Học tập qua trải nghiệm kỹ thuật số: 7 bước để chuyển đổi số các hoạt động trong lớp học truyền thống

học tập qua trải nghiệm

Các nhân viên điều tra vô cùng phấn khích khi nghi phạm xuất hiện, đi bộ từ nhà ra ô tô của anh ta.

“Hắn đây rồi!”

“Ngay chỗ đó!”

“Nhanh! Bắt lấy hắn!”

Vụ án Bắt cóc Lindbergh năm 1932. Các nhân viên điều tra là một nhóm học sinh tại trường trung học Independence ở Frisco, Texas. Với sự làm việc chăm chỉ của họ, người đàn ông được cho là hung thủ của một trong những tội ác khét tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã bị bắt giữ.

Học sinh tham gia vào những năm 1930? Trên thực tế, bây giờ là năm 2022 và họ đang ngồi trong lớp Nghiên cứu về Hoa Kỳ của Debbie Venteicher và Erin Stanley, tập trung xung quanh một thiết bị và cùng nhau làm việc để hoàn thành bước đột phá kỹ thuật số được tạo bằng Genially. Nhưng dựa trên phản ứng của các sinh viên, dường như họ đã quên mất rằng họ không phải đang điều tra thực tế.

học tập qua trải nghiệm

“Các học sinh không chỉ sôi nổi tham gia, mà các cuộc trò chuyện còn xôn xao khắp phòng — họ thảo luận về nhiều sự kiện khác nhau xung quanh vụ án. Tuy nhiên, điều mà họ không biết đang xảy ra,” Venteicher nói, “là họ đang đắm chìm trong văn hóa đại chúng của những năm 1930. Chúng tôi có thể có những cuộc trò chuyện chuyên sâu về vai trò của giới truyền thông và Hollywood trong các sự kiện.”

học tập qua trải nghiệm
Nguồn: James Flaskamp

Từ lâu, người ta đã chứng minh rằng học tập qua trải nghiệm là cách hiệu quả nhất để thành thạo một môn học. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ duy trì được cải thiện tới 75% với các tình huống học tập qua trải nghiệm. Khó khăn trong việc đưa nhiều hình thức học tập này vào lớp học nằm ở lượng thời gian, nỗ lực và nguồn lực.

Làm thế nào một giáo viên bình thường có thể thực hiện điều này khi việc tạo ra trải nghiệm thực tế là không thể hoặc không khả thi? Nhiều người đang kết hợp các trải nghiệm kỹ thuật số với các công cụ tạo nội dung như Genially. Venteicher và Stanley đã chấp nhận Genially cho dự án Lindbergh của họ vì dự án này cho phép họ tạo ra trải nghiệm tương tác hấp dẫn, có giao diện chuyên nghiệp cho sinh viên của mình với nỗ lực tối thiểu— đó là không cần lập trình!

7 bước để ứng dụng học tập qua trải nghiệm bằng Genially

học tập qua trải nghiệm

Bài học Lindbergh bắt đầu như một bài viết đơn giản với các câu hỏi thảo luận kèm theo. Chuyển đổi nó thành một hoạt động trải nghiệm kỹ thuật số bao gồm bảy bước mà các nhà giáo dục có thể làm theo khi tạo bài tập của riêng họ:

1. Chọn chủ đề thích hợp

Không phải tất cả các môn học đều có thể chuyển thành học tập qua trải nghiệm, nhưng nhiều bài học có thể làm được với một chút sáng tạo. Xem xét các chủ đề mà học sinh cố gắng ghi nhớ, cũng như những chủ đề có ứng dụng hoặc kết nối trong thực tế. Venteicher và Stanley đã chọn vụ án Lindbergh vì phạm vi, mức độ nổi bật và khả năng biến nó thành một cuộc điều tra tương tác.

2. Xác định mục tiêu bài học

Giống như tất cả bài học hiệu quả, giáo viên cần hỏi: “Mục tiêu của học tập trải nghiệm là gì? Đánh giá cuối cùng sẽ là gì, và kiến thức sẽ cung cấp nền tảng cần thiết như thế nào để học sinh thành công?”

3. Nghĩ đến các yếu tố kể chuyện

Chìa khóa cho bất kỳ trải nghiệm nhập vai nào chính là câu chuyện. Heather Brandon, một giáo viên sinh học tại Independence, người cũng sử dụng Genially, cho biết: “Học sinh có thể nhập vai với cốt truyện và điều đó khiến họ kết nối với tài liệu nhiều hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét:

  • Thiết lập cho nội dung là gì?
  • Đó là một sự đột phá, một cuộc phiêu lưu hay cái gì khác?
  • Làm thế nào mà các học sinh có thể kết thúc?
  • Học sinh đang hướng tới điều gì?

Với những sự kiện lịch sử như vụ án Lindbergh, câu chuyện đã được viết sẵn; đó chỉ là vấn đề xác định xem học sinh phù hợp với vị trí nào. Đối với Venteicher và Stanley, việc học sinh đảm nhận vai trò điều tra viên chính trong vụ án là điều hợp lý.

học tập qua trải nghiệm
Nguồn: James Flaskamp

4. Chọn mẫu

Người dùng có thể duyệt qua thư viện ngày càng phát triển của Genially, bao gồm các mẫu trò chơi hóa miễn phí, để tìm những gì phù hợp nhất với nội dung và câu chuyện. Sẽ không sao nếu một mẫu không khớp hoàn hảo vì tất cả chúng đều có thể được tùy chỉnh và cá nhân hóa. Ví dụ: “Đột phá thám tử” là điểm khởi đầu cho cuộc điều tra Lindbergh của Venteicher và Stanley.

5. Xem xét vị trí của nội dung và kiểm tra sự hiểu biết

Xem qua mẫu để xác định vị trí và cách thức cung cấp nội dung và đánh giá trong bài tường thuật. Đối với phần đầu tiên của cuộc điều tra Lindbergh, sáng tạo Genially yêu cầu học sinh xem xét chi tiết hiện trường vụ án mẫu giáo (nội dung) để chuẩn bị cho một loạt câu hỏi của các phóng viên tại một cuộc họp báo (phần đánh giá). Một phần khác giao nhiệm vụ cho họ thu thập thông tin để viết báo cáo cho chính J. Edgar Hoover.

Phản hồi ngay lập tức được cung cấp bởi các kiểm tra hiểu biết định kỳ này rất có giá trị.

Brandon nói: “Học sinh thích việc họ biết ngay lập tức mình đúng hay sai, điều này cho phép họ đặt câu hỏi về những sai lầm của mình.

6. Kết hợp các yếu tố trò chơi

Câu chuyện rất hay, nhưng việc thêm các yếu tố trò chơi tương tác sẽ khiến chúng trở nên tuyệt vời. Genially cho phép Venteicher và Stanley dễ dàng kết hợp những điều sau:

  • Kéo và thả
  • Nhấp vào hình ảnh động
  • Mục ẩn
  • Nhạc nền và hiệu ứng âm thanh
  • Các trang bị khóa bằng mã bí mật
  • Tự động hẹn giờ

7. Giao bài cho học sinh

Các sản phẩm từ Genially có thể được giao cho học sinh theo nhiều cách: thông qua liên kết, được nhúng trong LMS hoặc trang web hoặc với một tiện ích bổ sung được phát triển gần đây cho phép giáo viên chèn trực tiếp các sáng tạo Genially vào Lớp học Google. Với tính năng này, bạn không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các nền tảng để thêm và chia sẻ nội dung Genially cho bài tập, lớp học và hoạt động.

Trong bối cảnh giáo dục đang thay đổi nhanh chóng với trọng tâm là phát triển và nuôi dưỡng người học sẵn sàng cho tương lai, điều quan trọng đối với các nhà giáo dục là đưa phương pháp học tập qua trải nghiệm vào lớp học của chúng ta bất cứ khi nào có thể. Nhìn qua lăng kính này, các công cụ kỹ thuật số của thế kỷ 21 trở nên mới lạ hơn và cần thiết hơn. Xét cho cùng, không có gì thay thế được trải nghiệm—dù trong thế giới thực hay thế giới kỹ thuật số.

Bài viết gốc: Digital Experiential Learning: 7 Steps to Transform Ordinary Classroom Activities

>>> Xem thêm: Những điều giáo viên cần lưu ý khi sử dụng AI trong lớp học