Những câu chuyện thành công của AI trong giáo dục

câu chuyện thành công

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đem lại cho nền giáo dục của nước ta rất nhiều cơ hội và lợi ích, góp phần to lớn trong quá trình đổi mới giáo dục. Trong bài viết này, ClassIn sẽ đưa ra những câu chuyện thành công của AI trong giáo dục để chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về những lợi ích cho trí tuệ nhân tạo đem lại.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Cách thức công nghệ được sử dụng trong các lớp học đã thay đổi đáng kể từ khi xảy ra dịch Covid-19. Thay vì giảng dạy trước một lớp học đầy học sinh, khóa học buộc nhiều nhà giáo dục trên toàn cầu phải dạy từ xa, từ nhà của họ. Dưới đây là 4 cách trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng trong giáo dục ngày nay.

1. Cá nhân hóa trải nghiệm học

Chúng ta đều biết không phải tất cả học sinh đều có trình độ như nhau, vì vậy, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để hệ thống các bài tập, lên lộ trình học được cá nhân hóa để học sinh có thể học theo đúng khả năng và tốc độ của mình.

2. Trợ lý của học sinh và giáo viên

Với những khả năng của mình, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ học sinh và giáo viên như một người trợ lý đắc lực. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp học sinh tìm kiếm, tổng hợp thông tin,… – những việc mà họ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để làm. Đối với giáo viên, trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ trong việc hệ thống danh sách học sinh, chấm điểm, đánh giá học sinh dựa trên dữ liệu.

3. Thực hiện các tác vụ quản trị đơn giản

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giáo viên thực hiện các công việc hành chính, giúp họ có nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị và giảng dạy bài học. Các hoạt động như chấm điểm bài kiểm tra có thể được đẩy nhanh bằng cách công nghệ trí tuệ nhân tạo.

4. Truyền tải được kiến thức đến nhiều đối tượng học sinh

Trong một lớp học có thể có những học sinh khuyết tật khiến cách học của họ trở nên khác biệt. Trí tuệ nhân tạo giúp thu hẹp khoảng cách giữa những người học này bằng cách cung cấp các chương trình và phần mềm, chẳng hạn như Trình biên dịch, có thể dịch một bản trình bày hoặc tài liệu khóa học. Điều này làm cho việc học trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều học sinh hơn, bao gồm cả những học sinh khiếm thính hoặc khiếm thị.

>>> Xem thêm: Personalized Learning – Giáo dục cá nhân hoá là gì?

Những câu chuyện thành công của AI trong giáo dục

Robot Nao: đây là một robot hình người có thể nói chuyện, di chuyển và dạy trẻ em mọi thứ, từ đọc viết cho đến lập trình máy tính. Nao thu hút trẻ em học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), đồng thời cung cấp một phòng thí nghiệm viết mã vui nhộn cho học sinh. Phần giới thiệu về mã hóa cơ bản này cho phép sinh viên hướng dẫn robot thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như sử dụng cử chỉ tay hoặc thực hiện các điệu nhảy được biên đạo. Bằng cách này, học sinh có cơ hội làm quen với việc nói cho robot (hoặc chương trình) phải làm gì, từ đó chuẩn bị cho tương lai nơi robot và con người làm việc cùng nhau.

Thinkster Math: Thinkster Math là một ứng dụng dạy kèm kết hợp giữa chương trình học toán với phong cách giảng dạy được cá nhân hóa. Ứng dụng sử dụng AI và ML để trực quan hóa cách suy nghĩ của học sinh khi làm bài toán. Điều này cho phép người dạy kèm nhanh chóng phát hiện ra các lĩnh vực trong tư duy và logic của trẻ cần phải làm việc. Sau đó, nó hỗ trợ họ bằng cách cung cấp phản hồi ngay lập tức, được cá nhân hóa.

Duolingo: Với hơn 120 triệu người dùng trên toàn thế giới, Duolingo có lượng khán giả rộng lớn vượt ra ngoài lớp học. Nó cung cấp 19 ngôn ngữ và giúp bất kỳ ai sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ, xây dựng kỹ năng của họ theo thời gian. Với các câu đố và các bài kiểm tra khác, chương trình sẽ điều chỉnh theo khả năng của từng người dùng để đưa ra những thử thách mới.

Gradescope: Nền tảng này giúp cho việc chấm điểm ít tốn thời gian hơn (thời gian chấm điểm của giáo viên giảm 70% trở lên) và cung cấp dữ liệu có thể chỉ ra nơi học sinh cần hỗ trợ thêm.

Grammarly: phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh, là một trong những sản phẩm hình thành dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo và “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên”. Hiện nay, có hơn 20 triệu người dùng trên toàn thế giới tin dùng sản phẩm AI này như một công cụ giúp họ cải thiện kỹ năng viết, cũng như giao tiếp bằng văn bản tốt hơn. Cài đặt Grammarly thực chất rất đơn giản, tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể nâng cấp các gói sử dụng. Các giảng viên cũng khuyến khích sinh viên của mình sử dụng phần mềm này, nhất là với các bộ môn viết.

Elsa: Cũng là một phần mềm dựa trên nền tảng “Xử lý ngôn ngữ tự nhiên”. Elsa cũng sử dụng các công nghệ từ Deep Learning, chẳng hạn như phân tích giọng nói. Sau khi tải ứng dụng này về, Elsa sẽ có một bài kiểm tra mức độ (level) phát âm tiếng Anh của người dùng bằng cách cho người đó đọc các đoạn văn/câu nói để phân tích điểm mạnh yếu, từ đó sẽ đưa ra một lộ trình học tiếng Anh tương đương. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, kết nối wifi là người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít người biết đến ứng dụng này. Đây cũng là một mặt hạn chế của AI khi được đưa vào trong giáo dục.

trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng rất lớn trong ngành giáo dục bởi những lợi ích của mà nó đem lại. Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng rất nhiều thách thức khi áp dụng công nghệ này vào nền giáo dục. Do đó, chúng ta cần phải xem xét để có những biện pháp khi áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nền giáo dục Việt Nam.