10 cách giúp học sinh làm quen với nền tảng học tập trực tuyến

Nếu thầy cô đang quá lo lắng khi quá trình chuyển sang học tập trực tuyến quá đột ngột và nhanh chóng, thì các thầy cô không cần phải cảm thấy lo lắng nữa khi nhiều giáo viên và học sinh trên toàn thế giới vẫn đang tổng kết năm học cũ mà chỉ cần ngồi ngay tại nhà giữa đại dịch Covid 19. Với nhiều người, lớp học trực tuyến là một môi trường hoàn toàn mới và xa lạ. Tuy nhiên tin tốt là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạy học trực tuyến vẫn hoàn toàn hiệu quả như ở lớp học truyền thống, nếu như các thầy cô trang bị đầy đủ cho cả bản thân và các học sinh của mình.

Mặc dù thầy cô biết được những điều mà chúng ta cần nên tập trung vào để làm thế nào  tạo và chỉnh sửa các bài giảng, tài liệu và bài tập để phù hợp với lớp học trực tuyến, nhưng điều quan trọng hơn là cần phải quan tâm học sinh hay nhóm học sinh của mình sẽ gặp khó khăn như thế nào trong lớp học trực tuyến. Trước khi bắt đầu chuyển sang phương pháp dạy học trực tuyến, thầy cô hãy cùng nhau tìm hiểu 10 cách sau đây để trở thành một người dẫn dắt và nguồn tri thức tốt nhất cho học sinh trong khoảng thời gian đại dịch khó khăn này.

10 cách giúp học sinh học tập trực tuyến tốt hơn

>>> Có thể bạn muốn xem: Sơ lược về phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí

1. Đảm bảo học sinh được trang bị đầy đủ kỹ thuật

Điều đầu tiên hãy xác định rằng: Học sinh đã có các thiết bị công nghệ cần thiết để tham gia vào việc học trực tuyến hay không? Học sinh có quyền truy cập vào thiết bị để có thể thực hiện các chức năng cần thiết cho việc học trực tuyến hay không? Và thiết bị của học sinh có được cài đặt các phần mềm cơ bản để tham gia lớp học không?

Thầy cô không nhất thiết phải trả lời được tất cả các câu hỏi về kỹ thuật, nhưng phải đảm bảo được nguồn hỗ trợ khi cần thiết cho học sinh của mình. Nắm bắt chính xác thông tin liên hệ tới bộ phận kỹ thuật và cho học sinh liên hệ trực tiếp khi cần hỗ trợ. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng mọi học sinh đều có quyền truy cập đầy đủ vào các nguồn tài liệu và vượt qua những rào cản khó khăn khi học tại nhà để tham gia học tập trực tuyến một cách hiệu quả, để không bất kì ai cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị bỏ lại phía sau.

2. Cùng nhau chia sẻ về những ảnh hưởng tâm lý trong đại dịch 

Giản cách xa hội ở mỗi quốc gia là điều bắt buộc trong đại dịch Covid 19, nhưng điều này đã liên tục tạo ra những hậu quả và lo lắng ngày càng nghiêm trọng cho học sinh. Với tư cách là giáo viên, điều đầu tiên là phải tiếp cận được vấn đề tâm lý của học sinh mình ở đâu. Hãy cho học sinh không gian và thời gian để nói lên những suy nghĩ và cảm xúc đang trải qua trước khi bắt đầu vào bài học. Nên hỏi học sinh trải qua điều đó như thế nào, nếu không chúng ta sẽ bỏ qua toàn bộ lý do cho việc bắt đầu thực hiện vấn đề to lớn là quá trình chuyển giao qua môi trường học tập ảo và bỏ lỡ cả khoảnh khắc quan trọng để kết nối với học sinh.

Như chúng ta đã biết theo Greenberg, Clair và Maclean, các giáo viên đóng một vai trò quan trọng trong sự khơi dậy các sự kiện đau buồn, những sự kiện mà nhiều người tin rằng vai trò đó bao gồm việc thừa nhận rằng học sinh đang trải qua căng thẳng về cảm xúc và tâm lý. Để giải quyết những tổn thương tâm lý mà đại dịch này gây ra, vì vậy hãy cùng nhau nói ra những cảm xúc và vấn đề mà thầy cô và học sinh đang đối mặt. Đây là việc nên cần thực hiện trước khi buổi học bắt đầu diễn ra.

Cho dù chúng ta quyết định sẽ giải quyết các ảnh hưởng cá nhân trong đại dịch COVID-19 của học sinh như thế nào, nhưng hãy chia sẻ với các học sinh của mình về các dịch vụ hỗ trợ ở trung tâm và trường học và động viên tất cả mọi người cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

3. Đặt ra các nguyên tắc cơ bản ngay từ buổi học đầu tiên 

Ngay từ buổi học đầu tiên diễn ra, hãy đặt ra các nguyên tắc lớp học và thỉnh thoảng nhắc lại các nguyên tắc đó. Chẳng hạn như yêu cầu học sinh không được làm việc riêng hoặc xem điện thoại trong giờ học. Yêu cầu học sinh sử dụng video và luôn bật camera trong suốt lớp học. Sau đó, hãy tìm hiểu bất cứ nguồn tài liệu nào đã được lên kế hoạch sẵn trong ngày, điều này thực sự tạo nên sự khác biệt lớn cho lớp học trực tuyến của thầy cô.

Hãy tổ chức một “buổi ra mắt lớp học” để trình bày mong muốn của giáo viên một cách chi tiết nhất về phương pháp học tập mới là lớp học sẽ hoạt động cùng nhau khi học trực tuyến. Lớp học nên giao tiếp như thế nào và tần suất ra sao? Nên chia các nhóm với số lượng bao nhiêu người? Hay hỏi hỏi sinh viên đang suy nghĩ như thế nào? Và cân nhắc tất điều đó khi chúng ta thiết lập các nguyên tắc mới.

4. Tìm phương pháp mới lạ để chào đón học sinh

Đảm bảo rằng học sinh có cơ hội liên tục để nói chuyện với tư cách trong nhóm về tình trạng mới của công việc— đây không phải là cuộc trò chuyện chỉ diễn ra một lần là xong. Đầu tiên, hãy thử nói Đây là một thế giới mới; chúng ta không chắc điều này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng việc học trực tuyến là phần còn lại của học kỳ, nhưng thầy cô muốn đảm bảo rằng các em đều cảm thấy được hỗ trợ khi cần thiết.

Chúng ta nên nhớ rằng học tập trực tuyến không đơn giản chỉ là một buổi gặp mặt, một hình thức giao tiếp hay một phương tiện để truyền tải thông điệp. Mà hãy đảm bảo rằng chúng ta không nên giao tiếp quá rắc rối và phức tập để để tránh gây ra nhầm lẫn và đảm bảo rằng mọi người có thể nghe và hiểu. Ngoài ra, luôn theo dõi email hoặc thông báo và có giữ nhiều liên lạc (thông qua nhiều phương tiện khác nhau) để đảm bảo học sinh có thể liên lạc ngay cả sau giờ học.

5. Tạo ra một nền văn hóa đa dạng cho lớp học trực tuyến

Việc xây dựng một văn hóa lớp học trực tuyến tuyệt vời là rất quan trọng và cũng rất khó thực hiện, điều này đòi hỏi bạn phải tích cực làm việc để thực hiện. Dưới đây là ba bước hiệu quả để tạo điều kiện xây dựng văn hóa hỗ trợ cho lớp học trực tuyến:

  • Đảm bảo rằng học sinh luôn cảm thấy biết những gì đang diễn ra. Việc ở tại nhà khiến học sinh cảm thấy xa cách trường học và cảm giác như mất kết nối với những gì đang diễn ra ở trường, với bạn học và giáo viên. Giao tiếp là điều cực kỳ quan trọng: hãy gửi nhiều email hoặc thông báo hơn, thực hiện các cuộc trò chuyện trực tiếp và khuyến khích nhiều cuộc thảo luận hơn.
  • Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng học sinh không cảm thấy rằng có ít khả năng tiếp cận giáo viên hơn so với các bạn cùng lớp. Bởi vì tất cả mọi người đều ở nhà, phương pháp giao tiếp của mỗi người là khác nhau. Nên đảm bảo rằng thầy cô có thể tiếp cận và  đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi học sinh là như nhau. Gắn kết học sinh lại với nhau là điều quan trọng hơn bao giờ hết và làm điều đó một cách công bằng nhất. Học sinh cần cảm thấy được hưởng sự công bằng như tất cả mọi bạn học cùng lớp.
  • Khi chạy đồng bộ thời gian trên lớp học với toàn bộ nhóm, hãy đảm bảo rằng đang cân bằng giữa thời gian học và thời gian phát sóng. Nếu trong lớp có những học sinh có xu hướng chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận trực tiếp, học sinh này cũng sẽ chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Vì vậy hãy tạo ra không gian trực tuyến cho tất cả học sinh tham gia. Những học sinh ít phát biểu nên được mời khi các học sinh khác đang quá nổi bật trong giờ học.

6. Đa dạng hóa các phương pháp để tăng cường sự tương tác

Trong các buổi học, hãy đa dạng hóa các phương pháp dạy học khác nhau. Cứ sau 20 phút, hãy thay đổi cách để thu hút học sinh của mình. Cân nhắc sử dụng các công cụ khác nhau như trang trình bày, video, cuộc thăm dò ý kiến, bài giảng, hoạt động phản ánh và mô phỏng. Các công cụ này này giúp tăng cường sự tham gia của học sinh và chia nhỏ thời gian dạy học trực tuyến một cách hiệu quả và sôi nổi nhất. Nên tạo ra nhịp điệu mới này cho chính bản thân người dạy và học sinh để đặt kỳ vọng cho sự tham gia của tất cả học sinh trong suốt buổi học tập trực tuyến.

7. Nhận ra tác động tâm lý của việc học chỉ qua màn hình

Nếu không có những lợi ích của việc giao tiếp trực tiếp, các nhà giáo dục và học sinh trong môi trường chỉ trực tuyến có thể cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Nếu bạn và học sinh của bạn đã quen với việc có những cuộc trò chuyện “hành lang” không có kế hoạch và thân mật trước hoặc sau giờ học, thì giờ đây bạn nhận ra tầm quan trọng của những tương tác đó đối với trải nghiệm học tập tổng thể của bạn. Những cuộc trò chuyện đó có thể có tác động trực tiếp đến sự tham gia và cảm giác kết nối của học sinh với bạn và với các bạn cùng lớp, họ có thể dễ dàng vượt qua trong môi trường học tập từ xa.

Làm thế nào để bạn tạo lại những khoảnh khắc trò chơi thân mật đó? Dưới đây là một vài ý tưởng:

  • Thiết lập giờ làm việc trực tuyến thông qua bất kỳ phương tiện nào phù hợp nhất cho bạn và lớp học của bạn, có thể là email, khung chat hoặc gọi thoại và video. Chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ sinh viên một cách thường xuyên và nhất quán giống như khi bạn gặp học ở lớp học truyền thống.
  • Tạo một “hành lang” ảo, nơi học sinh được khuyến khích có những cuộc trò chuyện thẳng thắn hơn – nhưng phù hợp với lớp học – giống như những gì họ có thể có trước các lớp học trực tiếp. Ví dụ: bạn có thể đăng nhập vào công cụ trực tuyến mà bạn đang sử dụng sớm vài phút và cho học sinh biết rằng bạn sẽ có mặt tại đó sau đó. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp riêng tư với từng học sinh hoặc trò chuyện với những người xuất hiện sớm trong nhóm. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một cuộc trò chuyện riêng biệt, thiết lập một thẻ bắt đầu bằng # cho lớp học, thực hiện các cuộc gọi điện thoại hoặc video hoặc khuyến khích sự tham gia không chính thức trên các ứng dụng như WhatsApp, WeChat hoặc Viber.

8. Tích cực hỗ trợ những học sinh gặp khó khăn

Trước tiên, hãy nhận ra các dấu hiệu của một học sinh đang gặp khó khăn: học sinh sẽ thu mình lại và ít giao tiếp hơn. Khi nhìn học sinh trên video trong suốt giờ học sẽ khiến học sinh cảm thấy khó chịu. Học sinh sẽ không muốn tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp học. Sau đó, hãy tạo cuộc trò chuyện để nói chuyện với học sinh những học sinh cảm thấy cần được cần sự gắn kết và kết nối nhiều hơn từ thầy cô và bạn cùng lớp. Hãy đảm bảo rằng học sinh có được những gì mà học sinh cần. Trong thời điểm này, chúng ta cần đảm bảo rằng trong lớp học và rộng hơn là trung tâm và trường học đảm bảo có các dịch vụ trợ giúp học sinh khi gặp khó khăn. Biết chính xác những học sinh đang cần sự trợ giúp có lợi và cung cấp các dịch vụ mà trung tâm hỗ trợ.

Học sinh có thể cảm thấy rằng họ không có định hướng và xã hội trở nên xa cách với nhau; khi cuộc sống trong khuôn viên trường khép lại, học sinh và giáo viên cảm thấy rằng không còn thuộc về trường học nữa. Với tư cách là những những người hướng dẫn, chúng ta nên giúp học sinh của mình vượt qua và cảm thấy là phần quan trọng và thuộc về trường học và lớp học. Thông qua các bài giảng video, các cuộc thảo luận và phương thức giao tiếp khác, học sinh sẽ trở nên tự tin và bình tĩnh. Và trên hết học sinh sẵn sàng trở thành một phần của trường học.

9. Tin tưởng học sinh của bạn

Khi chuyển sang môi trường học tập ảo và bắt đầu dạy học sinh trực tuyến, hãy luôn ghi nhớ điều này: Phải tin tưởng học sinh của mình. Đây là lúc mà chúng ta nên chú ý đến câu nói của Ernest Hemingway, “Cách để mọi người tin tưởng bản thân mình là tin tưởng họ.” Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy học sinh của mình đang làm gì, nhưng hãy giao bài tập, trang bị công cụ để học sinh để thực hiện công việc, kiểm tra học sinh như những gì thầy cô đã làm trước đó và biết rằng là cung cấp cho học sinh những nguồn tài liệu và hỗ trợ quan trọng trong suốt thời gian đầy thử thách này.

10. Giữ tinh thần tích cực

Bất chấp những hoàn cảnh khó khăn đang thúc đẩy quá trình chuyển sang học tập trực tuyến, hãy nhớ điều tích cực quan trọng này: Học sinh đang dần phát triển các kỹ năng trực tuyến, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho suốt sự nghiệp của họ trong thời đại phát triển kỹ thuật số. Miễn là chúng ta có thể đối mặt với sự thay đổi này và tận dụng hết những điểm mạnh của học trực tuyến, đó hoàn toàn có thể là một trải nghiệm thành công cho chính bản thân người dạy và cả học sinh.