

Anh ấy nói: “Thật thú vị khi biết bao nhiêu học sinh sẵn sàng chia sẻ trạng thái cảm xúc của mình thông qua một biểu mẫu của Google – điều mà các em sẽ không chia sẻ trước lớp. Một vài học sinh đã chia sẻ về những khó khăn cá nhân và được giới thiệu với chuyên viên tâm lý của trường, một vài trường hợp đặc biệt đang gặp căng thẳng cũng sẽ được lưu ý và thông báo đến các giáo viên đồng nghiệp khác.

Trong một số trường hợp, có những học sinh chia sẻ những thành tựu trong cuộc sống cá nhân của mình. Chẳng hạn, một học sinh đã chia sẻ rằng em ấy đã thắng một giải đấu bóng đá vào ngày hôm trước, nhờ vậy, Smith có thể dành ra một vài khoảnh khắc giải lao của lớp để chúc mừng em.

Smith cũng cho biết, nhiều đồng nghiệp ở trường đã bắt đầu áp dụng phương pháp kiểm tra trạng thái cảm xúc của học sinh kể từ khi trở lại giảng dạy trực tiếp sau thời gian đóng cửa do đại dịch. Và trường học của anh không hề đơn độc: Các chuyên gia trong nước cho biết họ đang chứng kiến những hoạt động như vậy đang gia tăng trong những tháng gần đây. Với việc một số trường áp dụng phần mềm chuyên dụng để tạo khảo sát với các câu hỏi tương tự như “Hôm nay em cảm thấy thế nào?” và kết quả nhanh chóng được gửi cho giáo viên.

Mặc dù một câu hỏi như “Hôm nay em cảm thấy thế nào?” có vẻ như không liên quan nhiều đến công việc học tập. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc hiểu hơn hơn trạng thái cảm xúc của học sinh và những thách thức mà các em gặp phải bên ngoài lớp học sẽ giúp giáo viên kết nối tốt hơn với học sinh mình. Xây dựng các mối quan hệ là chìa khóa để giữ học sinh tham gia vào quá trình học tập.

Karen Van Ausdal, Giám đốc thực hành cấp cao của Tổ chức Hợp tác Học thuật, Xã hội và Cảm xúc (CASEL) cho biết: “Việc xây dựng cảm giác kết nối đó sẽ thúc đẩy quá trình học tập“. Đã có một sự phân tách sai lầm về việc, ‘Giáo viên chỉ có thể chú ý đến học tập, giảng dạy hoặc chỉ có thể chú ý đến việc học trạng thái cảm xúc của học sinh.’

Bây giờ mọi người nhận ra rằng chúng ta không thể tách rời hai điều này. Bạn không thể chú tâm vào việc học nếu không có những mối quan hệ này và ngược lại.

Xây dựng sự kết nối với trạng thái cảm xúc

hôm nay em cảm thấy thế nào

Khi Trường Trung cấp Thompson bên ngoài Houston trực tiếp trở lại hoàn toàn sau nhiều tháng chỉ giảng dạy trực tuyến do COVID-19, hiệu trưởng Tanis Griffin đã quyết định tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên.

Điều đó có nghĩa là thay đổi lịch trình toàn trường để dành thời gian trong ngày để giáo viên hướng dẫn học sinh. Và điều đó cũng có nghĩa là yêu cầu giáo viên thử một cách tiếp cận mới trong tiết chủ nhiệm vào các ngày thứ Ba. Trong đó giáo viên gửi lời nhắc tự đánh giá trạng thái cảm xúc bản thân cho học sinh mà các em có thể trả lời bằng một câu trả lời viết ngắn hoặc một đoạn video ngắn, hay một đoạn ghi âm.

Có rất nhiều câu hỏi gợi ý mà giáo viên có thể lựa chọn để làm quen với học sinh. Chẳng hạn như kể cho thầy/cô nghe về một kỷ niệm yêu thích hoặc hương vị kem yêu thích của em. Học sinh có vài ngày để gửi câu trả lời và giáo viên sẽ trả lời vào thời điểm thích hợp.

“Bạn không cần phải làm điều đó trước mặt các học sinh khác,” Griffin nói. Griffin lưu ý rằng chỉ có giáo viên mới có thể nhìn thấy những phản hồi cá nhân của học sinh. “Rất nhiều trẻ em muốn nói chuyện nhưng lại không muốn nói trước mặt các bạn cùng lớp.” Cô cho biết thêm, một số trẻ trầm tính nhất trong lớp đã lựa chọn chia sẻ rất nhiều với giáo viên của chúng trong các buổi trò chuyện hàng tuần.

cảm thấy thế nào

Nhà trường đã sử dụng một công cụ phần mềm có tên là Along để chạy quy trình phản hồi. Đây là một trong số các công cụ đã xuất hiện trong những năm gần đây.

Griffin nói rằng việc có ngân hàng câu hỏi và thời gian ấn định trong ngày mà mọi người trong trường thực hiện những phản hồi như vậy thì rất hữu ích. Đặc biệt là đối với những giáo viên có thể không cảm thấy thoải mái khi thiết lập mối quan hệ với học sinh của họ trong quá khứ. “Đó không phải là điều bạn học được khi đến trường, chỉ để trở thành giáo viên,” cô nói.

Tuy nhiên, một số giáo viên đã có một số lo lắng chính đáng. Griffin nói chia sẻ một số giáo viên lo lắng: ‘Nếu học sinh chia sẻ điều gì đó đáng lo ngại thì sao?’. Câu trả lời của cô ấy dành cho họ là tốt nhất nên tìm hiểu những gì học sinh đang trải qua.

Và giáo viên luôn có thể giới thiệu các em đến các nguồn lực khác hoặc nhờ chính quyền khi cần thiết. “Đó là những gì chúng tôi làm – chúng tôi chăm sóc trẻ em. Một số trong đó buồn và nặng nề, vâng, nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ trẻ em,” cô nói thêm.

Hóa ra, đúng là ngày nay học sinh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Griffin nói: “Chúng tôi biết rằng sẽ rất khó khăn để các em quay trở lại trường học, nhưng chúng tôi đã không thể nhận ra rằng nó sẽ khó khăn đến như thế. Cô nói thêm: “Rất nhiều học sinh đã mất người thân, và rất nhiều gia đình cũng phải đối mặt với những thách thức cá nhân và tài chính khác trong hai năm qua.

“Mặc dù các công cụ công nghệ thường là một phần của xu hướng kiểm tra trạng thái cảm xúc của học sinh. Nhưng nhiều trường học đang bổ sung các phương pháp tiếp cận công nghệ thấp để đảm bảo rằng họ hiểu được những thăng trầm mà học sinh phải trải qua bên ngoài trường học”, Van Ausdal của CASEL cho biết .

Một số trường đã ghép mỗi học sinh với một “hoa tiêu” là người lớn. Mỗi người lớn được chỉ định vào một nhóm gồm 8 đến 10 học sinh để cố vấn. Các trường khác chỉ đảm bảo có nhiều nhân viên hơn để chào đón học sinh của họ khi các em bước vào cổng trường mỗi buổi sáng.

Van Ausdal nói: “Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được mình có thể hiểu rõ nhiều điều về một em học sinh như thế nào, chỉ qua một lần tương tác kéo dài 10 giây, như việc liệu em có ngủ ngon hay không, liệu có điều gì không ổn hay không.”

Nhiều trường học đã làm những việc như thế này trước đại dịch, nhưng Van Ausdal và những người khác nói rằng những hoạt động này đã ngày càng phát triển và phát triển trong những tháng gần đây.

Cô ấy nói: “Hy vọng và cũng là dự đoán của tôi rằng một khi mọi người cùng tham gia vào việc này, chúng ta sẽ thấy rằng nó thực sự hoạt động hiệu quả.”

Đính chính: Bài viết này ban đầu đã viết sai tên của Trường Trung cấp Thompson.

Xem bài viết gốc tại: ‘How Are You Feeling Today?’ More Teachers Use Tech to Check Emotional Pulse of Students

Xem thêm bài viết: Công nghệ giáo dục hứa hẹn sẽ thay đổi cách học của học sinh nhưng cuộc cách