Giới thiệu 5 cấp độ tiếng Nhật chi tiết nhất

Ngày nay, ngôn ngữ tiếng Nhật đang trở nên phổ biến và trở thành một trong những ngôn ngữ giao tiếng chính giúp nhiều bạn Việt Nam trong việc mở rộng con đường học vấn hay phát triển sự nghiệp của mình. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về 5 cấp độ tiếng Nhật phổ biến của kỳ thi năng lực tiếng Nhật – JLBT. Cùng nhau đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật – JLBT là gì?

JLBT là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test, đây là một trong những kỳ thi lâu đời, uy tín, và phổ biến rộng hơn trên 50 quốc gia trên khắp thế giới. Kỳ thi dùng để đánh giá và kiểm tra năng lực tiếng Nhật của người học và còn có giá trị cho việc xét tuyển đi du học, xuất khẩu lao động, hay xin việc trong các tập đoàn của Nhật Bản ở Việt Nam. Kỳ thi này chỉ tổ chức mỗi năm 2 lần vào chủ nhật đầu tiên của Tháng 7 và Tháng 12.

Các cấp độ tiếng Nhật
Các cấp độ tiếng Nhật

Các cấp độ trong tiếng Nhật

Cấp độ tiếng Nhật bao gồm có 5 cấp từ N1 (cấp cao nhất) tới N5 (cấp thấp nhất). Trong đó điểm được tính từ 0 – 180 cho cả 3 nhóm môn thi.

Cấp độ N5

Đây là cấp độ thấp nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Trong đó, điểm kiến thức ngôn ngữ và điểm đọc hiểu phải trên 38 điểm, còn điểm nghe hiểu là trên 19 điểm. 

Ở cấp độ này, người học đọc và hiểu được ở mức căn nhất các câu, từ bằng chữ hiragana, katakana, và các chữ hán thường được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Còn về kỹ năng nghe, người học nghe được các cuộc hội thoại ngắn và các tình huống quen thuộc và gần gũi nhưng nói chậm. Bên cạnh đó, người học chỉ nói được những câu đơn giản và ngắn, nhưng không được trôi chảy.

Tuy nhiên ở cấp độ này chỉ là cấp độ cơ bản để xin được công việc làm thêm tại bên Nhật, nhưng với khả năng nói còn nhiều hạn chế, bạn có thể xin được những công việc như rửa chén, phụ bếp, hoặc gói cơm hộp. 

Cấp độ N4

Cấp độ tiếp theo trên cấp độ N5 là N4, với yêu cầu tổng điểm là trên 90 điểm. Đây là cấp độ mà người học có thể học hiểu được đoạn văn dài hơn và có thể viết được vốn từ cơ bản và chữ kanji. Ngoài ra, người học còn có thể nghe được nhiều hơn đoạn hội thoại cơ bản và đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, kỹ năng nói vẫn còn hạn chế và không được lưu loát.

Khi bạn đạt được trình độ tiếng Nhật N4, bạn có thể dễ dàng xin các công việc đòi hỏi giao tiếp cơ bản như làm phục vụ bàn ở các nhà hàng ở Nhật, hay thu ngân.

Cấp độ N3

Cấp độ N3 là cấp độ trung bình, cấp độ này yêu cầu tổng điểm trên 95 điểm. Ở cấp độ này, người học có thể đọc hiểu được các đoạn văn có nội dung cụ thể và nắm bắt được các thông tin khái quát thông tin báo chí. Ngoài ra, các đoạn văn về cuộc sống hằng ngày được nắm bắt một cách dễ dàng hơn. Về trình độ nghe thì nắm được các ý và các đối tượng trong cuộc hội thoại một cách tốt hơn.

Ở trình độ này, khả năng nói thành thạo hơn ở cấp N4 và N5, nhưng vẫn chưa được thành thạo và trôi chảy. Vì thế, nếu bạn nào đạt được cấp N3 trở lên thì hầu như có thể xin được mọi công việc ở Nhật.

Cấp độ N2

Cấp độ N4 là cấp độ yêu cầu tổng điểm phải trên 90 điểm. Khi bạn đạt được cấp độ này, bạn có thể dễ dàng đọc và hiểu được các đoạn văn với chủ đề cụ thể một cách rõ ràng, hiểu được cốt truyện và ý văn. Bên cạnh đó, bạn có thể nắm được nội dung các bài báo, tạp chí, và bình luận với vốn từ vựng đa dạng. Về khả năng nghe, bạn có thể nghe hiểu được các đoạn hội thoại thường ngày, các bài diễn văn, và các câu chuyện. 

Khi ở cấp độ này, bạn có thể làm các công việc như là phiên dịch, phiên dịch kỹ thuật, hay làm gia sư tại Nhật.

Cấp độ N1

Đây là cấp độ cao nhất với yêu cầu tổng điểm phải từ 100 điểm trở lên. Nếu bạn đạt được cấp này thì có thể coi đã thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật. Khi người học đạt được cấp độ này có thể đọc hiểu thành thạo các báo chí với vốn từ đa dạng.

Bên cạnh đó, người học có thể viết được các đoạn văn và bài văn với cấu trúc câu phức tạp. Ngoài ra, bạn có thể nghe và nắm được chi tiết cuộc hội thoại ở các chủ đề đa dạng, nắm được ý và mối quan hệ giữa các nhân vật trong câu chuyện. Còn về khả năng nói, có thể nói và truyền đạt ý rõ ràng và mạch lạc như người bản địa.

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã giới thiệu lần lượt qua các cấp độ trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Với bài viết này chúng tôi đã nói về điểm số yêu cầu, cũng như các kỹ đạt được ở từng cấp độ khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng và tìm kiếm thêm cho mình nhiều cơ hội để phát triển cho con đường học tập và sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Khó khăn khi học tiếng Anh và 5 chiến lược học tập dành cho bạn