4 Lợi ích quan trọng khi ứng dụng điện toán đám mây vào giáo dục

điện toán đám mây

Điện toán đám mây đã không còn quá xa lạ với ngành giáo dục nước ta. Tại sao công nghệ điện toán đám mây lại cần thiết đối với giáo dục như vậy? Hãy cùng ClassIn tìm hiểu 4 lợi ích to lớn khi ứng dụng điện toán đám mây vào giáo dục nhé!

>>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Tại sao phải sử dụng điện toán đám mây?

4 lợi ích của điện toán đám mây

1. Tiết kiệm chi phí

Như chúng ta đã biết, công nghệ điện toán đám mây cung cấp một không gian lưu trữ với dung lượng to lớn. Khi sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ các tài liệu giảng dạy thì nhà trường hoặc tổ chức giáo dục chỉ cần chi trả một khoản chi phí nhỏ thay vì phải xây dựng phòng lưu trữ với nhiều máy tính chủ, ổ cứng… Vì vậy, sử dụng dịch vụ đám mây sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều và có thể dùng tiền cho mục đích khác.

2. Tiết kiệm thời gian của giáo viên và học sinh

Chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet thì những cuộc họp, các buổi học trực tuyến sẽ được diễn ra thuận lợi, linh hoạt. Thay vì đến trường, về nhà tốn rất nhiều thời gian, chúng ta có thể làm việc, học tập tại nhà trong khoản thời gian phù hợp, do đó tiết kiệm khá nhiều thời gian cho cả giáo viên và học viên.

điện toán đám mây

3. Giảm thiểu chi phí mua ứng dụng, phần mềm bản quyền phục vụ học tập, giảng dạy

Nếu như trước kia, để phục vụ tốt nhất cho công việc và học tập của mình, các thầy cô, bạn sinh viên cần phải mua những phần mềm chuyên ngành khó tìm, đắt tiền. Thì ngày nay, máy chủ ảo sẽ hỗ trợ người dạy, người học truy cập dễ dàng ứng dụng, phần mềm, nội dung mọi lúc, mọi nơi hoàn thành công việc học tập, giảng dạy.

4. Môi trường dạy học hiện đại, thân thiện

Hiện nay, khá nhiều cơ sở giáo dục áp dụng điện toán đám mây. Sau một thời gian sử dụng, họ đưa ra kết luận rằng, so với việc sử dụng hàng trăm chiếc máy tính, sử dụng máy chủ ảo, nhà trường không chỉ tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng, điện năng giảm sẽ giảm thiểu năng lượng độc hại thải ra môi trường, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người dạy và người học.

Ứng dụng điện toán đám mây vào giáo dục như thế nào?

1. Học trực tuyến trên nền tảng điện toán đám mây

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục, giáo viên và học sinh đều không thể đến trường để dạy và học. Để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp, tổ chức dần thay thế hình thức giáo dục, các lớp học trực tuyến dần phát triển.

Và máy chủ ảo điện toán đám mây là giải pháp tối ưu để những buổi học với số lượng học viên đông đảo vẫn diễn ra trơn tru, ổn định, giúp người giảng và người học dễ chịu, thoải mái, không chịu những tác động không tốt chi phối như đường truyền mất ổn định, gián đoạn.

2. Lưu trữ tài liệu, giáo án, ứng dụng, phần mềm

Dữ liệu liên quan bài giảng, dự án, công trình nghiên cứU mới và cũ đều được lưu trữ trên hệ thống của điện toán đám mây. Giáo viên và học sinh có thể đăng nhập vào hệ thống và truy cập sử dụng tài liệu một cách dễ dàng.

Như vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ở thời đại này, điện toán đám mây giữ vai trò rất quan trọng đối với giáo dục. Với những lợi ích to lớn mà dịch vụ này mang lại, ClassIn hi vọng các trường học, thầy cô có thể lựa chọn cho mình một công nghệ điện toán đám mây thích hợp để ứng dụng vào quá trình dạy học của mình.