5 ý tưởng thiết kế Exit ticket trong lớp học

5 ý Tưởng Thiết Kế Exit Ticket Trong Lớp Học

Khi đã dạy xong bài học, thầy cô tận dụng khoảng thời gian ngắn cuối buổi học như thế nào cho hiệu quả? Một chiếc Exit Ticket phù hợp sẽ giúp giáo viên kết thúc buổi học một cách lắng đọng và hiệu quả.

Vậy Exit ticket là gì?

Exit ticket là một công cụ đánh giá với nhiều mục đích khác nhau. Exit ticket được dùng để đánh giá xem học sinh đã học được những gì hoặc là công cụ để giáo viên chụp một khoảnh khắc cảm xúc học sinh trong buổi học nhằm đưa ra nội dung phù hợp, giúp học sinh đạt được mục tiêu học tập của mình. Đây còn là công cụ nhanh chóng để giáo viên tự đánh giá lại quá trình dạy học, phát triển chuyên môn của mình.

Một số hình thức phổ biến của Exit ticket

Tùy vào mục đích của giáo viên và độ tuổi của học sinh để giáo viên thiết kế Exit Ticket.

Exit Ticket bằng lời nói

Đây là hình thức đơn giản nhất, giáo viên yêu cầu mỗi học sinh giơ tay và nêu ra một điều mình thích nhất hoặc nhớ nhất trong buổi học. Điều kiện là người sau thì không được trả lời trùng với người trước. Ai trả lời trước thì sẽ được về trước nên học sinh sẽ xung phong để trả lời rất sôi nổi. Hoặc hình thức đơn giản hơn nữa là học sinh chỉ cần giơ tay cho các câu hỏi của giáo viên.

Exit Ticket dạng phiếu

Học sinh sẽ trả lời vài câu hỏi của giáo viên xuống giấy tay in sẵn (A3, A4) giống như chiếc ticket. Với trẻ em nhỏ tuổi thì giáo viên nên dùng giấy tay vì các em không dùng thiết bị điện tử trong lớp và đây cũng là một hình thức tập viết. 

Nguồn: Canva

Exit Ticket dạng điện tử

Với đối tượng sinh viên, người đi làm thì giáo viên có thể cho làm online vừa tiết kiệm giấy, vừa nhanh tổng hợp và phân tích thông tin. Nội dung câu hỏi thường xoay quanh các phần bài học học sinh đã hiểu và thực hành ở mức độ như thế nào, hay kiểm tra nhanh gọn nội một dung chính của bài học, hoặc kiểm tra cảm xúc của học sinh sau buổi học. Ngoài Google Form là hình thức đơn giản, thầy cô có thể dùng các trang web khác như Socrative, Poll Everywhere, hay Seesaw,

Exit Ticket thiết kế trên Google Form được thêm các hình ảnh, meme ngộ nghĩnh
Exit Ticket thiết kế trên Google Form được thêm các hình ảnh, meme ngộ nghĩnh

Các hình thức sáng tạo khác

1. Đèn giao thông

Học sinh dễ phân biệt các yêu cầu khác nhau theo ba màu đỏ-vàng-xanh. Màu đỏ chỗ học sinh dán những tờ sticknote chứa những câu hỏi và thắc mắc, màu vàng là chỗ dán những thứ mà học sinh đã học được nhưng chưa hiểu kỹ; màu xanh là phần thể hiện những gì học sinh hiểu kỹ trong bài học.

Thiết kế áo phông

Học sinh thể hiện những gì mình đã học trong buổi hôm nay nên một chiếc áo phông. Đây là một hình thức độc đáo, kích thích sự sáng tạo và hứng thú cho học sinh.

Học sinh có thể thiết kế một chiếc áo phông đầy màu sắc là Exit ticket (Nguồn: Twinkl.com)