Top 9 cách áp dụng Social Media vào giáo dục hiệu quả nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội như hiện nay, nhiều trường học và trung tâm giảng dạy đã áp dụng vào quá trình giảng dạy để nâng cao chất lượng và cũng như tiếp thị và quảng bá hình ảnh của trường học. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu 9 cách áp dụng Social Media vào giáo dục hiệu quả và hữu ích nhất.

Lợi ích của mạng xã hội trong giáo dục

Bên cạnh những tiện ích mà Social media mang lại trong đời sống hằng ngày, phương tiện truyền thông xã hội còn hỗ trợ cung cấp công cụ giao tiếp giữa học sinh, giáo viên, và phụ huynh một cách trực tiếp và mượt mà để thảo luận và trả lời những câu hỏi thắc mắc về việc học.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho phép có nhiều cơ hội học trực tuyến hơn. Khi các lớp học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay, mạng xã hội có thể giúp ích hơn cho việc đào tạo học sinh và sinh viên từ xa.

>>> Xem thêm: Social Media trong giáo dục là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất về Social Media trong giáo dục

Lợi ích của mạng xã hội trong giáo dục

12 cách áp dụng Social Media vào giáo dục

1. Sử dụng Nhóm Facebook để phát trực tiếp bài giảng và tổ chức thảo luận.

Trường học hay trung tâm giáo dục có thể tạo các Nhóm trên Facebook cho từng lớp học, có thể công khai hoặc riêng tư  và phát trực tuyến các bài giảng trên Facebook Live, đăng câu hỏi thảo luận, giao bài tập về nhà và đưa ra thông báo về lớp học. 

Khi sử dụng mạng xã hội cho giáo dục, nhà trường hay giáo viên có thể gửi đường liên kết trực tiếp tới Nhóm trên Facebook thông qua email hay tin SMS cho cả phụ huynh và học sinh để truy cập. Giáo viên không cần phải gửi yêu cầu kết bạn đến từng phụ huynh hay học sinh, điều này đảm bảo ranh giới nghề nghiệp và đời sống cá nhân của giáo viên.

Vì thế có thể coi các nhóm trên social media Facebook là “cơ sở tại nhà” hoàn hảo, đặc biệt đối với một khóa học trực tuyến và có thể giúp dễ dàng kết nối với học sinh.

2. Sử dụng Trang Facebook để đăng thông báo và các bản cập nhật 

Facebook có thể được coi là nền tảng truyền thông xã hội hoàn hảo để kết hợp vào lớp học. Nhà trường có thể tạo Trang trường học trên nền tảng mạng xã hội quen thuộc Facebook để cập nhật những thông tin quan trọng, thay vì đưa giao viên và học sinh sử dụng các nền tảng cập nhật mới. 

Sau đó yêu cầu học sinh theo dõi Trang Facebook của lớp và giáo viên hoặc trợ giảng có thể sử dụng trang này để đăng thông tin cập nhật về lớp, chia sẻ bài tập về nhà và khuyến khích thảo luận.

Ngay cả khi học sinh không hoạt động trên Facebook, các Trang này vẫn có thể truy cập được khi đăng xuất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Trang Facebook là công khai và bất kỳ ai có tài khoản Facebook đều có thể nhận xét về bài đăng.

3. Sử dụng Instagram để đăng tải các bài luận bằng hình ảnh.

Trong một lớp học chuyên dạy và học thông qua hình ảnh, học sinh có thể sử dụng Instagram để trình bày một loạt ảnh hoặc đồ họa theo cách hấp dẫn nhất về mặt hình ảnh.

Instagram cho phép sinh viên thực hành kể chuyện kỹ thuật số theo cách mà các nền tảng truyền thông xã hội khác có thể không đạt được. Học viên và giáo viên có thể tạo tài khoản Instagram dành riêng cho lớp học và có thể xóa chúng sau khi khóa học kết thúc nếu họ chọn.

4. Tạo trang Blog riêng của lớp để thảo luận.

Viết các bài đăng trên blog mang đến cho sinh viên và học sinh một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ về nội dung kỹ thuật số mà sau đó họ có thể dễ dàng liên kết lại với các kênh xã hội khác. Hiện có nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như WordPress, SquareSpace, Wix, Blogger, Tumblr hoặc Medium, nơi giáo viên có thể tạo blog của lớp. Học sinh có thể tạo tài khoản người dùng của riêng mình để tạo các bài thảo luận hoặc thêm nhận xét về lời nhắc của lớp.

5. Dùng trang blog là nơi đăng các bài viết như tiểu luận của học sinh.

Học sinh có thể được yêu cầu tạo blog của riêng họ và sau đó đăng các bài tiểu luận hoặc bài viết ngắn lên, đây là một trong những cách để kết hợp phương tiện truyền thông xã hội và học tập. Các bài blog dạng bài tập kéo dài trong suốt một học kỳ hoặc cả năm học có thể cải thiện kỹ năng viết và tư duy phản biện của học sinh. 

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội Blog trong giáo dục có thể được áp dụng cho tất cả các môn học, không chỉ bị giới hạn trong một lớp học Tiếng Anh hoặc Ngữ văn.

6. Tạo một bảng Pinterest dành riêng cho lớp học.

Thầy cô có thể tạo bảng Pinterest cho từng lớp học của họ và lưu các ghim có liên quan đến bài học. Pinterest được biết đến là một nền tảng truyền thông xã hội tuyệt vời dành cho giáo viên sử dụng để chuẩn bị và sắp xếp các tài liệu, kế hoạch bài học và trang tính cho lớp học của họ ở một nơi. Giáo viên có thể tạo bảng theo lớp hoặc chủ đề và tạo bảng chủ đề phụ hàng tuần.

Pinterest cũng có thể hữu ích cho học sinh quản lý thư mục cho các dự án nghiên cứu, bài báo hoặc bài tập nhóm. Học sinh có thể đăng tải và ghim các trang web, sách hoặc video vào bảng về một chủ đề và tham khảo khi thực hiện các bài viết.

7. Chia sẻ và quảng bá các sự kiện và hình ảnh của trường.

Nếu trường học hoặc trung tâm giáo dục muốn thu hút nhiều học sinh và phụ huynh mới đến trường của mình, hãy chia sẻ ảnh và sự kiện xung quanh khuôn viên trường để giới thiệu những điểm nổi bật của trường mà phụ huynh và học sinh đang tìm kiếm và mong đợi.

Trong khi các trang web của trường học và đại học có xu hướng theo cùng một khuôn mẫu truyền thống và đơn giản thì social media là nơi cho phép sáng tạo để làm trường học trở nên độc đáo hơn. Nhà trường có thể làm nổi bật các sự kiện và các chương trình ngoại khóa và đăng chúng lên Social Media như Youtube, Facebook, Instagram, điều này có thể làm cho trường thu hút nhiều hơn.

cách áp dụng Social Media vào giáo dục

8. Dùng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để đăng các thông báo khẩn cấp hoặc tạo chiến lược xử lý khủng hoảng truyền thông xã hội.

Làm thế nào trường học sẽ liên lạc với toàn bộ nhân viên, học viên, giáo viên trong trường hợp khẩn cấp? Cho dù đó là hỏa hoạn, lốc xoáy hay trường hợp khẩn cấp khác trong khuôn viên trường học, trường có thể kết hợp phương tiện truyền thông xã hội để đăng các thông báo và cập nhật tình hình một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

9. Social media là nơi để chia sẻ và giao lưu về đời sống văn hóa và tinh thần giữa các học sinh với nhau

Nhiều cựu học sinh muốn tham gia vào trường học của họ ngay cả sau khi họ đã tốt nghiệp. Vì thế, việc tạo ra các Nhóm Facebook cho các học sinh đang theo học và cựu học sinh có thể giúp tăng cường sự tham gia và tinh thần học đường. Ở đây, các cựu học sinh có thể chia sẻ những kinh nghiệm và những bài học để giúp các học sinh hiện tại vượt qua khó khăn và đạt được thành tích tốt trong học tập.

Bên cạnh đó các nhóm cho cựu sinh viên, nhóm cho các lớp hoặc khoa sắp tốt nghiệp và các nhóm cho các hoạt động ngoại khóa được thành lập cho phép sinh viên tham gia, gặp gỡ, và giao lưu với nhau một cách thoải mái và thuận tiện nhất.

Các nhóm có thể được tạo dưới dạng là nhóm riêng tư, nghĩa là chỉ có thể xem khi có lời mời hoặc được sự chấp thuận của quản trị viên nhóm. Hay là các nhóm có thể công khai để các học sinh tiềm năng có thể xem các loại cuộc trò chuyện và sự kiện mà các nhóm này đang có trước khi yêu cầu tham gia.

(Bài viết có tham khảo từ bài viết của Sproutsocial)