Digital Storytelling là gì? 10 lợi ích của Digital Storytelling trong giáo dục

Câu chuyện là công cụ giáo dục mạnh mẽ. Chúng kết nối với người học ở cấp độ cá nhân, giả kim hóa các bài học thực tế với sự cộng hưởng cảm xúc, đảm bảo sẽ không bị lãng quên. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cảm xúc có sự kết nối quan trọng với sự tập trung và ghi nhớ của học sinh. Không có gì ngạc nhiên khi khả năng sử dụng hiệu quả các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ kể chuyện, hay còn gọi là Digital Storytelling, là nhu cầu của các nhà giáo dục, thủ thư và các chuyên gia phi lợi nhuận ngày nay.

>>> Xem thêm: Social Media trong giáo dục là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất về Social Media trong giáo dục – ClassIn Blog

Digital Storytelling là gì?

Digital Storytelling (kể chuyện kỹ thuật số) sử dụng các công cụ công nghệ, chẳng hạn như sản xuất video và âm thanh, phần mềm tương tác và đồ họa máy tính, để tạo ra những câu chuyện nhằm giáo dục và xây dựng kỹ năng cho người học. Định nghĩa về Digital Storytelling đã phát triển trong hai thập kỷ qua, không chỉ đề cập đến video mà còn là một loạt các định dạng đa phương tiện như podcasting, viết blog, hoạt hình và thực tế ảo. Phương pháp này giúp sinh viên trở thành người đồng sản xuất trong học tập; họ có thể sử dụng các công cụ kỹ thuật số để xác định vấn đề, động não và thử nghiệm các giải pháp, đồng thời cung cấp phản hồi theo thời gian thực trong một bài học.

Sự phổ biến và khả năng truy cập của các chương trình như iMovie, Adobe Slate, Flipgrid và các chương trình khác đã mở rộng cách thức mà các nhà giáo dục và học sinh có thể tạo và cộng tác trong các dự án. Ngoài ra, học sinh ngày nay đã lớn lên cùng với công nghệ và có khả năng nắm bắt các chương trình và ứng dụng mới tương đối dễ dàng — thậm chí các em có thể học những công cụ mới này nhanh hơn cả giáo viên của mình.

digital storytelling

Tại sao Digital Storytelling lại có những lợi thế to lớn?

Có được các kỹ năng kể chuyện kỹ thuật số theo yêu cầu thường mang lại cho các nhà giáo dục và các chuyên gia khác lợi thế trong thị trường việc làm. Khi công nghệ kỹ thuật số trở nên phổ biến trong giáo dục từ tiểu học đến đại học, khả năng lên giáo án một cách sáng tạo xung quanh công nghệ trở thành một tài sản có tính thị trường cao.
Kỹ năng digital storytelling rất quan trọng đối với các lớp học ngày nay vì chúng giúp các thầy cô dạy học tốt hơn trên nền tảng ngôn ngữ đa dạng. Người ta ước tính rằng, vào cuối thập kỷ này, cứ bốn học sinh Mỹ thì có một học sinh là người nhập cư hoặc học tiếng Anh (ELL). Và phương tiện kỹ thuật số, bao gồm video, hoạt hình và đồ họa máy tính có thể là những công cụ đặc biệt năng động trong tay các ELL.

Nhận thức ngày càng tăng giữa các nhà tuyển dụng tiềm năng về cách thức mà những kỹ năng đó giúp cải thiện việc giảng dạy và kết quả học tập của học sinh. Các lớp học ngày nay có rất nhiều học sinh am hiểu kỹ thuật số. Họ đã lớn lên với công nghệ, đồng thời yêu cầu một chương trình giảng dạy năng động và kỹ thuật số như thế giới mà các em đã quen thuộc — điều mà một giáo viên với bộ công cụ digital storytelling số sẵn sàng cung cấp.

digital storytelling

10 lợi ích của digital storytelling

Hãy cùng ClassIn xem những lợi ích mà phương pháp kể chuyện kỹ thuật số đem lại:

  1. Ghi lại những câu chuyện cá nhân của học sinh trong lớp học, tôn vinh sự độc đáo của họ, phát triển tiếng nói cá nhân và giúp họ biết rằng câu chuyện của họ có giá trị.
  2. Mang đến cho học sinh sự lựa chọn về cách kể câu chuyện mà họ ẩn chứa bên trong mình một cách tốt nhất.
  3. Digital storytelling yêu cầu chúng ta lắng nghe người khác, xây dựng sự đồng cảm và thấu hiểu cho một quan điểm.
  4. Kể chuyện kỹ thuật số có nghĩa là trải nghiệm sống thực của mỗi cá nhân có thể được chia sẻ với cả lớp, tạo nên một môi trường bình đẳng hơn.
  5. Cho phép học sinh được trở thành giáo viên thường xuyên hơn.
  6. Mang lại sự hiểu biết rộng hơn về các kỹ năng giao tiếp ngoài từ viết, cho phép học sinh giao tiếp bằng lời nói, tranh ảnh, âm nhạc và nghệ thuật.
  7. Kể chuyện kỹ thuật số gần với loại hình giao tiếp vốn là một phần của phương tiện truyền thông xã hội hiện đại và cho phép thầy cô giúp học sinh hiểu nó, đồng thời dạy chúng các chuẩn mực và chuẩn mực xã hội cũng như các hành vi vì xã hội khi sử dụng chúng.
  8. Kể chuyện kỹ thuật số đã cho thấy cải thiện trí thông minh xã hội và cảm xúc của học sinh.
  9. Kể chuyện Kỹ thuật số dạy các kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 như kiến thức kỹ thuật số, kiến thức toàn cầu, kiến thức công nghệ và kiến thức Thông tin.
  10. Kể chuyện kỹ thuật số rất thú vị và tạo sự háo hứng cho cả học sinh và giáo viên trong lớp học.