Làm gì khi học sinh không thể hòa nhập với bạn bè khi tham gia các lớp học hybrid?

5 mẹo giúp đảm bảo tất cả học viên đều cảm nhận được sự hòa nhập

Khi các thành viên trong lớp đều cảm thấy các đóng góp của mình được lắng nghe và cảm nhận được bản thân là một phần đáng giá của điều gì đó, rằng các em có thể hòa nhập, các em sẽ có động lực để học tập tốt hơn. Sự thật này cũng được áp dụng vào lớp học; nơi học sinh nên có được sự quan tâm nhiều hơn từ các thầy cô và từ bạn bè.

Tuy nhiên, tính hòa nhập trong lớp học không phải là một điều gì đó xảy ra ngẫu nhiên, đặc biệt là trong các môi trường lớp học hybrid, nơi một số học viên đang tham gia trực tiếp và những học viên khác kết nối trực tuyến từ khắp các nơi trên toàn cầu.

Khi thầy cô không chú ý để đảm bảo các học viên – dù ở đâu – được tham gia đóng góp công bằng trong lớp học, sẽ rất dễ nảy sinh ra nguy cơ khiến các em dần mất hứng thú và cảm thấy thất vọng. Tại đây tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên của bản thân giúp ưu tiên tính hòa nhập, đặc biệt ở trong các lớp học hybrid.

Vì sao tính hòa nhập quan trọng – đặc biệt trong các lớp học hybrid

Tôi nhận ra rằng các học viên có lí lịch và góc nhìn đa dạng có đóng góp không nhỏ vào trải nghiệm lớp học cho toàn thể, vì vậy đảm bảo cho học viên cảm thấy được hòa nhập là rất quan trọng. Điều này đặc biệt cần lưu tâm đến khi học viên tham gia lớp học dưới nhiều hình thức khác nhau. Góc nhìn của học viên về một chủ đề cụ thể có thể trở nên vô cùng đa dạng phụ thuộc vào vị trí địa lý của chúng khi tham gia khóa học.

Tôi đã giảng dạy trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cho một khóa học “tùy chọn khoảng cách”. Đây là một khóa học hybrid diễn ra trực tiếp tại khuôn viên trường, trước mặt một số học viên, trong khi số khác tham dự từ khắp nơi trên thế giới. Toàn bộ buổi học được ghi hình, và một số học viên có thể xem lại bản ghi ấy sau khi buổi học kết thúc. Theo tôi, đây là cách tốt nhất để tổ chức một lớp học; các học viên địa phương có thể tham gia trực tiếp, các học viên từ xa có thể xem live, và mọi bài giảng đều được đăng tải lên trang web lớp học trong suốt học kì và có thể được xem lại nhiều lần phục vụ cho mục đích học tập. Các buổi học trực tuyến tùy chọn cũng có thể được tổ chức để trao cơ hội cho các học viên từ xa có thể tương tác với nhau.

Tôi sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để giữ cho học viên của mình luôn hứng thú và cảm thấy được hòa nhập. Trong một lớp học hybrid, tôi muốn tất cả cảm thấy rằng chúng đang tham gia — cho dù chúng đang ở trong phòng hay ở bên kia bán cầu đi chăng nữa. Tôi đảm bảo sẽ đề cập đến tên của các học viên đang tham gia lớp học của tôi trực tuyến khi tôi giải quyết hoặc trả lời các câu hỏi của chúng. Mục tiêu của tôi là sự quan tâm bình đẳng và tính hòa nhập đến tất cả học viên, cho dù chúng đang ở trong lớp học hay trong phòng chat. Dưới đây là năm mẹo để đảm bảo tính hòa nhập trong các lớp học hybrid.

1. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của khung chat

Nếu học viên cảm thấy không thể tương tác với giáo viên và các bạn học khác một buổi học, chúng sẽ cảm thấy không thể hòa nhập. Chúng không cảm thấy được lắng nghe. Nói đến mức độ tương tác trong lớp, tôi thích sử dụng tính năng chat phổ biến trong Canvas hay trên các hệ thống quản lý học tập khác.

Tôi triển khai các lớp học thông qua việc phát sóng trực tiếp và được ghi hình lại bằng một camera được đặt trong phòng học. Trong thời gian lớp học diễn ra, tôi thường theo dõi khung chat trong lớp. Một khi tôi thấy khung chat bắt đầu hoạt động vào đầu buổi học, tôi cố tăng sự náo nhiệt cho tất cả mọi người và bắt đầu lớp học một cách tràn đầy nhiệt huyết.

Tôi muốn đảm bảo các câu hỏi từ học viên của tôi luôn được trả lời. Ngoài ra, các đoạn chat cũng có thể được xem lại trên website khóa học trong suốt học kì và đóng vai trò như một bản ghi của tất cả câu hỏi của học viên.

Khi lớp học đang diễn ra, tôi thường xuyên kiểm tra khung chat của lớp bằng cách đánh mắt sang nó giữa các trang trình chiếu hay trong quá trình chuyển đổi sang chủ đề khác. Tạm dừng để làm một ngụm nước cũng là một cách tối ưu thời gian khác để kiểm tra. Trả lời câu hỏi qua khung chat cũng cho phép học viên đặt câu hỏi mà không cảm thấy mình làm ngắt quãng buổi học.

Đôi khi, học viên gặp sự cố máy tính mà tôi không biết — ví dụ: chúng không thể nghe rõ tôi hoặc chúng đang gặp vấn đề khi cố đặt câu hỏi. Tôi khuyên bạn nên cho học viên biết về một số vấn đề phổ biến có thể phát sinh khi học trực tuyến và giúp chúng khắc phục sự cố trước khi chúng thực sự xảy ra. Ví dụ, khi đưa ra một bài kiểm tra, tôi khuyên học viên nên làm bài kiểm tra thực hành vào cùng một thời điểm trong ngày và trên cùng một máy tính mà chúng sẽ làm bài kiểm tra thực tế. Điều này hạn chế khả năng một số yếu tố không lường trước được sẽ dẫn đến sự cố.

2. Cá nhân hóa việc đặt và trả lời câu hỏi

Tôi ghi chú tên của mỗi học viên và vị trí địa lý của chúng để tôi có thể nói chuyện với chúng một cách cá nhân và súc tích trong suốt buổi học. Ví dụ, thay vì chỉ nói, Chúng ta có câu hỏi về chủ đề X, tôi nói, Chúng ta có Katie đến từ Oregon với câu hỏi về chủ đề X hoặc Abdul đến từ Kuwait có câu hỏi về chủ đề Y.

Tôi khuyến khích học viên đặt câu hỏi thường xuyên và bất cứ lúc nào trong suốt bài giảng — hoặc sau đó. Tôi cũng bao gồm bất kỳ câu hỏi và câu trả lời được gửi qua email nào vào đầu mỗi lớp học, một lần nữa, đảm bảo rằng tôi cũng đề cập đến tên và quốc gia hoặc địa phương của mỗi học viên đặt câu hỏi.

3. Chú ý đến múi giờ

Tôi đảm bảo sẽ lưu ý đến sự khác biệt về địa lý và múi giờ tại địa điểm của học viên của tôi. Các địa điểm khác nhau có thể mang đến những thách thức và cả cơ hội.

Một thách thức đôi khi có thể xảy ra là học viên có thể bối rối không biết khi nào các bài tập đến hạn. Nói rằng một bài tập sẽ đến vào nửa đêm thứ sáu, ngày 24 tháng 4 có vẻ rất đơn giản. Nhưng chắc chắn, sự nhầm lẫn sẽ xảy ra sau đó. Tôi nói rõ rằng tất cả các ngày và giờ đến hạn đều theo giờ Boston. Tôi cũng không bao giờ để bất kỳ điều gì hết hạn vào nửa đêm, vì nửa đêm thứ sáu có thể có nghĩa là một số có cả ngày thứ sáu để làm việc đó và đối với những người khác, nó thực sự đến hạn vào tối muộn thứ năm. Thay vào đó, tôi nói rõ rằng nhiệm vụ sẽ đến hạn vào thứ sáu, ngày 24 tháng 4 lúc 11:59 tối. Giờ Boston. Rõ ràng về điều này làm giảm mức độ căng thẳng và khiến mọi người cảm thấy chúng được hòa nhập với nhau.

Về mặt cơ hội: các địa điểm khác nhau có thể khiến mọi người cảm thấy chúng gần gũi hơn với lớp học và với học viên khác nếu bạn có thể tìm thấy điểm tương đồng ở địa điểm của chúng. Tôi dạy một khóa học về tính bền vững và sẽ đề cập một điều, chẳng hạn như, những thách thức về tính bền vững mà Abdul đang phải đối mặt ở Kuwait rất giống với tình trạng sa mạc mà Robin phải đối mặt ở Texas hoặc mà Harry phải đối mặt ở Cyprus. Những thách thức về tính bền vững về khí hậu lạnh giá mà Chris phải đối mặt ở Maine cũng tương tự như những gì Freya phải đối mặt ở Thụy Điển. Những điểm tương đồng này thực sự làm cho các học viên cảm thấy rằng chúng hòa nhập với nhau và không chỉ học hỏi từ giáo viên, mà còn học hỏi qua nhau. Chia sẻ cách các học viên khác nhau ở các địa điểm khác nhau giải quyết một vấn đề có thể giúp những em khác đang gặp hoàn cảnh tương tự.

4. Lên lịch bài kiểm tra thích hợp

Việc thiết lập các bài kiểm tra trên các phần mềm trực tuyến có thể khó khăn nếu bạn chưa thực hiện trước đây. Tuy nhiên, đây là một cơ hội khác giúp học viên cảm thấy tính hòa nhập trong mọi khía cạnh ở khóa học. Tôi thường lên lịch cho bài thi trong vòng 90 phút nhưng để mở cửa sổ cho học viên đăng nhập và làm bài tận 48 giờ.

Tôi cũng kết hợp các bài báo học kỳ của học viên vào khóa học. Trong một lớp học có khoảng 20 học viên, tôi có thể dành năm phút trong lớp cho dự án phát triển bền vững của mỗi học viên. Tôi yêu cầu mỗi học viên làm một vài trang trình bày giải thích các điểm chính của dự án của chúng. Sau đó, tôi tóm tắt tất cả các slide và đảm bảo mỗi học viên ghi tên và vị trí của chúng trên slide đầu tiên của chúng. Nó thực sự tạo ấn tượng cho học viên khi chúng thấy rằng tất cả mọi người đang tìm hiểu về dự án của chúng.

Đây cũng là nơi tôi chỉ ra những thách thức tương tự mà học viên phải đối mặt, đó là sự cách biệt về địa lý nhưng được kết nối bởi các điều kiện địa phương mà chúng phải đối mặt trong các dự án của chúng. Tôi cũng chọn ra một số điểm chính hoặc dữ kiện từ dự án của mỗi học viên có thể áp dụng cho mọi người như một phương pháp hay nhất. Sau đó, tôi chọn khoảng một nửa số điểm chính đó để đưa vào làm câu hỏi trong bài kiểm tra cuối kỳ. Điều này thực sự hiệu quả và đảm bảo học viên đặc biệt chú ý đến các dự án của các thành viên trong lớp — đó là một cách khác để đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy được hòa nhập với nhau.

5. Kiểm tra, cập nhật email mọi lúc có thể

Phản hồi email học viên nhiều nhất có thể. Tôi không đặt thời gian phản hồi email học viên cụ thể, tôi chỉ phản hồi sớm nhất có thể. Điều này giúp học cảm thấy được hòa nhập và kết nối trong lớp học. Khi giảng dạy trực tuyến hay trong lớp học hybrid, tôi có thể nhận được email từ học viên từ lúc sáng sớm bởi chúng có thể ở Thái Lan chẳng hạn. Tôi vẫn cố để phản hồi một cách chỉnh chu. T trong rất nhiều khảo sát lớp học, các học viên cho biết chúng rất cảm kích với những email được trả lời ngay lập tức.

Hãy lưu ý, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm cho lớp học

Tôi cảm thấy hơi quá sức khi dạy lớp học hybrid đầu tiên của mình, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tôi không cần phải làm bất cứ điều gì khác biệt so với việc dạy trực tiếp cho toàn bộ lớp học. Tôi vẫn chuẩn bị các luận điểm của mình, làm các slide và đưa ra các bài tập. Tôi thực hiện từng bước một trong học kỳ và đảm bảo mỗi tuần luôn có những bài học tốt nhất trong suốt khóa học. Nếu chỉ tính toán quá xa xôi hay lo lắng về chất lượng tiết học tuần trước sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực hoàn cảnh hiện tại mà thôi.

Nếu bạn đang cảm thấy quá tải vì khối lượng công việc phải dạy học trực tuyến, hãy nhớ rằng bạn đang chịu trách nhiệm về khóa học của mình. Bạn có thể điều chỉnh bài tập của mình để giảm bớt gánh nặng cho bản thân — và học viên — trong khi vẫn đảm bảo rằng chúng cảm thấy tính hòa nhập trong lớp.

Hãy nhớ rằng, những học viên cảm thấy bản thân được hòa nhập trong các lớp học trực tuyến sẽ tham gia nhiều hơn và cuối cùng sẽ có trải nghiệm lớp học tích cực hơn. Tôi hy vọng rằng sự nhiệt tình của học viên trong lớp của tôi sẽ theo chúng lâu dài sau khi chúng tốt nghiệp.